TP.HCM: 33 chợ truyền thống đã triển khai mô hình không dùng tiền mặt

TP.HCM: 33 chợ truyền thống đã triển khai mô hình không dùng tiền mặt

Ông Ngô Hồng Y, Trưởng phòng Quản lý thương mại của Sở Công Thương TP.HCM, cho biết hiện đơn vị này đã triển khai các hoạt động hưởng ứng chương trình khuyến mãi tập trung - mùa mua sắm "Shopping Season" và chương trình Ngày không tiền mặt trên địa bàn thành phố năm 2023. Chiều 29.6, chia sẻ với báo chí về việc TP.HCM triển khai áp dụng mô hình không dùng tiền mặt tại các chợ truyền thống.

tphcm-33-cho-truyen-thong-da-trien-khai-khong-su-dung-tien-mat-hinh-anh(1).png
Ông Ngô Hồng Y - Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương TP.HCM chia sẻ với báo chí về việc triển khai mô hình không sử dụng tiền mặt tại các chợ truyền thống - Ảnh: PV

Ngược lại, Sở Công Thương cũng đề nghị UBND TP.Thủ Đức và các quận huyện thực hiện tuyên truyền, vận động thương nhân, tiểu thương tại các chợ, hộ kinh doanh, người tiêu dùng trên địa bàn tham gia và hưởng ứng chương trình khuyến mãi, chương trình Ngày không tiền mặt (từ ngày 15.6 đến 15.9.2023) phối hợp với Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) tổ chức hoạt động dán mã thanh toán không tiền mặt (OR Code) cho các cửa hàng, hộ kinh doanh, điểm bán tại các chợ, khu vực mua sắm, các tuyến phố ẩm thực trên địa bàn.

Ngoài ra, sở đã và đang phối hợp với Công ty TNHH Phần mềm FPT triển khai mô hình "Chợ truyền thống trực tuyến" thông qua ứng dụng UTOP cho các tiểu thương kinh doanh tại các chợ truyền thống trên địa bàn nhằm khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ tạo lập không gian giao dịch hàng hóa trực tuyến giữa tiểu thương, người tiêu dùng đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm tại chợ truyền thống và khuyến khích không dùng tiền mặt khi thanh toán.

Tính đến nay, khoảng 15.000 đơn hàng đã được phục vụ, với tổng trị giá khoảng 5 tỉ đô la, bằng mô hình không dùng tiền mặt được triển khai tại 33 chợ.

Ông Ngô Hồng Y cho biết TP sẽ khuyến khích, hỗ trợ tiểu thương tại các chợ truyền thống tiếp cận và sử dụng các ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động kinh doanh trong thời gian tới, đồng thời hỗ trợ xây dựng TP trở thành trung tâm mua sắm hiện đại, hấp dẫn. Ông Ngô Hồng Y cũng đề xuất sử dụng thanh toán điện tử, giảm dần sử dụng tiền mặt trong các giao dịch thanh toán giữa các chủ thể của nền kinh tế, đặc biệt là làm thay đổi dần tập quán sử dụng tiền mặt tại các chợ truyền thống trên địa bàn. "Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với UBND TP. Thủ Đức, các quận huyện triển khai nhân rộng chương trình "Chợ trực tuyến" trên địa bàn TP, ông Ngô Hồng Y nói.

Tuy nhiên, ông Y tuyên bố rằng việc thực hiện mua bán không dùng tiền mặt đang gặp không ít khó khăn vì độ phủ của chương trình chưa tốt, còn có sự lúng túng giữa người dân và tiểu thương. Thói quen dùng tiền mặt đang là trở ngại đối với hoạt động thương mại điện tử. Việc tiếp cận và khả năng ứng dụng thương mại điện tử của cộng đồng còn hạn chế, và thói quen dùng tiền mặt đang trở thành rào cản.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận