Zalo tự động xóa tài khoản sau 45 ngày và loạt "tính năng lạ" khiến người dùng đi từ khó hiểu đến bức xúc

Zalo tự động xóa tài khoản sau 45 ngày và loạt "tính năng lạ" khiến người dùng đi từ khó hiểu đến bức xúc

TIN MỚI

Người dùng phàn nàn về chính sách của Zalo

Mới đây, một người dùng mạng xã hội đã chia sẻ câu chuyện của mình về việc Zalo tự động xóa tài khoản sau 45 ngày không hoạt động.

Được biết, do người bố đã mất, cô gái trong câu chuyện chỉ còn có thể lưu giữ những kỷ niệm thông qua tin nhắn Zalo trước đây với bố. Tuy nhiên, mới đây khi kiểm tra lại, cô thấy tài khoản Zalo của bố đã tự động bị xóa và cô "không còn chỗ để đọc lại những dòng tin có một trên đời như này nữa rồi".

Cụ thể trong bài đăng, cô viết:

"Ngày này năm ngoái bố với mình nhắn cho nhau những dòng tin cuối.

Sau khi tạm biệt Bố, chị em mình xin mẹ giữ lại điện thoại làm kỷ niệm. Và vì mình sợ sẽ có ngày dòng tin này xuất hiện.

Cứ vài hôm mình lại mở máy ra với hi vọng Zalo nó đoán là tài khoản vẫn hoạt động và không xoá tài khoản đi. Thế rồi thời gian này mình bận quá, từ ngày ở riêng vừa làm fulltime vừa chăm con, mình cất máy vào ngăn bàn rồi quên béng mất không mở lại.

Hôm nay sinh nhật, mở Zalo ra tìm đọc tin nhắn cũ thì hẫng 1 chút".

Zalo tự động xóa tài khoản sau 45 ngày và loạt

Nguồn ảnh: Kiến không ngủ

Bên dưới bài viết, nhiều người dùng tỏ ra chia sẻ với cô gái và tỏ ra khá bức xúc với sự bất cập về quy định này của Zalo.

Zalo tự động xóa tài khoản sau 45 ngày và loạt

Một người dùng mạng xã hội cũng đồng cảm với hoàn cảnh của cô gái.

Bạn U.Minh chia sẻ: "Tin nhắn zalo của ba mình cũng đã mất hết rồi, chỉ còn lại trên SMS của điện thoại,...mình luyến tiếc những dòng tin nhắn cũ của ba".

Chủ tài khoản N.M cùng tâm trạng: "Tài khoản của mẹ mình ngưng hoạt động sau khi mẹ mình mất. Cảm giác cũng rất hụt hẫng, bơ vơ…"

Tài khoản T. Nguyễn cho biết, do quy định này của Zalo mà mẹ cô ấy "phải dùng song song cả zalo của mẹ và của bố nói chuyện với các con để không bị mất tài khoản".

"Zalo là 1 ứng dụng mà người lớn rất hay sử dụng... Mọi người lưu ý chuyện tài khoản sẽ bị xóa sau khi không hoạt động nha, không là mất hết những kỷ niệm đấy", Fanpage Kiến Không Ngủ lưu ý người dùng.

Zalo là một trong những nền tảng mạng xã hội - nhắn tin trực tuyến lớn nhất tại Việt Nam, rất nhiều người chọn đây làm nơi để trò chuyện, chia sẻ và lưu giữ kỷ niệm với bạn bè, người thân, gia đình. Chính vì thế, họ cũng hy vọng Zalo sẽ sớm khắc phục điều này hoặc tìm ra một cách khác phù hợp hơn để tránh những điều bất cập như vừa qua.

Xóa tài khoản sau 45 ngày không hoạt động

Việc Zalo xóa tài khoản nói trên dựa theo Điều khoản sử dụng mà ứng dụng đã thỏa thuận trước với người dùng. Theo đó, tài khoản Zalo không hoạt động trong 45 ngày sẽ bị xóa vĩnh viễn. Một tài khoản đã khoá vĩnh viễn thì bạn không thể khôi phục lại được nữa. Bạn cần mở tài khoản mới để có thể tiếp tục sử dụng Zalo.

Cụ thể, tại điều iii Khoản 3 của Thỏa thuận dịch vụ do Zalo cung cấp có nêu rõ:

"Người dùng sẽ cần tạo lại một Tài khoản mới để truy cập và sử dụng Dịch vụ. Người dùng hiểu rõ và đồng ý rằng, để nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên hệ thống, trường hợp Người dùng không đăng nhập, sử dụng Tài khoản trong vòng 45 ngày kể từ lần đăng nhập cuối cùng, VNG có quyền (nhưng không có nghĩa vụ) xóa toàn bộ tài khoản của Người dùng cùng với toàn bộ Dữ liệu của Người dùng".

Mặc dù đã thông báo trước, nhưng chính sách của Zalo khiến nhiều người cảm thấy không hợp lý, đôi khi còn thấy bức xúc. Thời hạn 45 ngày này của Zalo là quá ngắn so với các nền tảng mạng xã hội và nhắn tin khác, ví dụ như Gmail là 2 năm.

Cấm nhắn tin cho người lạ

Zalo hiện có trang bị tính năng cấm nhắn tin cho người lạ để giúp người dùng tránh được những trường hợp gặp lừa đảo không mong muốn. Tuy nhiên việc này cũng gây nên một số bất lợi, đặc biệt là đối với nhiều người sử dụng Zalo để kinh doanh online, trò chuyện với khách hàng.

Tình trạng Zalo bị cấm nhắn tin cho người lạ đã được rất nhiều người dùng phản ánh. Như hình ảnh dưới đây là trường hợp bạn không thể gửi tin nhắn đến những người nằm ngoài danh bạ Zalo của mình.

Dấu hiệu cho thấy hiện bạn bị cấm nhắn tin cho người lạ trên Zalo đó chính là khi gửi một tin nhắn đến tài khoản của người kia bạn sẽ thấy thông báo tin nhắn của họ hiện lên “Xin lỗi, hiện tại tôi không muốn nhận tin nhắn“.

Zalo tự động xóa tài khoản sau 45 ngày và loạt

Zalo hiện có trang bị tính năng cấm nhắn tin cho người lạ

Lưu dữ liệu trên máy người dùng thay vì lưu trên sever

Nhiều người dùng cũng phản ánh, Zalo có cơ chế lưu trữ lên bộ nhớ local của chính máy người dùng thay vì đám mây như các ứng dụng khác.

Một thành viên trên group Facebook của VnReview chia sẻ hình ảnh màn hình chụp điện thoại đã cho thấy mức độ ngốn dữ liệu khủng khiếp của ứng dụng Zalo.

Zalo tự động xóa tài khoản sau 45 ngày và loạt

Ảnh: VnReview

Theo đó, điện thoại này đã phát sinh dữ liệu ứng dụng lên tới gần 89GB, trong khi bản thân ứng dụng Zalo chỉ có 131MB.

Để có thể giải quyết tình trạng thường xuyên bị đầy bộ nhớ vì ứng dụng Zalo quá nặng, người dùng có thể phải chấp nhận mất dữ liệu khi bấm chọn xóa.

Với cơ chế này, rõ ràng Zalo đã đẩy phần khó về phía người sử dụng dịch vụ. Xóa thì mất hết dữ liệu, mà nếu không xóa thì nặng máy thậm chí có thể dẫn đến tình trạng hết bộ nhớ.Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận