Báo động tình trạng voi di cư ồ ạt khỏi Zimbabwe vì thiếu nước

Báo động tình trạng voi di cư ồ ạt khỏi Zimbabwe vì thiếu nước

Bao dong tinh trang voi di cu o at khoi Zimbabwe vi thieu nuoc hinh anh 1Đàn voi băng qua đường bên ngoài Công viên Quốc gia Hwange, Zimbabwe. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/9, giới chức Zimbabwe cho biết số lượng lớn loài voi sinh sống tại Công viên quốc gia Hwange lớn nhất nước này đang di cư tới nước láng giềng Botswana để tìm kiếm nguồn nước.

Phát biểu với báo giới, Người phát ngôn Cơ quan Quản lý Động vật Hoang dã và Công viên của Zimbabwe, ông Tinashe Farawo cho biết đàn voi đã bắt đầu di chuyển từ tháng 8 với lý do nguồn nước ở Zimbabwe dần khô hạn.

Số lượng voi di cư là rất lớn và có thể lên tới hàng trăm, hàng nghìn con.

[Các nước châu Phi cảnh báo về nguy cơ tuyệt chủng của loài voi rừng]

Ông Farawo cho biết thêm toàn bộ các loài động vật trong công viên cũng đã bắt đầu di cư với số lượng lớn. Con số này tăng dần trong những năm qua do nguồn nước ngày càng trở nên khan hiếm.

Công viên Quốc gia Hwange có diện tích hơn 14.600km2 và là nơi sinh sống của khoảng 50.000 con voi.

Chính phủ Zimbabwe cho biết việc các loài động vật hoang dã di cư tới Botswana không phải là hiếm, song hoạt động này năm nay đến “quá sớm” do tác động của biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, việc động vật hoang dã di chuyển ồ ạt có thể gia tăng xung đột với con người khi chúng đi qua các khu vực đông dân cư, tranh giành nguồn nước với người dân ở đó. Đây là vấn đề nghiêm trọng thời gian qua tại những vùng xa xôi ở Zimbabwe, một phần bắt nguồn từ gia tăng dân số.

Trong năm 2022, số liệu của chính phủ cho thấy 60 con voi đã chết trong các vụ việc như vậy.

Zimbabwe hiện là nơi sinh sống của tổng cộng khoảng 100.000 con voi. Đây là quần thể voi lớn thứ hai thế giới, gần gấp đôi sức chứa của các công viên.

Trong khi đó, Botswana sở hữu gần 130.000 con voi và là quần thể voi lớn nhất thế giới.

Mới đây, ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu đã phân loại miền Nam châu Phi vào nhóm có nguy cơ, đối mặt với rủi ro ngày càng tăng khi nhiệt độ tăng cao và lượng mưa giảm do biến đổi khí hậu./.

Mai Nguyễn (TTXVN/Vietnam+)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận