TKV tăng cường đầu tư hệ thống thông gió, kiểm soát khí mỏ

TKV tăng cường đầu tư hệ thống thông gió, kiểm soát khí mỏ

Từ ngày thành lập đến nay, công tác An toàn Vệ sinh Lao động luôn được TKV đặt lên hàng đầu. Trong đó, lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị khai thác chế biến than đặc biệt quan tâm đầu tư, kiểm soát an toàn trong quy trình sản xuất, nhất là khâu thông gió, kiểm soát khí mỏ.

TKV tăng cường đầu tư hệ thống thông gió, kiểm soát khí mỏ
Hệ thống thông gió mức -100m trong lò chợ Công ty Than Dương Huy.

Công ty Than Dương Huy là một trong những đơn vị sản xuất than hầm lò lâu năm của TKV, mỗi năm công ty khai thác tới hơn 2 triệu tấn than. Năm 2024, Công ty phấn đấu đạt công suất 2,5 triệu tấn than hầm lò và triển khai phương án xuống sâu mức -250m để kéo dài tuổi thọ của mỏ. Diện khai thác than trong hầm lò ngày càng xuống sâu các khí độc hại như khí mê tan (CH4) tăng cao theo tỉ lệ thuận với độ sâu khai thác.

Để đảm bảo công tác thông gió phục vụ kế hoạch sản xuất, giữa năm 2021, Công ty đã lập xong phương án nâng cao năng lực thông gió tầng từ -100m đến +38m. Đến nay, đã đào xong lò xuyên vỉa thông gió mức +100m; đào thông lò ngầm thông gió, vận tải mức +36m đến -100m xuống và đang tiếp tục đào mức -250m. Hiện nay, Công ty đang mua sắm thiết bị trạm quạt mới thay thế cho trạm quạt +100m, dự kiến tháng 6/2024 sẽ đưa vào hoạt động.

Theo ông Nguyễn Trung Thành, Quản đốc Phân xưởng Thông gió, thoát nước và Kiểm soát khí mỏ (Công ty Than Dương Huy), cho biết: Hiện nay đơn vị đang duy trì tổ đo khí gồm 20 người sử dụng máy đo khí quang học và máy đo khí tự động cầm tay. Khâu đo khí được kiểm soát chặt chẽ trong các ca làm việc tại nhiều vị trí gương đào lò, khai thác khác nhau. Ngoài ra hiện nay, đơn vị còn đang quản lý hệ thống giám sát khí mỏ tập trung tự động với tổng số 80 kênh đo kiểm soát toàn bộ nồng độ khí CH4, CO, CO2 và O2 trong lò.

Nhờ có sự đầu tư trang thiết bị đồng bộ từ trạm quạt thông gió chính, hệ thống thông gió cục bộ cũng như việc điều tiết mạng gió một cách hợp lý nên từ đầu năm 2024 đến nay, việc đo, kiểm soát khí mỏ được duy trì ổn định, góp phần kiểm soát khí mỏ được đảm bảo an toàn.

Được biết, hiện nay TKV có 13 đơn vị khai thác than hầm lò, 100% đơn vị đều đã lắp đặt, đưa hệ thống giám sát khí mỏ tập trung tự động vào hoạt động. Hệ thống này liên tục cập nhật thông số, dữ liệu khí mỏ truyền về trung tâm điều hành sản xuất tập trung giúp các đơn vị kiểm soát thông số nhanh, chính xác, an toàn, loại bỏ các nguy cơ mất an toàn lao động. Tuy nhiên TKV đang hướng tới mục tiêu mở rộng, nâng cao công suất mỏ tiếp tục xuống sâu và đi xa. Do đó những nguy cơ tiềm ẩn của nghề khai thác hầm lò, đặc biệt nguy cơ cháy nổ CH4 vẫn luôn rình rập bất cứ lúc nào.

TKV tăng cường đầu tư hệ thống thông gió, kiểm soát khí mỏ
Công nhân ứng trực, vận hành hệ thống thông gió, kiểm soát khí dưới mỏ 24/24h.

Để loại bỏ những nguy cơ mất an toàn lao động, tất cả các đơn vị sản xuất than hầm lò của TKV đang tăng cường thực hiện công tác thông gió và các giải pháp kiểm soát khí mỏ, phòng ngừa than tự cháy tại các mỏ hầm lò; trang bị lắp đặt đủ các đầu đo gió, đo khí, hệ thống quan trắc kiểm soát khí mỏ cho các đối tượng ở mỏ hầm lò; trang bị và thực hiện nghiêm công tác đo kiểm soát bằng máy đo khí cầm tay.

TKV cũng yêu cầu các đơn vị duy trì quy trình phải đảm bảo có người chỉ huy dẫn công nhân vào lò, kiểm soát khí trước, trong ca sản xuất theo quy định. Công tác kiểm soát phòng ngừa than tự cháy lắp đặt đầy đủ hệ thống đường ống bơm khí Nitơ, ống kiểm soát nhiệt, kiểm soát khí…

Thông tin từ TKV cho biết, trong thời gian tới, các ban chuyên môn của Tập đoàn sẽ phối hợp thanh, kiểm tra đột xuất các đơn vị thực hiện quy trình, quy định về công tác thông gió, quản lý khí mỏ, phòng ngừa than tự cháy và tình trạng làm việc của máy đo khí tại các vị trí làm việc trong lò.

Tùng Dương

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận