Chế tạo tủ lạnh lớn nhất thế giới cho máy tính lượng tử

Chế tạo tủ lạnh lớn nhất thế giới cho máy tính lượng tử

IBM chế tạo một chiếc tủ lạnh siêu lạnh trong dự án Goldeneye, có thể làm mát cho các thế hệ máy tính lượng tử trong tương lai.

 Kỹ sư IBM làm việc trong dự án tủ lạnh Goldeneye.
Kỹ sư IBM làm việc trong dự án tủ lạnh Goldeneye. (Ảnh:IBM).

Trong thông báo hôm 8/9 của công ty, các kỹ sư IBM cho biết Goldeneye có thể không được dùng cho bất kỳ bộ xử lý lượng tử nào hiện nay của công ty nhưng việc chế tạo cỗ máy giúp họ tích lũy nhiều bài học quan trọng. Họ mất 3 năm để chế tạo cỗ máy. Theo IBM, số lượng thép và thiết bị điện tử để tạo ra tủ lạnh lên tới 7 tấn. Cỗ máy có thể làm mát thể tích lớn hơn 3 tủ lạnh gia đình tới nhiệt độ lạnh gấp 100 lần không gian vũ trụ.

Nhóm nghiên cứu đạt nhiệt độ vận hành -273,125 và nối với một bộ xử lý điện tử ở bên trong. Chiếc tủ lạnh sẽ được chuyển tới Trung tâm máy tính lượng tử IBM ở Poughkeepsie, New York. Tại đó, các nhà nghiên cứu sẽ khám phá những hệ thống đông lạnh quy mô lớn để xác định nhu cầu của trung tâm dữ liệu lượng tử tương lai. Họ hy vọng thiết kế tiên tiến này cùng với tính dễ sử dụng sẽ truyền cảm hứng cho công nghệ chân không và tủ lạnh nhiệt độ thấp tiếp theo.

Goldeneye có cấu tạo hoàn toàn mới gồm bộ khung và máy điều lạnh, kết hợp thiết kế module giúp quá trình lên mẫu, lắp ráp và tháo rời trở nên dễ dàng hơn. Điều này biến cỗ máy thành mẫu tủ lạnh độc đáo so với những tủ lạnh lớn khác có thể đòi hỏi cần trục và hàng chục kỹ thuật viên để tháo lắp. IBM cho biết hệ thống tự động hoàn toàn của Goldeneye bao gồm một cần trục xoay, cho phép một người vận hành tủ lạnh. Cỗ máy có thể theo dõi từ xa với sự hỗ trợ của nền tảng trực quan nguồn mở.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận