Tuyến cáp quang biển thứ năm của Việt Nam gặp sự cố

Tuyến cáp quang biển thứ năm của Việt Nam gặp sự cố

Tuyến cáp quang biển thứ năm của Việt Nam gặp sự cố là SMW3. Trước đó, 4 tuyến cáp quang biển do các nhà mạng Việt Nam khai thác sử dụng đã gặp sự cố và đang được khắc phục.

Trong những ngày gần đây, nhiều người dùng Internet đã nói rằng chất lượng truy cập Internet quốc tế đã ổn định hơn khi họ truy cập vào các ứng dụng mạng xã hội phổ biến như TikTok, YouTube, Facebook, game, video streaming....

Tuyến cáp biển SMW3 tiếp tục bị sự cố vào ngày 21/2/2023, nhưng điều này không ảnh hưởng đến chất lượng Internet của VNPT vì đây là tuyến cáp cũ, dự kiến sẽ dừng hoạt động và nhà mạng này không sử dụng dung lượng của tuyến cáp này cho các dịch vụ Internet băng rộng cố định của mình.

Tuyến cáp quang biển thứ 5 của Việt Nam gặp sự cố - 1

VNPT đã tích cực triển khai nhiều giải pháp san tải lưu lượng giữa các hướng kết nối và tích cực ứng cứu bổ sung kênh cáp đất để khắc phục sự cố cáp quang biển liên tục đứt.

Theo đại diện của VNPT, để khắc phục sự cố cáp quang biển liên tục đứt, VNPT đã tích cực ứng cứu bổ sung kênh cáp đất, triển khai nhiều giải pháp san tải lưu lượng giữa các hướng kết nối và các dịch vụ, phối hợp với các đối tác cung cấp dịch vụ/ứng dụng quốc tế để tối ưu chất lượng streaming, ưu tiên lưu lượng theo khung giờ và dịch vụ.

Chất lượng truy cập Internet quốc tế của các khách hàng VNPT cơ bản được đảm bảo kể cả khi các tuyến cáp biển chưa được sửa chữa xong vì VNPT bổ sung thêm 30% dung lượng băng thông quốc tế từ các tuyến cáp đất liền theo hướng qua Campuchia/Thái Lan đến Singapore và qua Trung Quốc đến HongKong từ 18/2/2023.

Dự kiến tuyến cáp biển APG sẽ hoàn thành sửa chữa và bổ sung cho VNPT thêm 400G dung lượng cuối tháng 2/2023, góp phần củng cố năng lực và đảm bảo dự phòng cho mạng internet VNPT.

Là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đầu tiên đầu tư vào cáp biển đi quốc tế, VNPT đã tham gia xây dựng 5 tuyến cáp biển (4 tuyến đang hoạt động). Tuyến SJC 2 - South East Asia Japan 2 Cable System kết nối Singapore, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, HongKong, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản; dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2023. Để đảm bảo nền móng kết nối mạng lưới thông tin cho hoạt động kinh tế xã hội của Việt Nam với Thế giới, các tuyến cáp đất kết nối Singapore và HongKong được duy trì. 

Để dự phòng trong trường hợp các tuyến cáp biển hiện có gặp sự cố, đồng thời đáp ứng nhu cầu tăng trưởng băng thông quốc tế của người dùng trong dài hạn, VNPT đã và đang đầu tư thêm 4 tuyến cáp biển mới, trong đó tuyến SJC 2 dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác cuối năm nay, bổ sung thêm 18T lưu lượng quốc tế cho người dùng ở Việt Nam. 

Tuyến cáp quang biển SJC2 (South East Asia - Japan 2 Cable System) kết nối Singapore, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, HongKong, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Do VNPT cùng các tập đoàn viễn thông công nghệ Các công ty lớn như CHT, CMI, DHT, Facebook, KDDI, Singtel, SKB, Telin và TICC đầu tư hiện đã đạt tỷ lệ xây dựng khoảng 60% với 8/10 điểm cập bờ.

Điểm cập bờ Việt Nam của cáp SJC2 tại Quy Nhơn đã được VNPT phối hợp tốt với nhà thầu hoàn thành vào tháng 8/2019 và toàn tuyến dự kiến sẽ đi vào khai thác vào cuối năm nay. VNPT sẽ cung cấp dung lượng băng thông quốc tế cho người dùng với 18T dung lượng internet quốc tế sở hữu qua tuyến SJC2, gấp nhiều lần nhu cầu hiện nay, đảm bảo dự phòng trong mọi trường hợp sự cố và hỗ trợ đường truyền cho cả các nhà mạng khác.

Ngoài ra, 3 tuyến cáp biển mới đang được đầu tư bởi VNPT. Dự kiến đến 2030, Việt Nam sẽ có hạ tầng cáp biển hiện đại với 9 tuyến, biến nước này thành Hub kết nối trong khu vực, giảm phụ thuộc vào 2 Hub chính hiện tại là Singapore, HongKong (Trung Quốc).

Ngoài các tuyến cáp biển, VNPT còn có các hướng cáp đất liền kết nối Việt Nam với quốc tế, chẳng hạn như tuyến cáp đất kết nối với HongKong qua Trung Quốc, tuyến cáp kết nối với Singapore qua Campuchia, Thái Lan... Các tuyến cáp đất quốc tế có độ ổn định cao, được sử dụng bổ sung, dự phòng cho các tuyến cáp biển khi có sự cố, đảm bảo an toàn mạng lưới và chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

(Nguồn: ictnews)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận