Tảng băng trôi lớn nhất thế giới sắp tiến vào Đại Tây Dương

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới sắp tiến vào Đại Tây Dương

Tảng băng A68 gần như không di chuyển kể từ khi tách khỏi Nam Cực nhưng gần đây bất ngờ tăng tốc trôi về phía bắc.

A68 vỡ khỏi Nam Cực vào năm 2017. (Ảnh: Business Insider).
A68 vỡ khỏi Nam Cực vào năm 2017.

Khi tách khỏi thềm băng Larsen C vào tháng 7/2017, A68 nặng tới 1.000 tỷ tấn và có diện tích bề mặt gần 6.000km2, lớn gấp 4 lần thủ đô London của Anh và là tảng băng trôi lớn nhất thế giới vào thời điểm đó. Nó hầu như không di chuyển và mất rất ít băng trong hai năm rưỡi qua.

Tuy nhiên, các dòng hải lưu và gió thịnh hành đang bắt đầu đẩy tảng băng trôi về phía bắc, dọc theo bờ biển phía đông của bán đảo Nam Cực. Các nhà khoa học dự đoán A68 khó có thể duy trì được tính toàn vẹn khi nó tiến vào vùng biển khắc nghiệt hơn ở Nam Băng Dương và Đại Tây Dương.

A68 hiện ở vị trí 63° vĩ nam và có hướng di chuyển rất dễ đoán. (Ảnh: BBC).
A68 hiện ở vị trí 63° vĩ nam và có hướng di chuyển rất dễ đoán.

"Với tỷ lệ chiều dài và độ dày giống như 5 tờ giấy A4 xếp chồng lên nhau, thật ngạc nhiên khi A68 vẫn chưa bị sóng biển đánh vỡ", Giáo sư Adrian Luckman từ Đại học Swansea, Anh nói với BBC. "Nó khó có thể duy trì một mảnh được lâu khi di chuyển ra ngoài rìa băng biển".

Mặc dù có kích thước khổng lồ, A68 vẫn nhỏ hơn đáng kể so với tảng băng trôi lớn nhất từng được ghi nhận trong kỷ nguyên hiện đại, có tên B15. Núi băng có diện tích lên tới 11.000 km2 tách khỏi thềm băng Ross ở Nam Cực vào năm 2000 nhưng đã vỡ thành nhiều mảnh nhỏ vào tháng 10/2005 khi trôi về phía bắc.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận