Hiện tượng hiếm gặp: Cầu vồng dẹt vắt ngang mặt biển

Hiện tượng hiếm gặp: Cầu vồng dẹt vắt ngang mặt biển

Ánh nắng chiếu qua các hạt bụi nước tí hon bắn lên từ mặt biển, tạo thành nhiều màu sắc rực rỡ.

Cầu vồng dẹt hiếm gặp xuất hiện ở bãi biển Paignton, gần quận Torbay, hạt Devon, Sun hôm 27/8 đưa tin. Hiện tượng này xảy ra sau khi bão Francis quét qua. Cơn bão rộng hơn 1.100km đi kèm theo những cơn gió với vận tốc 130 km mỗi giờ và mưa lớn.

Cầu vồng dẹt xuất hiện trên biển sau bão.
Cầu vồng dẹt xuất hiện trên biển sau bão. .

Các chuyên gia cho rằng cầu vồng dẹt hình thành do ánh sáng Mặt Trời chiếu qua bụi nước. "Có vẻ gió mạnh từ bão Francis đã cuốn bụi nước lên khỏi mặt biển. Sau đó, những quá trình tương tự với cầu vồng bình thường diễn ra. Các hạt nước tí hon phản chiếu, khúc xạ và tán xạ ánh nắng, tạo nên nhiều màu sắc rực rỡ", đại diện cơ quan thời tiết Met Office cho biết.

Tuy nhiên, đây là bụi nước bay lên từ mặt biển nên cầu vồng không cong mà có hình dạng dẹt hơn, khác với cầu vồng do những hạt nước nhỏ trên trời hoặc mưa gây ra, Met Office giải thích. Cảnh tượng trên biển giống như một màn sương cầu vồng với các dải màu chồng lên nhau.

Người dân có thể sẽ bắt gặp thêm cầu vồng dẹt trong những ngày tới do thời tiết xấu. Dù bão Francis đã đi qua, các chuyên gia dự báo trời vẫn tiếp tục mưa và nhiệt độ sẽ duy trì ở mức dưới 20 độ C.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận