Bộ Công Thương: Tỷ lệ điện năng qua hợp đồng mua bán điện khí dài hạn ở mức tối thiểu bằng 70%

Bộ Công Thương: Tỷ lệ điện năng qua hợp đồng mua bán điện khí dài hạn ở mức tối thiểu bằng 70%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 14 tháng 02 năm 2024 về việc đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong thời gian tới, cũng như Luật Điện lực và các quyết định của Thủ tướng về quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định quy định về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG.

Dự án Điện khí LNG Bạc Liêu có quy mô đầu tư khoảng 4 tỷ USD. Trong ảnh: Mô hình dự án
Dự án Điện khí LNG Bạc Liêu có quy mô đầu tư khoảng 4 tỷ USD.

Mặc dù Nghị định được áp dụng hình thức rút gọn nhưng để có thêm ý kiến góp ý, Bộ Công Thương tổ chức lấy ý kiến rộng rãi các đối tượng chịu tác động cũng như cộng đồng. Mọi góp ý xin gửi về Bộ Công Thương qua Cục Điều tiết Điện lực.

Theo đó, Nghị định này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư dự án nhà máy điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG, cụ thể như sau: Đơn vị phát điện sở hữu nhà máy điện khí đấu nối vào hệ thống điện quốc gia; Các đơn vị điện lực bao gồm: Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Đơn vị điều độ hệ thống điện và điều hành giao dịch thị trường điện.

Đáng chú ý là cơ chế cho dự án nhà máy điện khí sử dụng LNG nhập khẩu. Theo đó, các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư dự án nhà máy điện sử dụng LNG phải chủ động thực hiện các dự án đã có trong Quy hoạch điện theo đúng quy định, bảo đảm hiệu quả; thống nhất việc các doanh nghiệp phải chủ động đàm phán, ký kết và chịu trách nhiệm về các hợp đồng, thỏa thuận thương mại.

Chính phủ đồng ý nguyên tắc cơ chế chuyển ngang giá khí sang giá điện của các nhà máy điện; Trong giai đoạn đến năm 2030, Chính phủ quy định tỷ lệ điện năng qua hợp đồng mua bán điện dài hạn ở mức tối thiểu bằng 70% trong thời gian trả nợ của dự án nhà máy điện nhưng không quá 07 năm nhằm đảm bảo khả thi trong việc thu hút đầu tư, tránh tác động mạnh lên giá bán lẻ cũng như đảm bảo sự cạnh tranh bình đẳng với các loại hình nguồn điện khác trên thị trường điện.

Việc quy định mức tối thiểu tỷ lệ điện năng bằng 70% là cực kỳ quan trọng, giúp giải tỏa cho cả hai bên mua và bán điện khí, trong việc huy động nguồn điện nền có tính lâu dài này.

Đặc biệt, cơ chế cho nhà máy điện khí sử dụng khí tự nhiên trong nước, đối với những dự án trọng điểm về dầu khí góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, an ninh quốc phòng và bảo vệ chủ quyền Việt Nam, Chính phủ đồng ý nguyên tắc chuyển ngang giá khí sang giá điện của các nhà máy điện; Bộ Công Thương hướng dẫn cơ chế tiêu thụ sản lượng khí thượng nguồn mỏ khí Cá Voi Xanh, khí Lô B.

Một số nội dung chính áp dụng trong hợp đồng mua bán điện đáng chú ý như đơn vị phát điện ký hợp đồng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo mẫu do Bộ Công Thương ban hành để tham gia Thị trường bán buôn điện cạnh tranh và bán điện năng của nhà máy điện lên thị trường điện giao ngay; Chi phí mua điện của các nhà máy điện sử dụng khí tự nhiên khai thác trong nước, LNG nhập khẩu là các chi phí hợp lý, hợp lệ và được tính toán điều chỉnh trong giá bán lẻ điện.

Ngôn ngữ hợp đồng sử dụng là tiếng Việt. Bên mua và Bên bán có thể thỏa thuận bổ sung hợp đồng với ngôn ngữ sử dụng bằng tiếng Anh, các bên có thể thỏa thuận tiếng Anh sẽ được ưu tiên áp dụng. Đây là quy định cần thiết bởi các nhà máy điện khí LNG đều được nhập khẩu từ nước ngoài và thực hiện theo các thông lệ quốc tế, hợp đồng bằng tiếng Anh. Bởi vậy để xử lý các vấn đề khi xảy ra tranh chấp, không thể đàm phán cần căn cứ hợp đồng mua bán, cam kết tiêu thụ khí LNG theo thông lệ và luật thương mại quốc tế.

Luật điều chỉnh và giải quyết tranh chấp tuân thủ theo quy định pháp luật Việt Nam. Các bên có thể thỏa thuận để áp dụng luật nước ngoài phù hợp với những vấn đề chưa được pháp luật Việt Nam quy định đầy đủ. Giá điện trong hợp đồng mua bán điện được tính bằng Đô la Mỹ, việc thanh toán được thực hiện bằng đồng Việt Nam.

Tùng Dương

Bộ Công Thương: Đồng ý nguyên tắc chuyển ngang giá khí sang giá điệnBộ Công Thương: Đồng ý nguyên tắc chuyển ngang giá khí sang giá điện
Cần hoàn thiện pháp luật để phát triển điện gió ngoài khơiCần hoàn thiện pháp luật để phát triển điện gió ngoài khơi
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, ban hành cơ chế, chính sách phát triển điện khíThủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, ban hành cơ chế, chính sách phát triển điện khí

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận