Nam Định: Đảm bảo tiến độ các dự án đường dây 500kV mạch 3

Nam Định: Đảm bảo tiến độ các dự án đường dây 500kV mạch 3

Nam Định: Đảm bảo tiến độ các dự án đường dây 500kV mạch 3
Buổi làm việc giữa EVNNPT và UBND tỉnh Nam Định về các dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua địa bàn tỉnh diễn ra chiều ngày 6/11/2023.

Dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh Nam Định. Về phía EVNNPT có lãnh đạo các ban chuyên môn, lãnh đạo Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB), Ban Điều hành, Ban Tiền phương của NPMB.

Hoàn thành bàn giao mặt bằng trong tháng 2/2024 để kịp tiến độ dự án

Trên địa bàn tỉnh Nam Định, EVNNPT đang triển khai 2 dự án thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối. Cụ thể:

Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa đi qua địa bàn huyện Hải Hậu và Nghĩa Hưng với 26 vị trí chân móng cột, chiều dài tuyến khoảng 9 km, diện tích thu hồi đất cho phần móng cột là 1,71 ha (phần hành lang các đơn vị tư vấn thiết kế và đơn vị liên quan quan đang tổng hợp và sẽ trình duyệt trong tháng 11/2023), 60 hộ dân bị thu hồi đất.

Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Phố Nối đi qua địa bàn 4 huyện: Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Trực Ninh và Nam Trực với 119 vị trí chân móng cột, chiều dài tuyến khoảng 46 km, diện tích thu hồi đất 11,81 ha (phần hành lang các đơn vị tư vấn thiết kế và đơn vị liên quan quan đang tổng hợp và sẽ trình duyệt trong tháng 11/2023).

Tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc EVNNPT Trương Hữu Thành cảm ơn tỉnh Nam Định trong thời gian qua đã vào cuộc sớm, quyết liệt để đến nay tỉnh Nam Định là tỉnh đầu tiên hoàn thành phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cho các dự án đường dây 500kV mạch 3. Về công tác đo đạc bản đồ hiện đã đo đạc xong trên thực địa, đang triển khai công tác ký dân, xác nhận kết quả đo đạc dự kiến trình Sở TN&MT Nam Định phê duyệt bản đồ từ ngày 10/11/2023.

Nam Định: Đảm bảo tiến độ các dự án đường dây 500kV mạch 3
Bà Hà Lan Anh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định phát biểu tại buổi làm việc.

Do tính chất cấp bách của Dự án và để hoàn thành đóng điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, EVNNPT/NPMB kiến nghị đối với Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa, UBND tỉnh, UBND các huyện và đơn vị liên quan trong tỉnh hỗ trợ các thủ tục về GPMB để bàn giao mặt bằng 26 vị trí xong trước 31/12/2023; phần hành lang an toàn hoàn thành xong trước 31/1/2024.

Đối với Dự án đường dây 500 kV NMNĐ Nam Định I - Phố Nối: Bàn giao mặt bằng móng xong trước 31/01/2024 và hành lang trước 29/2/2024.

Phải coi đây là dự án trọng điểm của trọng điểm

Để hoàn thành các mốc tiến độ nêu trên, EVNNPT đề xuất với UBND tỉnh Nam Định căn cứ kết quả đo đạc bản đồ, kiểm kê, xác định nguồn gốc sử dụng đất, xác định nhân hộ khẩu… đề nghị UBND các huyện, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư các huyện, thực hiện đồng thời; Lập phương án sơ bộ, họp dân vận động các hộ đồng thuận nhận tiền tạm ứng trước để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đảm bảo phù hợp với từng mốc tiến độ như nêu ở trên.

Nam Định: Đảm bảo tiến độ các dự án đường dây 500kV mạch 3
Ông Trương Hữu Thành - Phó Tổng giám đốc EVNNPT phát biểu tại buổi làm việc.

Đẩy nhanh công tác xác định giá đất, lập, công khai phương án bồi thường, thẩm định, phê duyệt Phương án theo trình tự, thủ tục quy định đảm bảo phù hợp với mốc tiến độ cuối cùng như nêu ở trên.

Tập trung tối đa lực lượng của huyện để phối hợp với chủ đầu tư thực hiện công tác bồi thường, GPMB dự án, đáp ứng tiến độ với các mốc thời gian cụ thể nêu trên; Phối hợp với Chủ đầu tư rà soát nhu cầu tái định cư của các hộ dân, ưu tiên tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện phương án tái định cư tự lo.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương có đường dây đi qua đều khẳng định đây là dự án quan trọng, vì vậy sẽ tập trung nguồn lực cao nhất để phấn đấu hoàn thành mục tiêu tiến độ dự án đề ra.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Hà Lan Anh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết buổi làm việc đã giúp UBND tỉnh nắm thêm tình hình triển khai dự án đến thời điểm này theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh đánh giá rất cao công tác phối hợp của EVNNPT/NPMB đối với tỉnh và các sở, ngành trong tỉnh. Chính việc phối hợp tốt nên mới có kết quả tốt như hiện nay.

Các công việc thuộc trách nhiệm của tỉnh, đến nay UBND tỉnh Nam Định đã thực hiện đầy đủ các chỉ đạo. Tỉnh Nam Định xác định đây là công trình trọng điểm quốc gia, được Chính phủ rất quan tâm và yêu cầu đòi hỏi đóng điện sớm, từ đó tỉnh chỉ đạo rất quyết liệt, các sở, ngành, 4 huyện tích cực triển khai thực hiện trong thủ tục đầu tư, thỏa thuận hướng tuyến…

Nam Định: Đảm bảo tiến độ các dự án đường dây 500kV mạch 3
Ông Hoàng Văn Tuyên - Giám đốc NPMB báo cáo tại buổi làm việc.

“Đặc biệt, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 1/11/2023, UBND tỉnh có Quyết định phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất để triển khai dự án. Như vậy đến nay đã đủ điều kiện để giải phóng mặt bằng và hiện chờ EVNNPT bàn giao thực địa”, bà Hà Lan Anh nhấn mạnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định đề nghị EVNNPT đã phối hợp tốt rồi cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với tỉnh và sở, ngành, các huyện trong triển khai các công việc có liên quan GPMB. Đồng thời đề nghị EVNNPT sớm bàn giao bản đồ đo đạc, các thủ tục liên quan đến hành lang tuyến để tỉnh ra quyết định hồi hồi đất.

Trong quá trình làm EVNNPT cần chủ động phối hợp để làm tốt hơn nữa công việc Thủ tướng Chính phủ giao. Trong quá trình triển khai thực hiện nhất là GPMB nếu có khó khăn vướng mắc sẽ trao đổi trực tiếp với lãnh đạo tỉnh để kịp thời tháo gỡ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cũng nhấn mạnh, đối với phạm vi công việc của tỉnh, hàng tuần tỉnh Nam Đình sẽ kiểm điểm tiến độ dự án với các sở, ngành, UBND các huyện. Chính vì vậy đề nghị các sở, ngành, UBND các huyện quan tâm, tập trung nguồn lực dự án này. Trong quá trình triển khai thực hiện cần xác định đây là dự án trọng điểm của trọng điểm. Nếu có khó khăn vướng mắc cần phản ánh và báo cáo ngay để công việc không bị trượt tiến độ.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận