Theo chân thợ điện ngày nắng nóng

Theo chân thợ điện ngày nắng nóng

Bát cơm ăn vội...

Hà Nội, nơi được so sánh như "chảo lửa" trong những ngày qua, ghi nhận mức tiêu thụ điện liên tục tăng cao, buộc các thiết bị lưới điện phải vận hành liên tục trong tình trạng đầy tải, thậm chí quá tải, điều này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các sự cố cục bộ. Do đó, công việc của thợ điện cũng áp lực, căng thẳng hơn, tăng gấp đôi so với ngày thường.

Theo chân thợ điện ngày nắng nóng
Anh Nguyễn Duy Khánh - Đội phó Đội quản lý điện 1, Công ty Điện lực Long Biên chiến đấu với "chảo lửa", nhanh chóng khắc phục sự cố cấp điện lại cho người dân.

Từ 9h, cái nắng như đổ lửa đã bao trùm Thủ đô. Những chiếc áo cam đang khẩn trương triển khaii công việc tại ngõ 35 phố Bồ Đề, quận Long Biên. Mồ hôi đã ướt đẫm lưng áo. Hiện tại, lộ đường dây 474E2 cung cấp điện cho khu vực 3 phường Bồ Đề, Long Biên, Đức Giang (quận Long Biên) đã bị sự cố do phụ tải điện tăng đột biến, dẫn đến quá tải đường dây gây mất điện. Ngay cả aptomat của một số hộ gia đình cũng đã bị chập cháy do sử dụng điện quá tải. Ngay khi nhận được thông tin, Đội quản lý điện 1, Công ty Điện lực Long Biên, lập tức có mặt để khắc phục sự cố. Cheo leo trên cột cao đối mặt với nắng nóng thiêu đốt, cộng hưởng với sức nóng từ sức nóng của thân cột điện, thiết bị trên lưới và môi trường làm việc của nguời thợ điện lúc này cực kỳ khắc nghiệt.

Anh Nguyễn Duy Khánh, Đội phó Đội quản lý điện 1 của Công ty Điện lực Long Biên, cho biết: "Mùa hè thường gắn liền với những kỳ nghỉ, chuyến du lịch cùng gia đình. Đối với thợ điện, mùa hè là một "cuộc chiến" với nỗi sợ xảy ra sự cố, mất an toàn vận hành lưới điện do quá tải vì nhu cầu điện luôn tăng cao.

Anh Khánh cũng tâm sự, công việc của các anh thường bắt đầu từ 7h30 và kết thúc vào khoảng 18h00, nhưng trong những ngày nắng nóng sẽ phải làm việc trực 24/24h. Họ về nhà vào những ngày này chỉ để "tạt qua ăn nhanh bát cơm" trước khi lên đường đi trực đêm. Anh em chia nhau đi cân pha, đảo pha, đo công suất vào buổi tối để xác định đường dây nào quá tải sẽ được xử lý kịp thời. Thợ điện thợ lại thức trắng đêm nhiều khi nhận được điện thoại báo sự cố.

Theo chị Lê Kim Thanh, người phụ nữ hơn 20 năm gắn bó với ngành Điện hiện công tác ở Đội quản lý điện 1, Công ty Điện lực Long Biên, "Đặt mình vào tâm lý của khách hàng, anh em thợ điện luôn bảo ban nhau phải nỗ lực cao nhất vì điện là thứ vô cùng cần thiết đối với mỗi gia đình." Khó khăn, nhưng cả đội đều động viên nhau cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ.

"Cười ra nước mắt" là một câu chuyện khác mà chị Thanh đã nói. Ấy là, khách hàng thường xuyên vẫn gọi "cô thợ điện" và "chú thợ điện". Tuy nhiên, khi nắng nóng, mất điện, các từ "cô", "chú" đã chuyển thành "thằng", "bọn" và "bọn". Khi điều này xảy ra, chị Thanh kể, các anh chị thường đùa lại để giảm bớt căng thẳng cho cả hai bên: "Vừa mới gọi "cô chú", nay đã là "bọn" rồi." Sau đó, tất cả đều cười xoà vui vẻ.

Theo chân thợ điện ngày nắng nóng
Anh Trần Thanh Sơn, Đội quản lý Điện 5, Công ty Điện lực Hoàng Mai và những đồng nghiệp làm việc trong buồng máy biến áp gần 50 độ C để xử lý sự cố trong đêm.

"Hãy tắt khi không cần, để khi cần sẽ có điện"

Anh Trần Thanh Sơn, Đội quản lý Điện 5, Công ty Điện lực Hoàng Mai, tếu táo nói: "Thợ điện là vậy, mưa không biết chạy, nắng không biết trốn," "Không thể nhớ hết những lần "chinh chiến" đi xử lý sự cố điện đêm. Trực thao tác thì có khi đang ở đầu này của phường sửa điện cho khách hàng, lại nhận tin nhắn khách hàng ở đầu kia cũng sự cố. Sửa xong là các anh phải tranh thủ đi ngay lập tức để không để khách hàng đợi. Nửa đêm 1–2 giờ sáng khi có khách hàng gặp sự cố cũng phải đến nơi nhanh nhất, anh Sơn cho biết. Anh Sơn nói thêm rằng làm như vậy trong thời gian "chinh chiến" và "Tôi cũng nóng ruột vô cùng."

Tâm sự thêm về công việc, anh Sơn cho biết, khi nhiệt độ ngoài trời những ngày qua là khoảng 39 độ, họ làm việc trong môi trường buồng máy biến áp và tủ hạ nhiệt độ lúc nào cũng chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời gần 10 độ, tức là khoảng 49-50 độ. Công việc áp lực, vì vậy trong những đợt cao điểm như vậy, "cánh" thợ trẻ luôn sẵn sàng xung phong nhận công việc khó khăn, nặng nhọc để cho những thợ điện đã lớn tuổi làm những công việc nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, đó là cách họ đối xử với nhau và vượt qua mỗi mùa nắng nóng.

Tiếng cười chính là "liều thuốc bổ" xua tan nắng nóng, làm giảm sự mệt mỏi trong công việc của người thợ điện. Tâm sự cùng anh Nguyễn Quốc Sơn, Đội quản lý điện 3, Công ty Điện lực Hai Bà Trưng

Mặc dù không ít trường hợp khách hàng phàn nàn về việc mất điện, nhưng cũng có nhiều khách hàng đã phần nào thấu hiểu, thông cảm và chia sẻ với ngành Điện trong tình hình cung cấp điện khó khăn hiện nay. Kết quả là, các anh em thợ điện có động lực làm việc tốt hơn trong "cuộc chiến" với một mùa hè đầy thách thức.

Theo thống kê của EVNHANOI, lượng điện tiêu thụ trung bình ngày trên toàn thành phố trong tháng 3/2023 là 58,336 triệu kWh, tháng 4 là 61,542 triệu kWh, tháng 5 là 75,406 triệu kWh. Như vậy, bình quân lượng điện tiêu thụ tháng 5 đã tăng tới 22,5% so với bình quân tháng 4/2023.

T.Huyền

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận