Công ty Điện lực ACWA Power phát triển dự án hydro xanh lớn nhất ở Indonesia

Công ty Điện lực ACWA Power phát triển dự án hydro xanh lớn nhất ở Indonesia

Công ty Điện lực ACWA Power phát triển dự án hydro xanh lớn nhất ở Indonesia
ACWA Power ký thỏa thuận với PLN và Pupuk Indonesia để phát triển dự án Garuda Hidrogen Hijau ở Indonesia. (Nguồn: ACWA POWER)

Thông báo trên được đưa ra bên lề COP28 tại Dubai vào năm ngoái. Giám đốc điều hành ACWA Power Marco Arcelli đã ký thỏa thuận với Giám đốc điều hành PLN Darmawan Prasodjo và Rahmad Pribadi – Giám đốc điều hành Pupuk Indonesia Holding Company.

Dự án Garuda Hidrogen Hijau (GH2), dự kiến ​​sẽ bắt đầu vận hành thương mại vào năm 2026, sẽ chạy bằng 600MW năng lượng mặt trời và năng lượng gió, đồng thời sẽ sản xuất 150.000 tấn amoniac xanh mỗi năm. Chi phí của dự án ước tính lên tới 1 tỷ USD.

Quá trình đấu thầu mua sắm kỹ thuật và xây dựng (EPC) cho dự án Garuda Hidrogen Hijau dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào quý 1 năm 2024, và dự kiến ​​chốt tài chính vào cuối năm 2025.

ACWA Power đang mở rộng danh mục hydro xanh của mình. Công ty cũng đang tăng cường hiện diện tại Indonesia sau khi được trao hợp đồng phát triển hai nhà máy quang điện mặt trời (PV) nổi ngoài khơi vào tháng 10 năm 2022.

ACWA Power là nhà phát triển, nhà đầu tư, đồng sở hữu và điều hành danh mục các nhà máy sản xuất điện và sản xuất nước khử muối có mặt tại 12 quốc gia trên khắp Trung Đông, Châu Phi, Trung và Đông Nam Á. Danh mục các dự án đang vận hành và phát triển của ACWA Power có giá trị đầu tư hơn 74,8 tỷ USD, công suất hơn 50 GW điện và 7,6 triệu m3 nước khử muối/ngày.

Triển vọng hydro tại Indonesia

Năm 2024 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc định hình quỹ đạo trong tương lai của ngành công nghiệp hydro ở Indonesia. Dự kiến ​​​​sẽ có những phát triển quan trọng trong năm nay, bao gồm việc thiết lập khung pháp lý, xây dựng lộ trình hydro quốc gia và phản ứng của thị trường, tất cả đều hướng tới việc thiết lập một hệ sinh thái hydro cụ thể trong nước.

Bắc Sumatra, Đông Kalimantan và Nam Sumatra đang dẫn đầu trong các dự án hydro carbon thấp của Indonesia, đóng góp lần lượt 35%, 18% và 11% vào công suất sản xuất. Hiện trạng phát triển dự án hydro ở Indonesia phần lớn vẫn ở giai đoạn đầu. Thị trường hydro sạch ở Indonesia chỉ bắt đầu xuất hiện vào năm 2021.

Để tối đa hóa tiềm năng của hydro sạch, đặc biệt là hydro xanh, Chính phủ Indonesia nên xem xét sử dụng điện tái tạo trên lưới điện, đặc biệt là từ các hệ thống có tình trạng dư cung. Cách tiếp cận này có thể làm giảm đáng kể chi phí sản xuất hydro xanh.

Tại Hội nghị Petromindo Hydrogen 2023 gần đây, một số nhà sản xuất máy điện phân bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia thị trường hydro đang phát triển ở Indonesia. Các nhà sản xuất này bao gồm ThyssenKrupp, Topsoe, SFC Energy, Enapter, Siemens Energy và Advent Technologies.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận