Thanh Hóa sẽ vào cuộc quyết liệt để triển khai Dự án đường dây 500kV mạch 3

Thanh Hóa sẽ vào cuộc quyết liệt để triển khai Dự án đường dây 500kV mạch 3

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên qua của tỉnh Thanh Hóa.

Về phía Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) có ông Trương Hữu Thành - Phó Tổng giám đốc, ông Hoàng Văn Tuyên - Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB), ông Trần Kim Vũ - Phó Giám đốc NPMB, lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVNNPT, các phòng chức năng của NPMB.

Thanh Hóa sẽ vào cuộc quyết liệt để triển khai Dự án đường dây 500kV mạch 3
Buổi làm việc giữa UBND tỉnh Thanh Hóa và EVNNPT diễn ra ngày 8/11/2023.

Cần sự vào cuộc quyết liệt của địa phương

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Dự án đi qua địa bàn 6 huyện gồm: Nga Sơn, Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Yên Định và Thiệu Hóa với 133 vị trí chân móng cột, chiều dài tuyến khoảng 56,4 km, diện tích thu hồi đất cho phần móng cột là 11,32 ha (phần hành lang các đơn vị tư vấn thiết kế và đơn vị liên quan quan đang tổng hợp và sẽ trình duyệt trong tháng 11/2023), 490 hộ dân bị thu hồi đất.

Dự án đã được HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, kỳ họp thứ 16 quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng tại Nghị quyết số 441/NQ-HĐND ngày 29/9/2023, với tổng diện tích 1,086 ha rừng trồng sản xuất.

Thanh Hóa sẽ vào cuộc quyết liệt để triển khai Dự án đường dây 500kV mạch 3
Ông Trương Hữu Thành - Phó Tổng giám đốc EVNNPT nêu các kiến nghị tại buổi làm việc.

Về công tác đo đạc bản đồ, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã ký duyệt bản đồ cho địa bàn các huyện Hà Trung, Hậu Lộc, Yên Định, Thiệu Hóa, hiện chủ đầu tư đã hoàn thành công tác đo đạc hiện trạng, biên tập bản đồ, đang triển khai công tác ký dân, xác nhận kết quả đo đạc. Dự kiến trình Sở TN&MT phê duyệt bản đồ từ ngày 15/11/2023.

Về công tác GPMB hiện đã có 4 huyện thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, 2 huyện đang trong quá trình hoàn thiện.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc EVNNPT Trương Hữu Thành cho biết: Đây là dự án trọng điểm cấp bách, có nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện cho các tỉnh phía Bắc trong những năm tới. Dự án nhận được sự quan tâm chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương. Để đáp ứng mục tiêu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, EVNNPT đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, phê duyệt sớm kế hoạch sử dụng đất các huyện Nga Sơn, Thiệu Hóa cho dự án.

Thanh Hóa sẽ vào cuộc quyết liệt để triển khai Dự án đường dây 500kV mạch 3
Ông Mai Xuân Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Trong công tác đo đạc bản đồ, các đơn vị sẽ hoàn thành công tác trích đo địa chính phần chân móng cột trước 15/11/2023 và phần hành lang an toàn trước 25/11/2023 để trình Sở TN&MT tỉnh thẩm duyệt. Đề nghị Sở TN&MT tạo điều kiện đẩy nhanh, rút ngắn tối đa thời gian thẩm duyệt cho Dự án.

Trong công tác GPMB kiến nghị UBND tỉnh, UBND các huyện và đơn vị liên quan trong tỉnh hỗ trợ các thủ tục về GPMB để bàn giao mặt bằng phần móng trụ và hành lang lần lượt theo các đợt, muộn nhất trước ngày 29/2/2024.

Tập trung nguồn lực phục vụ tối đa dự án

Sau khi lắng nghe ý kiến các ngành có liên quan của tỉnh, UBND các huyện bị ảnh hưởng về công tác giải phóng mặt bằng, bố trí định cư cho các hộ dân bị ảnh, phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - Mai Xuân Liêm nhấn mạnh: Đường dây 500 kV NMNĐ Nam Định I -Thanh Hóa là dự án trọng điểm quốc gia, việc triển khai dự án đúng tiến độ góp phần rất lớn trong việc đảm bảo an ninh nặng lượng quốc gia, cung cấp điện cho sinh hoạt và sản xuất của người dân, doanh nghiệp cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương phải tập trung nhân vật lực phục vụ tối đa cho dự án để hoàn thành đúng tiến độ.

Thanh Hóa sẽ vào cuộc quyết liệt để triển khai Dự án đường dây 500kV mạch 3
Ông Hoàng Văn Tuyên - Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Bắc báo cáo tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia cử người tại địa bàn, phân công người làm đấu mối làm việc với các huyện bị ảnh hưởng và đề xuất các phương án bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Trong đó, các địa phương ưu tiên bố trí các mặt bằng tái định cư các dự án trên địa bàn còn trống, các dự án dân cư đấu giá quyền sử dụng đất đã được phê duyệt và xen cư cho các hộ dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm yêu cầu các huyện của tỉnh phối hợp với chủ đầu tư tuyên truyền, vận động người dân bị ảnh hưởng đồng thuận bàn giao mặt bằng phục vụ dự án bảo đảm tiến độ. Trong quá trình triển khai thực hiện có phát sinh khó khăn, vướng mắc thì Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia chỉ đạo Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc báo cáo UBND tỉnh qua đầu mối Sở Công Thương. Đồng thời, đề nghị Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định; tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương của tỉnh Thanh Hóa trong công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ và các quy định của pháp luật.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận