Thông tin về tình hình cung ứng điện mùa nắng nóng

Thông tin về tình hình cung ứng điện mùa nắng nóng

Bộ Công Thương tổ chức họp báo vào chiều 7/6, tại Hà Nội, thông báo về tình hình cung ứng điện trong mùa nắng nóng năm 2023.

Bộ Công Thương thông tin về tình hình cung ứng điện mùa nắng nóng
Ông Trần Việt Hòa – Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực chia sẻ tại cuộc họp báo

Thời tiết khắc nghiệt, khó chồng khó

Theo ông Trần Việt, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), nắng nóng gay gắt và tác động của hiện tượng El Nino ở nhiều địa phương trên cả nước đã làm tăng nhu cầu điện cho sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, tình trạng nước về hồ thuỷ điện rất kém đã có tác động đáng kể đến việc cung ứng điện trong mùa khô năm 2023, đặc biệt là ở miền Bắc.

Mặc dù EVN, PVN, TKV và các bộ, cơ quan liên quan đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp cấp bách trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, nhưng đến nay đã xuất hiện những yếu tố có tác động tiêu cực đến việc bảo đảm cung ứng điện, đặc biệt là ở miền Bắc.

Theo ông Trần Việt, điện chiếm tỷ trọng khá lớn (43,6%) trong cơ cấu nguồn cung cấp điện cho miền Bắc. Tuy nhiên, phần lớn các hồ điện quan trọng ở miền Bắc đã về mức nước chết tính đến ngày 6/6/2023, bao gồm Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Bản Chát, Hủa Na và Thác Bà. Hai hồ điện Lai Châu và Sơn La đã phải chạy máy tối thiểu ở mức nước chết. Chỉ còn điện Bình có khả năng duy trì phát điện đến khoảng ngày 12–13/6.

Khi hồ điện Bình ở mức nước chết, tổng công suất không huy động được của các nguồn điện miền Bắc là 5.000MW và có thể lên tới 7.000MW. Do đó, công suất khả dụng của thuỷ điện là 3.110MW tính đến ngày 6/6/2023, chỉ đạt 23,7% công suất lắp đặt.

Việc cung ứng than cho các nhà máy điện thời gian qua được đảm bảo về nhiệt điện, với sự nỗ lực của các đơn vị có liên quan. Các nhà máy đã chạy với công suất cực cao trong suốt thời gian vận hành. Tuy nhiên, các tổ máy hoạt động tối đa công suất trong thời gian dài, nhiệt độ tăng cao và thời tiết nắng nóng đều gây ra các vấn đề về thiết bị. Ngoài ra, nhiều tổ máy nhiệt điện than gặp sự cố kéo dài (Vũng Áng: 1 tổ, Phả Lại: 1 tổ, Cẩm Phả: 1 tổ, Nghi Sơn: 1 tổ). Điển hình là vào ngày 1/6, tổng công suất không hoạt động được từ các nhà máy nhiệt điện than miền Bắc do sự cố và suy giảm công suất lên tới 1.030MW. Nguồn nhiệt điện than miền Bắc chỉ hoạt động được 11.934MW, tương đương 76,6% công suất lắp đặt tính đến ngày 6/6/2023.

Đường dây 500kV Bắc- Trung luôn có giới hạn cao (giới hạn tối đa từ 2.500MW đến 2.700MW), trong khi khả năng truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc qua đường dây này luôn ở mức tối đa. Do đó, khả năng xảy ra sự cố.

Theo ông Trần Việt, tổng công suất khả dụng của hệ thống điện miền Bắc, bao gồm cả điện nhập khẩu, có thể huy động để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện chỉ đạt 17.500-17.900 MW (khoảng 59,2% công suất lắp đặt). Trong những ngày nắng nóng sắp tới, nhu cầu sử dụng điện ở khu vực miền Bắc có thể tăng lên mức 23.500-24.000 MW. Do đó, hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350MW, với sản lượng không đáp ứng trung bình ngày khoảng 30,9 triệu kWh (ngày cao nhất có thể lên tới 50,8 kWh). Hầu hết các giờ trong ngày trong hệ thống điện miền Bắc đều có nguy cơ bị thiếu công suất.

Chúng tôi mong nhận được sự chia sẻ, cảm thông và chia sẻ của khách hàng.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã phân bổ công suất tiết giảm điện cho Tổng công ty Điện lực TP. Để báo cáo về tình hình cung ứng điện trên địa bàn, hai Tổng công ty Điện lực Hà Nội và Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã làm việc với UBND các tỉnh, thành phố theo Thông tư số 34/2011/TT-BCT ngày 7/9/2011 (quy định về việc lập và thực hiện kế hoạch cung ứng điện khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn điện). Dựa trên mức công suất được phân bổ, các Tổng công ty Điện lực cùng với các công ty Điện lực thành viên cũng đã làm việc với UBND tỉnh, thành phố. Các Công ty Điện lực cũng đã phân bổ điện cho địa phương, ưu tiên cung cấp điện cho các khách hàng quan trọng, thiết yếu theo quy định, đặc thù của từng địa phương.

Bộ Công Thương thông tin về tình hình cung ứng điện mùa nắng nóng
Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN mong khách hàng doanh nghiệp, người dân thông cảm và chia sẻ với tình huống khó khăn hiện nay

Ông Trần Đình Nhân, tổng giám đốc EVN, cho biết từ giữa tháng 4 đến nay, EVN đã gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo cung cấp điện. Tập đoàn đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ đạo sát sao và kịp thời. EVN đã triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện chỉ đạo của các cấp, huy động mọi nguồn lực trong công tác đảm bảo điện. Hiện tại, miền Trung và miền Nam đã được cung cấp điện; miền Bắc vẫn còn nhiều khó khăn. EVN sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo rằng hệ thống điện quốc gia được vận hành an toàn. Tuy nhiên, một số điểm đã phải tiết giảm điện do nhu cầu tiêu thụ tiếp tục tăng và nguồn điện không đáp ứng đủ. EVN mong muốn khách hàng, người dân và doanh nghiệp chia sẻ khó khăn này.

Để đẩy nhanh thời gian khắc phục sự cố nhanh nhất có thể, EVN, TKV, PVN đã và đang tập trung mọi nguồn lực nhằm duy trì độ sẵn sàng của các nhà máy/tổ máy nhiệt điện.

EVN cũng nỗ lực vận hành hệ thống điện hợp lý, cố gắng tăng huy động nhiệt điện để ngăn chặn suy giảm mức nước thuỷ điện, đẩy mức nước của các hồ điện lớn lên khỏi mức nước chết và tạo ra các kịch bản linh hoạt ứng phó với những khó khăn về cung ứng điện nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp.

Để sớm đưa các dự án này vào vận hành, Bộ Công Thương và EVN cũng tạo điều kiện tối đa trong việc đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện và các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp. Đến nay, 18 nhà máy năng lượng tái tạo đang hoạt động với công suất 1.115,62 MW (bao gồm các nhà máy đang chạy thử nghiệm và chạy thương mại). EVN liên tục cập nhật, công khai, minh bạch tình hình thực hiện hồ sơ và thủ tục của các dự án năng lượng chuyển tiếp, được công khai trên trang web evn.com.vn và trang Fanpage Điện lực Việt Nam.

Bộ Công Thương và EVN cũng đã tập trung cao độ vào việc thực hiện các giải pháp về tăng cường tiết kiệm điện. Đến hết tháng 5, đã có 63/63 tỉnh thành ban hành văn bản chỉ đạo về tiết kiệm điện tại địa phương. Riêng Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã quyết liệt thực hiện các biện pháp tiết kiệm như: trụ sở EVN và của các đơn vị thành viên ở các tỉnh, thành phố miền Bắc đã không sử dụng điều không khí khi nhiệt độ ngoài trời dưới 35 độ C; hạn chế sử dụng đèn chiếu sáng, sử dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, v.v.

Nhiều quốc gia châu Á

Theo ông Trần Việt, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, không chỉ ở Việt Nam, nhiều quốc gia châu Á khác đang thiếu điện trong thời gian nắng nóng kỷ lục. Để đảm bảo nguồn cung, các quốc gia như Ấn Độ, Thái Lan, Bangladesh và thậm chí cả Trung Quốc đã thực hiện cắt điện luân phiên hoặc giới hạn cung ứng điện cho sản xuất. Như tại Vân Nam (Trung Quốc), tỉnh có nguồn thuỷ điện chiếm tỷ trọng 72% trong tổng công suất, nắng nóng khô hạn đã gây thiếu điện và phải sử dụng chế độ phân bổ điện cho các cơ sở sản xuất công nghiệp trọng điểm cũng như các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát điện năng tiêu thụ.

Theo dự đoán, nền nhiệt toàn châu Á năm nay sẽ đạt mức cao chưa từng thấy. Nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng lên do thời tiết khắc nghiệt và điều này sẽ tiếp tục gây áp lực lớn lên ngành điện ở nhiều quốc gia.

Nguyễn

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận