Nhật Bản thông báo về đợt thứ 2 xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý

Nhật Bản thông báo về đợt thứ 2 xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý

Nhat Ban thong bao ve dot thu 2 xa nuoc nhiem phong xa da qua xu ly hinh anh 1Các bể chứa nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ở Fukushima, Nhật Bản, ngày 22/8/2023. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 28/9, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) thông báo sẽ thực hiện đợt thứ 2 xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển vào ngày 5/10 tới.

TEPCO, đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima, dự định sẽ xả 7.800 tấn nước thải đã qua xử lý trong đợt 2 này, tương ứng mức của đợt xả thứ nhất. Đợt 2 diễn ra trong vòng 17 ngày.

Công tác chuẩn bị cho đợt xả nước này sẽ được triển khai từ ngày 3/10 tới để xác định nồng độ tritium khi nước thải đã qua xử lý được hòa loãng với nước biển. Đợt xả nước lần 1 bắt đầu từ ngày 24/8 và kết thúc ngày 11/9.

Không có điểm bất thường về nồng độ tritium trong nước biển hay các mẫu cá mà Chính phủ Nhật Bản, TEPCO và chính quyền tỉnh Fukushima thu thập được tại những khu vực gần nhà máy.

[Nhật Bản: Không phát hiện tritium trong cá gần khu vực xả thải]

Theo TEPCO và Chính phủ Nhật Bản, việc xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển là bước cần thiết để tiến tới dừng hoạt động của nhà máy hạt nhân Fukushima bị hư hại nghiêm trọng trong thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.

Theo kế hoạch, TEPCO sẽ xả gần 31.200 tấn nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý theo 4 giai đoạn, hoàn tất trong tài khóa hiện nay (đến hết tháng 3/2024). Đây là khối lượng nước được dùng để làm mát những thanh nhiên liệu hạt nhân nóng chảy, hòa trộm với nước mưa và nước ngầm nhưng đã qua xử lý đảm bảo an toàn./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận