Mitsubishi Power đưa trung tâm năng lượng hydro đi vào hoạt động toàn diện

Mitsubishi Power đưa trung tâm năng lượng hydro đi vào hoạt động toàn diện

Trung tâm được đặt tại Nhà máy Cơ khí Takasago của MHI ở tỉnh Hyogo, phía tây trung tâm Nhật Bản. Gần đây, hoạt động sản xuất hydro bằng phương pháp điện phân đã được tiến hành tại trung tâm, và Mitsubishi Power đặt mục tiêu tăng cường độ tin cậy của sản phẩm thông qua việc kiểm nghiệm quá trình đồng đốt hydro và đốt 100% hydro bằng tua bin khí, đồng thời tiếp tục triển khai việc mở rộng thông qua ứng dụng các công nghệ sản xuất hydro thế hệ mới.

Trung tâm Takasago Hydrogen Park được chia thành nhiều khu vực với 3 chức năng liên quan đến hydro, bao gồm sản xuất, lưu trữ và sử dụng hydro. Tại khu vực sản xuất, thiết bị điện phân kiềm do HydrogenPro AS của Na Uy chế tạo với công suất sản xuất hydro cao nhất thế giới là 1.100Nm3/giờ đã đi vào hoạt động. Hydro sinh ra sẽ được lưu trữ trong thiết bị chứa với tổng dung tích là 39.000Nm3. Ngoài ra, quy trình giám định thiết bị đốt hydro sẽ được thực hiện tại trung tâm xác nhận nhà máy điện chu trình hỗn hợp T-Point 2 nằm trong khu vực sử dụng, bằng cách dùng tua bin khí cỡ lớn Mitsubishi Power JAC (J-series Air-Cooled) (loại 450 MW) và tua bin khí H-25 cỡ vừa và nhỏ (loại 40 MW) đã được lắp đặt để truyền động cho máy nén tại cơ sở thử nghiệm quá trình đốt cháy.

Trung tâm Takasago Hydrogen Park
Trung tâm Takasago Hydrogen Park.

Trung tâm năng lượng hydro đầu tiên của Mitsubishi Power bắt đầu đi vào hoạt động toàn diện, hướng đến mục tiêu trung hòa carbon trong tương lai. Takasago Hydrogen Park, trung tâm đầu tiên trên thế giới chuyên xác nhận các công nghệ liên quan đến hydro, từ sản xuất hydro cho đến phát điện, bắt đầu sản xuất hydro bằng phương pháp điện phân.

Theo dự kiến, công tác vận hành phối hợp các thiết bị để sản xuất, lưu trữ và sử dụng hydro sẽ giúp mở rộng dần các công nghệ sản xuất hydro thế hệ mới. Việc đẩy nhanh quá trình thương mại hóa tua bin khí hydro dự kiến sẽ góp phần nhanh chóng hiện thực hóa một xã hội trung hòa carbon.

Hydro sản xuất tại trung tâm Takasago Hydrogen Park sẽ được sử dụng để xác nhận quá trình đồng đốt hydro 30%*1 tại T-Point 2, nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp JAC đã hòa lưới và dự kiến sẽ hoàn thành trước cuối năm nay. Theo kế hoạch, công tác xác nhận quy trình đốt 100% hydro trong tua bin khí H-25 sẽ diễn ra vào năm 2024.

Mitsubishi Power đang phát triển các công nghệ sản xuất hydro, bao gồm pin điện phân oxit rắn (SOEC), máy điện phân nước sử dụng màng trao đổi anion (AEM) và công nghệ sản xuất hydro xanh ngọc thế hệ mới để sản xuất hydro mà không phát thải CO2 thông qua quá trình nhiệt phân metan thành hydro và cacbon rắn.

Theo kế hoạch, công ty sẽ tiến hành quy trình xác nhận và giám định trong các lĩnh vực này theo trình tự. Sau khi phát triển các công nghệ cơ bản này cho sản phẩm dựa trên công nghệ độc quyền tại Nagasaki Carbon Neutral Park*2, Mitsubishi Power dự định tiến hành công tác kiểm nghiệm quy trình sản xuất hydro của các công nghệ này tại Takasago Hydrogen Park nhằm đạt được mục tiêu thương mại hóa.

MHI Group đang theo đuổi mục tiêu Chuyển dịch Năng lượng và coi đó là động cơ tăng trưởng của công ty dựa trên tuyên bố "MISSION NET ZERO" (Sứ mệnh đạt được mức phát thải ròng bằng 0) với mục tiêu trung hòa cacbon vào năm 2040, tập trung vào 3 sáng kiến mang tính cốt lõi: khử cacbon cho cơ sở hạ tầng hiện có, hiện thực hóa hệ sinh thái giải pháp hydro và hoàn thành hệ sinh thái giải pháp CO2.

Với nỗ lực thiết lập “hệ sinh thái giải pháp hydro”, Mitsubishi Power sẽ tận dụng Takasago Hydrogen Park để đẩy nhanh quá trình phát triển và xác nhận thiết bị thực tế đối với các công nghệ sản xuất điện bằng hydro và sản xuất hydro. Thông qua các sản phẩm có độ tin cậy cao, công ty sẽ tiếp tục góp phần cung cấp điện ổn định trên toàn thế giới và nhanh chóng hiện thực hóa "một xã hội trung hòa cacbon".

Takasago Hydrogen Park được biết đến là trung tâm đầu tiên trên thế giới có quy trình sản xuất, lưu trữ và sử dụng hydro với nhiều công nghệ cao được áp dụng trong khu công nghiệp. Với sứ mệnh "Mission Net Zero", Mitsubishi Heavy Industries hướng đến mục tiêu trung hòa cacbon vào năm 2024, góp phần một môi trường bền vững và khỏe mạnh.

* Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries (MHI) là một trong những tập đoàn công nghiệp hàng đầu thế giới, hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng thông minh, máy móc công nghiệp, hàng không vũ trụ và quốc phòng.

Tập đoàn MHI kết hợp công nghệ tiên tiến với kinh nghiệm chuyên sâu để cung cấp các giải pháp tích hợp, sáng tạo, giúp hiện thực hóa mục tiêu cân bằng phát thải trên toàn cầu, cải thiện chất lượng cuộc sống và đảm bảo một thế giới an toàn hơn.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.mhi.com hoặc theo dõi những thông tin chuyên sâu trên spectra.mhi.com.

* Mitsubishi Power là thương hiệu giải pháp năng lượng của Mitsubishi Heavy Industries, Ltd. (MHI). Tại hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới, Mitsubishi Power thiết kế, chế tạo và bảo trì các thiết bị và hệ thống thúc đẩy quá trình khử cacbon và đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định trên toàn thế giới. Trong số các giải pháp của Mitsubishi Power, không thể không nhắc tới sự đa dạng các tua bin khí bao gồm tua bin khí chạy bằng hydro, thiết bị nhiên liệu oxit rắn (SOFC) và hệ thống kiểm soát chất lượng không khí (AQCS). Mitsubishi Power cam kết cung cấp các dịch vụ chuẩn mực và phối hợp với khách hàng để nắm bắt tầm nhìn về tương lai của năng lượng. Mitsubishi Power cũng đang dẫn đầu trong việc xây dựng nhà máy điện kỹ thuật số thông qua bộ giải pháp TOMONI®với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo AI. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập https://power.mhi.com

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận