Phát hiện hang động dưới nước lớn nhất hành tinh

Phát hiện hang động dưới nước lớn nhất hành tinh

Một nhóm nhà nghiên cứu phát hiện với tổng chiều dài 357km ở bang Quintana Roo, Mexico.

Các nhà khảo cổ học tìm thấy hang động dưới nước lớn nhất nằm dưới vùng biển ngoài khơi bán đảo Yucatan phía đông nam Mexico, International Business Times hôm 17/1 đưa tin. Chứa đầy đồ tạo tác cổ đại, mạng lưới đường hầm trải rộng dưới nước này có thể giúp các nhà nghiên cứu khám phá nhiều hơn về nền văn hóa Maya.


Bên trong hang động dưới nước lớn nhất thế giới ở Mexico. (Video: National Geographic).

Hang động hơn 10.000 năm tuổi chìm dưới nước thực chất nối liền hai mạng lưới đường hầm ngập nước lớn nhất trên Trái Đất là Sac Actun và Dos Ojos ở Tulum, bang Quintana Roo, biến nó thành hang động lớn nhất từng được tìm thấy. Hang động kết hợp hiện nay có tên gọi là hệ thống Sac Actun.

Phát hiện mới là kết quả của hơn 10 tháng thám hiểm dưới nước của nhóm nghiên cứu đến từ Viện Lịch sử và Nhân chủng học Quốc gia Mexico (INAH) và Dự án Great Maya Aquifer (GAM). "Đây là nỗ lực hơn 20 năm, đi hàng trăm kilomet hang động ngập nước ở Quintana Roo, trong đó tôi dành 14 năm để khám phá hệ thống Sac Actun đồ sộ này. Giờ đây công việc của mọi người là giữ gìn nó", Robert Schmittner, nhà nghiên cứu người Đức chỉ đạo đội thám hiểm GAM, cho biết.

"Chúng tôi thực sự đã đến gần đó vài lần. Trong hai dịp, chúng tôi chỉ cách đường nối giữa hai hệ thống hang lớn một mét. Nó giống như lần theo các mạch máu trong cơ thể. Đó là một mê cung các lối đi đôi khi nhập vào nhau và đôi khi tách riêng. Chúng tôi phải hết sức cẩn thận", Schmittner chia sẻ.

Một thợ lặn thám hiểm trong hang.
Một thợ lặn thám hiểm trong hang. (Ảnh chụp từ video).

Mạng lưới hang động đá vôi rộng lớn chứa những đồ tạo tác được bảo quản gần hoàn hảo như những lọ hoa bằng sứ của người Maya. Kho báu xác động thực vật cổ đại bao gồm hộp sọ người cũng như bộ xương lười khổng lồ, hổ và các loài thực vật đã tuyệt chửng cũng được lưu giữ trong hang.

"Hang động mênh mông này có thể xem như di chỉ khảo cổ quan trọng nhất trên thế giới, bởi nó liên quan tới hơn 100 bối cảnh khảo cổ, trong đó có bằng chứng về những người định cư đầu tiên ở châu Mỹ, cũng như nền văn minh Maya", Guillermo de Anda, nhà nghiên cứu ở INAH kiêm giám đốc dự án GAM, nói.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy một đường hầm độc lập dài 18km khác ở phía bắc hệ thống Sac Actun và đặt tên là "Mẹ của mọi hố đất sụt". Họ đang dự định phân tích chất lượng nước và tìm hiểu sự đa dạng sinh học của hệ thống hang.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận