Vai trò của điện khí trong cơ cầu ngành điện ở Mỹ

Vai trò của điện khí trong cơ cầu ngành điện ở Mỹ

Vai trò của điện khí trong cơ cầu ngành điện ở Mỹ

Thời điểm đầu mỗi năm, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) lại đưa dự báo về công suất lắp đặt tương lai của các nhà đầu tư và điều hành nhà máy điện ở Mỹ. Dựa trên cơ sở dữ liệu của những dự án đã được biết đến, EIA ước tính, trong năm 2023, lưới điện của Mỹ sẽ tích hợp thêm gần 54,5 GW công suất lắp đặt điện mới (tính riêng công trình quy mô lớn, không bao gồm khu dân cư).

EIA dự đoán rằng, hơn một nửa công suất dự kiến mới ​​này sẽ đến từ năng lượng mặt trời (tổng cộng 29,1 GW, bao gồm 7,7 GW ở bang Texas).

Cơ quan này cũng cho rằng, dung lượng pin lưu trữ (không bao gồm khu dân cư) trên đất Mỹ có thể tăng hơn gấp đôi vào năm 2023, với kế hoạch bổ sung 9,4 GW vào công suất hiện nay (8,8 GW). Những hệ thống pin lưu trữ này sẽ được gia tăng lắp đặt cùng với những dự án năng lượng gió và mặt trời.

Cụ thể, EIA nhận thấy, trong năm 2023, số lượng cơ sở pin lưu trữ sẽ tăng thêm 71%, được đặt chủ yếu tại California và Texas - hai bang có nhiều trang trại năng lượng mặt trời và gió lớn.

Ngoài những cơ sở lưu trữ năng lượng mặt trời và pin, trong năm 2023, Mỹ cũng lên kế hoạch vận hành những nhà máy nhiệt điện khí mới, với tổng công suất lắp đặt là 7,5 GW (bao gồm nhà máy Guernsey ở Ohio, với công suất là 1.836 MW). Ngoài ra, tổng công suất từ trang trại gió sẽ đạt 6 GW. Tuy nhiên, công suất lắp đặt điện gió ở Mỹ lại giảm mạnh so với giai đoạn năm 2020-2021. Trong năm nay, Mỹ chỉ đưa vào vận hành một trang trại gió ngoài khơi duy nhất, với công suất 130 MW.

Mỹ cũng sẽ vận hành hai lò phản ứng hạt nhân mới, tại nhà máy điện Vogtle ở bang Georgia. Trên thực tế, dự án này đã bị chậm tiến độ vài năm. Đây là những tổ máy hạt nhân đầu tiên được xây dựng trong hơn 30 năm trên đất Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ vẫn có sản lượng điện hạt nhân dân dụng lớn nhất trên toàn thế giới.

Tỷ lệ điện khí hóa tại các bang của Mỹ
Tỷ lệ điện khí hóa tại các bang của Mỹ

Trong khi đó, điện "mùa đông" là điện được sản xuất trong giai đoạn từ ngày 1/11 của năm hiện tại cho tới ngày 31/3 của năm kế tiếp. Do đó, khí đốt tự nhiên đã có thêm ưu thế trong cơ cấu điện của Mỹ, với sản lượng kỷ lục là 619 TWh trong vòng 5 tháng mùa đông.

Tỷ trọng nhiệt điện khí trong cơ cấu điện mùa đông năm 2022-2023 là 38%, so với mức 35% của mùa đông 2021-2022.

Sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ điện của người Mỹ cũng được đáp ứng trong mùa đông, bằng cách gia tăng sản xuất năng lượng gió và mặt trời.

Trên thực tế, ở Mỹ, đỉnh điểm tiêu thụ điện không giống như ở Pháp, mà là vào mùa hè (tháng 6 đến tháng 8) - thời điểm nhu cầu sử dụng điều hòa không khí đạt đỉnh. Từ đó, EIA kỳ vọng rằng, trong mùa hè năm 2023, sản lượng nhiệt điện khí sẽ tăng 3% so với năm 2022, nhờ bổ sung thêm công suất lắp đặt và biểu giá điện vừa phải.

Trong triển vọng năng lượng ngắn hạn của EIA, trong giai đoạn tháng 7 - 8/2023, sản lượng nhiệt điện khí của Mỹ có thể tăng 4% so với giai đoạn cùng kỳ năm 2022.

EIA cho biết, khí đốt tự nhiên sẽ cung cấp khoảng 46% sản lượng điện năng của Mỹ trong 2 tháng đó, và 41% xuyên suốt năm 2023. Theo dự kiến của cơ quan này, trong giai đoạn 2 tháng trên, sản lượng điện từ năng lượng tái tạo sẽ tăng 6%, còn sản lượng điện từ năng lượng hạt nhân tăng 2% so với giai đoạn cùng kỳ năm 2022.

Như vậy, tỷ trọng khí đốt tự nhiên trong cơ cấu sản xuất điện năm 2023 ở Mỹ sẽ là 41%, tăng so với mức 39% của năm 2022, trước khi giảm xuống còn 39% vào năm 2024.

Dự kiến trong năm 2023, trong cơ cấu ngành điện Mỹ, điện tái tạo sẽ chiếm 23%, điện hạt nhân chiếm 19%, còn nhiệt điện than chiếm 16%.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận