Nhân viên Nvidia được Huawei tuyển dụng để chuẩn bị "chơi khô máu" với chính hãng này trong mảng sản xuất GPU?

Nhân viên Nvidia được Huawei tuyển dụng để chuẩn bị "chơi khô máu" với chính hãng này trong mảng sản xuất GPU?

Theo truyền thông Hàn Quốc, Huawei được cho là đang lên kế hoạch thâm nhập thị trường sản xuất chip xử lý đồ (GPU), vốn đang chứng kiến cuộc đua song mã kéo dài nhiều năm giữa 2 hãng AMD và Nvidia. Theo đó, người khổng lồ công nghệ Trung Quốc hiện đang thiết lập một chi nhánh chuyên nghiên cứu và sản xuất GPU tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, tại mảng phát triển GPU cho người dùng cá nhân, Huawei sẽ không cạnh tranh với Nvidia và AMD. Thay vào đó, Huawei sẽ tập trung vào nhóm khách hàng là các doanh nghiệp công nghệ, vốn sử dụng GPU chuyên dụng trong các hệ thống máy chủ khổng lồ, phục vụ cho các tác vụ điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo. Đây cũng là thị trường ngách mà Nvidia hiện đang thống trị.

Huawei tuyển dụng nhân viên Nvidia, chuẩn bị chơi khô máu với chính hãng này trong mảng sản xuất GPU? - Ảnh 1.

Để hiện thực hóa tham vọng của mình, Huawei được cho là đã lôi kéo và tuyển dụng một số cựu nhân sự chủ chốt của mình để hỗ trợ việc phát triển chip xử lý đồ. Đây là một động thái được cho là phù hợp với Huawei. Hãng công nghệ Trung Quốc gần đây thường muốn tự phát triển các công nghệ "cây nhà vườn" nhiều nhất có thể, điều này sẽ giảm bớt sự phụ thuộc của hãng đối với công nghệ của các hãng khác. Một ví dụ điển hình nhất là dòng chip Kirin trang bị trên smartphone Huawei.

Được biết thêm, từ cách đây 8 năm (2012), Huawei đã bắt đầu phát triển GPU "cây nhà lá vườn". Tuy nhiên, GPU của Huawei chủ yếu được thiết kế cho các máy chủ của Huawei, phục vụ các tác vụ điện toán đám mây và các bộ phận khác; nó không chỉ dành cho PC.

Huawei tuyển dụng nhân viên Nvidia, chuẩn bị chơi khô máu với chính hãng này trong mảng sản xuất GPU? - Ảnh 2.

Huawei đã có kinh nghiệm phát triển chip xử lý AI bên cạnh các bộ xử lý cho smartphone. Vào tháng 8 năm ngoái, công ty đã phát hành Ascend 910 và gọi đây là chip xử lý AI tốt nhất thế giới, với tốc độ 256 TFLOPS, gấp đôi tốc độ từ GPU Tesla V100 của NVIDIA.

Tham khảo Gizchina

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận