Tuần mới (27 - 31/5) mua cổ phiếu gì?

Tuần mới (27 - 31/5) mua cổ phiếu gì?

Tuần mới (27 - 31/5) mua cổ phiếu gì?
Nhiều mã cổ phiếu Dầu khí đã vượt đỉnh mọi thời đại, trước khi điều chỉnh.

Cổ phiếu “họ Dầu” đua nhau vượt đỉnh mọi thời đại

Kết tuần giao dịch, VNIndex giảm 11.18 điểm tương đương -0,88% là mức điều chỉnh nhẹ. Dù vậy, mức giảm này không thể hiện được sự biến động mạnh trong các phiên, đặc biệt trong hai ngày cuối tuần.

Sau ba ngày giao dịch đầu tuần trong biên độ hẹp, ngày giao dịch tiếp theo chỉ số bất ngờ được kéo mạnh vào cuối phiên. Sang đầu phiên giao dịch buổi sáng ngày thứ 6, VNIndex vẫn giữ được sắc xanh đem lại hy vọng cho nhà đầu tư. Tuy nhiên áp lực chốt lời mạnh dần vào buổi chiều khiến chỉ sổ bất ngờ giảm mạnh với thanh khoản lớn. Chỉ số VNIndex đã giảm gần 20 điểm, tương đương 1,49%. Trong phiên thậm chí có lúc chỉ số đã “nhúng" xuống chạm MA20 là 1250 điểm trước khi “rút chân" đóng cửa tại 1261.93.

Hầu hết các dòng cổ phiếu chủ chốt của thị trường như: tài chính, bất động sản, chứng khoán, vật liệu xây dựng… đều lao dốc. Chỉ còn “le lói" dòng bảo hiểm và mía đường lại “ngược dòng" tăng mạnh. Điển hình như cổ phiếu MIG của Bảo hiểm Quân đội tăng hơn 20%, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tăng 9%, cổ phiếu BMI của bảo hiểm Bảo Minh tăng hơn 10%. Cổ phiếu SLS của mía đường Sơn La tăng 3.46%, QNS của đường Quảng Ngãi tăng 2,46%, LSS của mía đường Lam Sơn tăng đột biến 17.1%.

Và mặc dù thị trường chung đi xuống, song nhiều cổ phiếu riêng lẻ lại bất ngờ bật mạnh khiến nhiều nhà đầu tư ngỡ ngàng. Sau một tuần giao dịch, dòng ngân hàng với đại diện là ACB vẫn có mức tăng 3,5%; bất động sản có ITA tăng 6,48%, DXS tăng 5,21%; dòng chăn nuôi có DBC tăng hơn 4%; xăng dầu có PLX tăng hơn 8%...

Nhóm cổ phiếu Dầu khí cũng bị điều chỉnh theo thị trường chung, song đều với mức giảm khá nhẹ. Cổ phiếu PVS của Tổng công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí giảm 3,5% sau một tuần giao dịch, cổ phiếu PVD điều chỉnh 2,67%, PVB giảm 1,97%, PVT giảm hơn 1%.

Bất ngờ là cổ phiếu BSR của Lọc hoá dầu Bình Sơn lại tăng mạnh 15,31%, cổ phiếu PET của Petrosetco tăng 9,22%... Và điều tích cực là dù điều chỉnh vào cuối tuần song các mã PVS, PVT, PVB đã có thời điểm thị giá đã vượt đỉnh mọi thời đại (PVS chạm 48 ngàn đồng, PVT chạm 31 ngàn, PVB chạm 31.8 ngàn đồng/cp).

Đối với các nhà đầu cơ thường trading T+2,5 (mua xong hàng về là bán) thì các mã cổ phiếu họ Dầu khí vẫn có thể cho mức sinh lời rất tốt. Đơn cử nếu mua cổ phiếu PVS vào đầu tuần với thị giá khoảng 44 ngàn đồng/cp, thì có thể canh chốt vào hai ngày cuối tuần với mức giá 46,5-46,7 ngàn đồng- tương đương mức sinh lời từ 4-5%. Hay như mua cổ phiếu PVT với thị giá 29,2 ngàn đồng và chốt lời với giá 31 ngàn đồng/cp tương đương mức sinh lời gần 6%.

Tuần mới (27 - 31/5) mua cổ phiếu gì?
Vẫn luôn có cơ hội cho nhà đầu tư trên TTCK.

Thời cơ của nhà đầu tư dài hạn?

Chị Hoàng Phương Anh - Chuyên gia tư vấn chứng khoán nhận định thị trường bắt đầu có một tuần điều chỉnh mạnh sau bốn tuần tăng liên tiếp. Đây là sự điều chỉnh cần thiết khi VNIndex chạm kháng cự mạnh. Tuần tới nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát diễn biến thị trường trước khi có những động thái mới.

“Tôi kỳ vọng VNIndex sẽ đi ngang tích luỹ, trước khi quay trở lại đà tăng với xung lực mạnh mẽ hơn. Về thanh khoản thị trường, dù có lực chốt lời mạnh song vẫn có lực đỡ ở vùng giá thấp. Do đó tôi kỳ vọng tuần giao dịch qua chỉ là điều chỉnh trong ngắn hạn, còn trung và dài hạn xu hướng chính vẫn là đi lên”- Chị Phương Anh cho biết.

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc CTCP Chứng khoán DSC Chi nhánh TP HCM, bày tỏ quan điểm. Tuần qua CKVN và thế giới đều đồng pha điều chỉnh, sau thông tin vĩ mô cho thấy nền kinh tế Mỹ khỏe hơn kỳ vọng và có thể FED chưa sớm cắt giảm lãi suất. Dù vậy ông Huy cho rằng nguyên nhân thị trường giảm điểm đơn giản là nhịp rung lắc quanh vùng đỉnh. Nhìn chung thị trường chưa có gì quá tiêu cực.

Về diễn biến trong nước, một số thông tin có thể tác động xoay quanh áp lực tỷ giá cũng như môi trường lãi suất đang có xu hướng tăng dần. Bên cạnh đó, động thái bán ròng của khối ngoại trước những diễn biến về tỷ giá cũng là một trong những nguyên nhân góp phần vào đà bán chung trên toàn thị trường.

GS Quách Mạnh Hào từ Đại học Lincoln, Anh quốc chia sẻ. Tuần tới nhà đầu tư cần lưu ý đến các biến số sau. Đó là việc lãi suất liên ngân hàng thời gian qua tăng chạm mốc 5,2%, tỷ giá USD/VND vẫn neo ở mức cao, lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm tăng đột biến... Trước những sức ép này, một số tổ chức tài chính dự đoán SBV (Ngân hàng NN) có thể tăng lãi suất điều hành vào thời điểm đầu tháng 6/2024 với mức tăng 0,5%.

Những biến số trên có thể gây sức ép lên TTCK trong ngắn hạn. Nhà đầu tư lưu ý có thể “hành động" sau khi có số liệu lạm phát và động thái mới của SBV.

Cũng theo ông Huy thị trường hiện tại vẫn có nhiều cơ hội với dòng tiền dồi dào. Sau phiên điều chỉnh với thanh khoản lớn, việc quan sát là cần thiết nhưng nhà đầu tư không cần quá bi quan. Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư có thể giữ 50% danh mục là cổ phiếu. Khi thị trường cân bằng trở lại, hoàn toàn có thể gia tăng tỷ trọng.

Đồng quan điểm, một chuyên gia tư vấn thuộc Công ty CK VPS khuyến nghị tuần tới nhà đầu tư trung - dài hạn có thể canh các nhịp rung lắc để giải ngân một số cổ phiếu cơ bản, có tiềm lực tài chính vững vàng, có sự ủng hộ của vĩ mô như: TCB, HPG, TPB, PVS, PVD… Thậm chí, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tranh thủ nhịp giảm sâu của cổ phiếu có tính “đầu cơ" cao như DIG, NVL, CEO, TCH… để trading tìm kiếm lợi nhuận.

Minh Khang

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận