Google đầu tư 2 tỉ USD vào đối thủ của OpenAI

Google đầu tư 2 tỉ USD vào đối thủ của OpenAI

Công ty được thành lập vào năm 2021 bởi hai cựu lãnh đạo OpenAI, Dario Amodei và em gái ông - Daniela Amodei. Nhiều cựu nhân viên nghiên cứu của OpenAI cũng tham gia vào nhóm sáng lập của Anthropic. Đầu năm 2023, Anthropic được định giá 4,1 tỉ USD. Vào tháng 4, Google từng đầu tư 300 triệu USD vào Anthropic và nắm giữ 10% cổ phần.

Google đầu tư 2 tỉ USD vào đối thủ của OpenAI - Ảnh 1.

Ngoài Google, Anthropic còn nhận được tài trợ từ Salesforce và Zoom

Chụp màn hình

Anthropic là công ty đứng sau Claude 2, chatbot đối thủ của ChatGPT. Claude 2 có khả năng tóm tắt văn bản lên tới khoảng 75.000 từ, bằng độ dài của một cuốn sách. Người dùng có thể nhập các tập dữ liệu lớn và yêu cầu chatbot tóm tắt dưới dạng bản ghi nhớ, thư hoặc câu chuyện. Trong khi đó, ChatGPT chỉ có thể xử lý khoảng 3.000 từ. 

Vào tháng 7, Daniela Amodei cho biết Anthropic đã dành ít nhất 2 tháng để phát triển chatbot mới nhất, công ty có một nhóm nhân viên từ 30 - 35 người đang làm việc trực tiếp trên mô hình AI và có tổng cộng 150 người hỗ trợ.

Theo nghiên cứu của nền tảng giám sát máy học (machine learning) Arthur AI, Claude 2 là chatbot đáng tin cậy nhất về mặt tự nhận thức, nghĩa là khả năng đánh giá chính xác những gì nó biết và không biết. Ngoài ra, Claude 2 chỉ trả lời những câu hỏi mà nó có dữ liệu đào tạo.

Anthropic cũng nằm trong 4 công ty được mời tham dự cuộc họp tại Nhà Trắng để thảo luận về việc phát triển AI có trách nhiệm với Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris. Tiếp đó, Anthropic huy động được 450 triệu USD vào tháng 5.

Trước đó, Amazon cũng đầu tư 4 tỉ USD vào Anthropic để cạnh tranh phát triển AI. Số tiền đầu tư ngày càng tăng cho thấy các công ty điện toán đám mây đang nỗ lực đảm bảo mối quan hệ hợp tác với những công ty startup AI trong bối cảnh AI là xu hướng mới của ngành công nghệ. Theo một số chuyên gia, trong tương lai, các công ty AI sẽ là nhóm khách hàng quan trọng của những "ông lớn" điện toán đám mây.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận