Sự thật phía sau hình ảnh "dấu vân tay" khổng lồ giữa đại dương mênh mông

Sự thật phía sau hình ảnh "dấu vân tay" khổng lồ giữa đại dương mênh mông

Từ trên cao nhìn xuống, hòn đảo trông không khác gì một dấu vân tay khổng lồ với những đường vân ngang dọc sinh động như thật.

Hòn đảo nhỏ đang được nhắc đến có tên là Baljenac hay Bavljenac. Baljenac là "thành viên" của quần đảo Sibenik thuộc vùng biển Adriatic, ngoài khơi bờ biển của đất nước Croatia xinh đẹp. Với diện tích chỉ khoảng 1,4km2, Baljenac có hình bầu dục méo, bề mặt của nó được bao phủ với rất nhiều những viền đá khô. Vậy nên khi ngồi từ máy bay nhìn xuống, người ta sẽ phải ngạc nhiên bởi trông hòn đảo nhỏ với vẻ cảnh quan tuyệt đẹp này chẳng khác gì một dấu vân tay khổng lồ với những đường vân ngang dọc vô cùng sinh động.

Từ trên cao nhìn xuống, hòn đảo trông không khác gì một dấu vân tay khổng lồ
Từ trên cao nhìn xuống, hòn đảo trông không khác gì một dấu vân tay khổng lồ với những đường vân ngang dọc sinh động như thật.

Về những "đường vân" bằng đá trên hòn đảo, người ta có thể giải thích cặn kẽ bằng những ghi chép lịch sử để lại.

Giống như nhiều quốc gia Tây Âu khác như Ireland, Anh hay Scotland, ở hầu hết những vùng nông thôn và bờ biển của Croatia, để đánh dấu những ranh giới ruộng đất hay khu vực nông nghiệp lân cận nhau, người dân địa phương đã "xây" nên những bờ tường đá thấp để "khẳng định chủ quyền" của mình.

Hòn đảo Baljenac

Thực chất đây là những bờ đá do người nông dân Croatia đắp lên.
Thực chất đây là những bờ đá do người nông dân Croatia đắp lên.

Gọi là xây nhưng thực chất do không có đủ điều kiện mua xi để làm vữa nên họ đã nghĩ ra cách xếp chồng những viên đá lên nhau thành khối khá vững chắc. Cách làm này đã được áp dụng một thời gian rất lâu trong lịch sử để rồi còn lại ngày nay là những dấu tích như vậy.

Nói đến phương pháp này, nhiều người sẽ cho rằng nông dân Croatia thiển cận, thế nhưng ngược lại, đây lại là một cách làm vô cùng thông minh và tận dụng được đất trồng. Điều này bắt nguồn từ điều kiện tự nhiên của Croatia.

Những đường vân này để đánh dấu những ranh giới ruộng đất hay khu vực nông nghiệp lân cận nhau

Hòn đảo với với những đường vân ngang dọc vô cùng sinh động.
Hòn đảo nhỏ với vẻ cảnh quan tuyệt đẹp này chẳng khác gì một dấu vân tay khổng lồ với những đường vân ngang dọc vô cùng sinh động.

Hầu hết những vùng bờ biển của nước này được đặc trưng bởi địa hình đá vôi vì vậy nông dân không có đất làm nông nghiệp. "Cái khó ló cái khôn", để khắc phục khó khăn này, nông dân địa phương đã nghĩ ra cách tách lớp đá ra khỏi đất, và để đỡ tốn công vận chuyển số đá này, họ đã nảy ra sáng kiến đó là dùng chúng để "đắp bờ". Cái này người ta gọi là một công đôi việc.

Tổng chiều dài của những bờ đá này lên tới 23km.
Tổng chiều dài của những bờ đá này lên tới 23km.

Hòn đảo không có người ở này chỉ có diện tích 0,14km vuông, nhưng có 23 m tường được tạo ra bằng cách xếp các viên đá chồng lên nhau. Hình thức xây dựng đơn giản này cũng được sử dụng trên đảo Kaprije và đảo Zut. Nhưng đảo Bavljenac cho đến nay vẫn là nơi có mật độ tường đá cao nhất tính theo diện tích bề mặt.

Hầu hết mạng lưới tường đá được cho là đã được dựng lên trong thế kỷ 19. Trong lịch sử, cả hai hòn đảo Bavljenac và Kaprije đều là nơi trú ẩn an toàn cho những người theo đạo Cơ đốc trong các cuộc chinh phạt của Ottoman vào thế kỷ 16 và 17. Do đó, một số phần của những bức tường này có thể đã được xây dựng trong khoảng thời gian này.

Hiện tại, chính phủ Croatia đang nỗ lực để thúc đẩy UNESCO đưa Baljenac và những bức tường đá công phu trên hòn đảo vào danh sách những di sản văn hóa thế giới.

Năm 2018, hòn đảo Bavljenac nằm trong danh sách di sản văn hoá phi vật thể được Unesco công nhận.

Theo ban quản trị du lịch, những bức tường là nhân chứng cho thời kỳ làm việc chăm chỉ, bền bỉ, là chìa khoá để chinh phục cảnh quan núi đá vôi khắc nghiệt nhưng tuyệt đẹp ở bờ biển Adriatic.

Bavljenac là hòn đảo ngập tràn ánh nắng, rải rác với những vườn nho và lùm cây nhiều mùi hương của trái cây như sung, cam quýt. Hiện tại hòn đảo được coi là bằng chứng tôn vinh cho sự giàu có văn hóa và sự yên bình của Địa Trung Hải.

Du khách khi đến thăm Bavljenac có thể tham dự chuyến đi thuyền vòng quanh đảo. Nhưng họ không thể cập bến trên đảo bởi nơi đây không có cảng.

Trung tâm gần nhất của Bavljenac là Sibenik, thành phố lịch sử ở trung tâm Dalmatia, Bavljenac là một trong 249 hòn đảo thuộc quần đảo Sibenik.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận