Những sự thật thú vị về thế giới emoji không phải ai cũng biết

Những sự thật thú vị về thế giới emoji không phải ai cũng biết

Các biểu tượng cảm xúc  được sử dụng ngày càng phổ biến trong liên lạc kỹ thuật số, đặc biệt bằng tin nhắn và email, đến mức Emoji gần như trở thành một ngôn ngữ riêng được sinh ra bởi thời đại kỹ thuật số. Tuy được sử dụng hàng ngày nhưng có rất nhiều sự thật thú vị đằng sau những chiếc emoji mà không phải ai cũng biết.

Cha đẻ của emoji là ai?

Nhà thiết kế người Nhật Shigetaka Kurita là người đã cho ra đời bộ 176 emoji đầu tiên bằng 1 khung 12x12 pixels chứa 144 điểm vào năm 1998.

nhung su that thu vi ve the gioi emoji khong phai ai cung biet hinh anh 1

Shigetaka Kurita. (Ảnh cắt từ một đoạn video CNN)

Tại sao lại gọi là “emoji”?

Trái với suy đoán của nhiều người rằng “emoji” có nguồn gốc từ chữ “emoticon”, đây thực ra là một từ tiếng Nhật hoàn toàn, với “e” nghĩa là hình ảnh, “mo” nghĩa là viết và “ji” nghĩa là ký tự.

Sự nổi dậy của emoji

Tuy ra đời từ năm 1998 nhưng đến năm 2012, khi Apple tung ra iOS 6 thì emoji mới thật sự bùng nổ và trở nên ngày càng phổ biến trên thế giới, cho đến tận ngày nay. Emoji trở thành một cuộc đua thú vị giữa các hãng smartphone như Samsung và Apple, nhằm đem đến những emoji động hay emoji cá nhân hoá.

Từ “emoji” được đưa vào từ điển Oxford

Sau khi bùng nổ với sự ra đời của iOS 6.0, tháng 8/2013, từ “emoji” đã chính thức góp mặt trong từ điển Oxford như một từ thông dụng, bên cạnh các “đàn anh” cũng đến từ Nhật Bản như “anime”, “manga”, “sushi”, “kimono”,...

Tổng số lượng emoji hiện tại

Tổ chức Unicode Consortium, chịu trách nhiệm quản lý bàn phím emoji đã nâng tổng số emoji lên 2.823 biểu tượng vào năm 2018, thêm nhiều màu da, ngành nghề, và lựa chọn giới tính mới. Trước đó, vào năm 2015, số lượng emoji mới chỉ ở mức 722 biểu tượng.

nhung su that thu vi ve the gioi emoji khong phai ai cung biet hinh anh 2

Một số biểu tượng emoji hiện đại.

Emoji được sử dụng nhiều nhất

Thống trị đế chế emoji là biểu tượng “Cười ra nước mắt”. Đây là emoji được sử dụng nhiều nhất trên cả bàn phím Google, Facebook và Twitter trong nhiều năm liên tiếp. Thậm chí, emoji này còn được thêm vào Từ điển Oxford vào năm 2015.

nhung su that thu vi ve the gioi emoji khong phai ai cung biet hinh anh 3

Top 10 emoji được dùng nhiều nhất trên bàn phím Google Gboard (thống kê đến 2018).

Vậy còn tại Việt Nam thì sao? Việt Nam là một trong những quốc gia đặc biệt khi người dùng sử dụng những emoji ít thông dụng trên thế giới. 3 emoji được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam bao gồm:

Những sự thật thú vị về thế giới emoji không phải ai cũng biết

Ngày Quốc tế Emoji

Với độ phủ sóng và phổ biến như hiện nay của Emoji, có hẳn một ngày dành riêng cho các biểu tượng cảm xúc được toàn thế giới hưởng ứng - Quốc tế Emoji 17/7, được khởi xướng từ năm 2014. Sở dĩ ngày 17/7 được chọn là dựa trên ngày của emoji hình quyển lịch 📅 Trong ngày này, nhiều hoạt động trao giải và bình chọn cũng như các trào lưu, trò chơi liên quan đến emoji sẽ được tổ chức trên các diễn đàn và mạng xã hội với sự hưởng ứng của cư dân mạng trên toàn thế giới.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận