Công nghệ đang thay đổi nhiều mặt của giáo dục

Công nghệ đang thay đổi nhiều mặt của giáo dục

Hybrid Learning (học tập tích hợp) là mô hình kết hợp và đồng bộ giữa học trực tiếp tại lớp và học trực tuyến (online), với sự hỗ trợ của các công nghệ mới và nguồn học liệu đa định dạng. Nhờ đó, giáo viên và học viên có thể tự do lựa chọn cách thức tham gia lớp học phù hợp mà vẫn đảm bảo khối lượng kiến thức cũng như chất lượng đào tạo.

Không đòi hỏi sự tập trung về địa điểm, thời gian như mô hình giáo dục truyền thống, học tập tích hợp lại đòi hỏi cả người dạy - người học phải có sự chủ động cao trong việc chia sẻ và tiếp thu kiến thức, tương tác đa chiều… Hiện nay, các chuyên gia và nhà quản lý trong lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo vẫn đang tranh luận quanh các khái niệm, đặc điểm, cấp độ… cũng như giá trị của mô hình này.

Công nghệ đang thay đổi nhiều mặt của giáo dục - Ảnh 1.

Tiến sĩ Tô Hồng Nam nhận định mô hình học tập kết hợp trực tiếp và trực tuyến giúp nâng cao chất lượng dạy và học, mở ra cơ hội cho mọi người

CTV

Trao đổi tại Diễn đàn và Triển lãm giáo dục 4.0 (EDU4.0) 2023 diễn ra ở Hà Nội vào sáng 25.11, nhiều chuyên gia cho rằng, thay đổi đầu tiên và lớn nhất mà chúng ta cần thực hiện chính là thay đổi về nhận thức. Việc tiếp nhận một cách cởi mở mô hình đào tạo mới được đánh giá không dễ dàng, nhất là khi học tập tích hợp sẽ kéo theo hàng loạt thay đổi trên bình diện rộng của ngành giáo dục: phương pháp học tập và sát hạch; hình thức tương tác và phản biện; ứng dụng công nghệ hiệu quả, hỗ trợ tối đa tính ưu việt của mô hình này…

Tiến sĩ Tô Hồng Nam - Phó cục trưởng Cục CNTT (Bộ Giáo dục và Đào tạo) nhận định: "Chuyển đổi số trong ngành giáo dục đang triển khai quyết liệt, tận dụng tiến bộ công nghệ nâng cao chất lượng, hiệu quả việc dạy, học, mở ra cơ hội học tập cho mọi người. Học tập kết hợp trực tiếp và trực tuyến giúp làm được điều đó".

Nói thêm những lợi ích mà mô hình này mang lại, ông Lê Hoàng Long - CEO Twendee Software cho biết có 5 điểm dễ nhận thấy: sự linh hoạt trong quá trình học tập; cơ hội học tập toàn cầu; sự đa dạng về hình thức; cá nhân hóa và cuối cùng là tận dụng được sự hỗ trợ tích cực của các công nghệ mới. Tại Việt Nam, học tập tích hợp đã bước đầu được triển khai tại nhiều cơ sở giáo dục như đang mang lại sự tiện lợi, hiệu quả với cả người dạy và học.

Trong khuôn khổ Diễn đàn EDU4.0 2023, có 6 giải pháp - dịch vụ phục vụ giáo dục đã được vinh danh và trao giải, trong đó có 3 đề cử đạt "Danh hiệu Công nghệ giáo dục tiêu biểu", 3 đề cử đạt "Danh hiệu Công nghệ giáo dục triển vọng".

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận