Thái Bình: Quyết tâm bàn giao mặt bằng hành lang tuyến Dự án đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 15/3/2024

Thái Bình: Quyết tâm bàn giao mặt bằng hành lang tuyến Dự án đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 15/3/2024

Tham dự buổi làm việc về phía UBND tỉnh Thái Bình có ông Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Quang Hưng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh Thái Bình

Về phía EVN có ông Đặng Hoàng An - Chủ tịch HĐTV, ông Nguyễn Đức Cường - Thành viên HĐTV, ông Phạm Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc, lãnh đạo các Ban chuyên môn.

Thái Bình: Quyết tâm bàn giao mặt bằng hành lang tuyến Dự án đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 15/3/2024
Buổi làm việc của UBND tỉnh Thái Bình với EVN, EVNNPT vào chiều ngày 21/2/2024.

Về phía EVNNPT có ông Nguyễn Tuấn Tùng - Chủ tịch HĐTV, ông Phạm Lê Phú - Tổng giám đốc, ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Tổng giám đốc EVNNPT, lãnh đạo Ban QLDA các công trình điện miền Bắc, lãnh đạo các Ban chuyên môn.

Tiến độ bàn giao mặt bằng cơ bản đáp ứng được yêu cầu

Trên địa bàn tỉnh Thái Bình hiện nay được cấp điện từ Trạm biến áp 220kV Thái Bình và Thái Thụy với công suất máy biến áp là 750MVA, 10 đường dây 220kV kết nối tương đương 344,7 km.

Để đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Thái Bình nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung, EVN, EVNNPT đang triển khai thực hiện dự án Đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Phố Nối. Dự án được đầu tư xây dựng mới đường dây 500kV 02 mạch, dài khoảng 126,9 km. Trong đó, tuyến đường dây đi trên địa bàn tỉnh Thái Bình dài khoảng 38,34 km có 107 vị trí móng cột, thuộc địa bàn các huyện Vũ Thư (34 vị trí), Đông Hưng (21 vị trí), Hưng Hà (28 vị trí), Quỳnh Phụ (24 vị trí).

Đến nay tỉnh Thái Bình đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công xong 107/107 vị trí móng. Phần hành lang an toàn trên địa bàn tỉnh Thái Bình, tuyến đường dây có 47 khoảng néo, trong đó 36/47 khoảng néo đủ điều kiện bàn giao cho nhà thầu thi công, còn 11 khoảng néo, với 79 thửa đất, nhà, công trình phải giải phóng mặt bằng.

Thái Bình: Quyết tâm bàn giao mặt bằng hành lang tuyến Dự án đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 15/3/2024
Ông Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Trong quá trình triển khai Dự án đường dây 500kV mạch 3 trên địa bàn tỉnh, mặc dù toàn bộ 107/107 vị trí móng cột đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công, tuy nhiên, hiện chưa được UBND các huyện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ. Có vị trí khi nhà thầu đưa máy tiếp cận mặt bằng móng thì có một hộ dân có cây trên đất vẫn chưa đồng thuận cho nhà thầu tiếp nhận mặt bằng. Hiện đang liên hệ chính quyền địa phương để xử lý.

Sẽ vào cuộc quyết liệt

Hiện nay, các địa phương đã hoàn thành bàn giao toàn bộ 107/107 vị trí chân móng cho chủ đầu tư để triển khai thi công. Các nhà thầu xây lắp đã và đang triển khai làm đường tạm, san gặt mặt bằng thi công và triển khai thi công đào đúc móng tại 72/107 vị trí. Trong đó công tác thi công đối với các vị trí móng, đặc biệt là 38 vị trí móng cọc cần phải làm đường tạm, mượn đường, mượn đất thi công của địa phương, của các hộ dân để san gạt, tạo mặt bằng thi công, vận chuyển nguyên vật liệu, máy thiết bị thi công tải trọng lớn vào vị trí thi công để tiến hành ép/đóng cọc, đúc móng, dựng cột... Vì vậy, để EVN, EVNNPT có thể đẩy nhanh hơn tiến độ thi công các vị trí móng, kính đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo UBND các huyện, xã, các thôn, xóm hỗ trợ tuyên truyền, vận động các hộ dân tại địa phương trong công tác mượn đường, mượn đất để các hộ dân đồng thuận, tạo điều kiện cho các nhà thầy xây lắp của chủ đầu tư trong công tác triển khai thi công.

Thái Bình: Quyết tâm bàn giao mặt bằng hành lang tuyến Dự án đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 15/3/2024
Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An phát biểu tại buổi làm việc.

EVN, EVNNPT đề nghị UBND tỉnh Thái Bình tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ EVNNPT để sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, cụ thể: Chỉ đạo UBND các huyện khẩn trương phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ phần chân móng cột hoàn thành trong tháng 02/2024.

Về phần hành lang tuyến chỉ đạo UBND các huyện khẩn trương rà soát nhu cầu tái định cư theo quy định, đồng thời giới thiệu vị trí khu đất tái định cư để trình UBND tỉnh phê duyệt, chấp thuận vị trí khu tái định cư trước ngày 29/02/2024.

Chỉ đạo các huyện hoàn thành công tác kiểm kê, kiểm đếm phần hành lang hoàn thành ngày 24/02/2024; hoàn thành phê duyệt giá đất cụ thể, dự thảo phương án bồi thường và công khai trước ngày 26/02/2024; Phê duyệt phương án bồi thường và chi trả tiền cho các hộ dân trước ngày 15/03/2024.

Chỉ đạo các sở ban, ngành, địa phương hỗ trợ tối đa cho EVNNPT trong công tác GPMB đáp ứng tiến độ hoàn thành bàn giao toàn bộ phần hành lang an toàn trước ngày 15/03/2024 theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND các huyện của tỉnh Thái Bình có Dự án đi qua đều khẳng định đã và đang vào cuộc với quyết tâm cao để bàn giao toàn bộ những vị trí móng cột cho chủ đầu tư sớm, những vướng mắc còn lại rất nhỏ, các huyện sẽ vào cuộc ngay để hoàn thành sớm mục tiêu bàn giao mặt bằng của Dự án.

Thái Bình: Quyết tâm bàn giao mặt bằng hành lang tuyến Dự án đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 15/3/2024
Ông Phạm Lê Phú - Tổng giám đốc EVNNPT báo cáo tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết: Trong thời gian qua, sự phối hợp giữa EVN, các đơn vị trực thuộc và UBND tỉnh Thái Bình rất chặt chẽ qua đó hiệu quả công việc ngày càng tốt hơn.

Nhu cầu sử dụng điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thái Bình là lớn, trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển thêm các khu công nghiệp. Chính vì vậy việc triển khai đường dây 500kV mạch 3 sẽ giúp tỉnh Thái Bình tăng cường nguồn điện, từ đó thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh.

“Đây là công trình trọng điểm quốc gia phục vụ phát triển của tỉnh, phục vụ cung cấp điện cho nhân dân trong tỉnh, bởi điện là nhu cầu thiết yếu, vì vậy lãnh đạo các huyện phải có trách nhiệm cao nhất, đặt trách nhiệm cao nhất để hỗ trợ chủ đầu tư trong giải phóng mặt bằng dự án này”, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Khắc Thận cho biết: Đối với đường tạm thi công, các huyện phải đảm bảo thuận lợi nhất, tạo điều kiện cao nhất cho chủ đầu tư. Đồng thời tích cực tuyên truyền vận động để người dân hiểu tầm quan trọng và ủng hộ dự án. Các sở, ngành liên quan của tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ ưu tiên nguồn lực cho các công việc liên quan đến Dự án này.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng đề nghị EVNNPT phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh để giải quyết ngay vướng mắc phát sinh. Trong quá trình triển khai nếu có vướng mắc kịp thời báo cáo UBND tỉnh để được giải quyết. Tỉnh Thái Bình cam kết sẽ đảm bảo mục tiêu tiến độ bàn giao mặt bằng hành lang tuyến trước ngày 15/3/2024 của dự án như đề nghị của EVN, EVNNPT.

Chủ tịch HĐTV EVN cho biết: Thái Bình là một trong những tỉnh bàn giao thi công các vị trí móng sớm nhất để các nhà thầu vào thi công sớm. Lãnh đạo EVN mong muốn trong thời gian tới việc dựng cột, kéo dây sẽ nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các huyện có đường dây đi qua để đáp ứng được mục tiêu hoàn thành toàn bộ Dự án đường dây 500kV mạch 3 trong tháng 6/2024 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận