Việt Nam là thành viên cấp chính phủ thứ 10 trên thế giới thuộc Liên minh FIDO

Việt Nam là thành viên cấp chính phủ thứ 10 trên thế giới thuộc Liên minh FIDO

Xác thực bằng mật khẩu được phổ biến từ những năm 60 của thế kỷ trước cho đến nay. Hiện tại, phương thức xác thực bằng mật khẩu ngày càng thể hiện nhiều tồn tại, bất cập và việc quản lý mật khẩu tốn kém.

Việt Nam là thành viên cấp chính phủ thứ 10 trên thế giới thuộc Liên minh FIDO - Ảnh 1.

Ông Đỗ Ngọc Duy Trác (Simon), Tổng giám đốc Công ty VinCSS, Tập đoàn Vingroup chia sẻ tại sự kiện

T.L

Theo phân tích của chuyên gia, hệ thống định danh và xác thực dựa vào mật khẩu không đủ mạnh để bảo vệ người dùng triệt để khỏi các cuộc tấn công mạng phổ biến như gửi thông điệp dẫn dụ, lừa đảo. Phương thức xác thực SMS OTP/password đã quá lỗi thời và tạo cơ hội để tin tặc khai thác. Nhiều chuyên gia khẳng định đã đến lúc loại bỏ mật khẩu/OTP ra khỏi hệ thống ở tất cả các mô hình tổ chức.

Trong bối cảnh ấy, xác thực không mật khẩu trở thành xu hướng công nghệ tất yếu, có khả năng giải quyết triệt để các bất cập nêu trên. Liên minh FIDO ra đời năm 2012 nhằm tăng cường hợp tác phát triển và ứng dụng xác thực không mật khẩu theo tiêu chuẩn quốc tế.

Việc tham gia Liên minh FIDO là rất cần thiết. Đây là tiền đề để Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) tiếp cận xu hướng, giải pháp công nghệ, tiêu chuẩn trong lĩnh vực xác thực không mật khẩu hiện đại trên thế giới. Từ đó, học tập, nghiên cứu, đề xuất chính sách, quy định, cũng như tham mưu việc phát triển, áp dụng sản phẩm dịch vụ xác thực không mật khẩu phục vụ quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Cụ thể, Việt Nam đã trở thành thành viên cấp chính phủ thứ 10 trên thế giới của Liên minh FIDO và việc tham gia Liên minh FIDO sẽ hỗ trợ Bộ TT-TT nâng cao công tác tham mưu, quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thông tin thông qua các quyền và lợi ích của thành viên.

Việc tham gia Liên minh FIDO cũng sẽ giúp nâng cao uy tín và danh tiếng của Việt Nam trong xây dựng không gian mạng an toàn. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nội địa phát triển, thu hút đầu tư, nguồn vốn và công nghệ hiện đại. Đồng thời giúp mở rộng mạng lưới hợp tác với đại diện cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và các chuyên gia hàng đầu thế giới trong việc nâng cao nhận thức, phát triển, áp dụng công nghệ xác thực mạnh, an toàn.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Đỗ Ngọc Duy Trác (Simon), Tổng giám đốc của Công ty VinCSS, Tập đoàn Vingroup, cho biết: "Phương thức xác thực theo tiêu chuẩn công nghiệp mở toàn cầu FIDO2 đang dẫn dắt một làn sóng chuyển đổi không thể đảo ngược trên toàn cầu do là công nghệ duy nhất hiện nay giải quyết trọn vẹn cả ba khía cạnh của xác thực đó là an toàn, chi phí hợp lý và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Hiện tất cả Big Tech công nghệ như Apple, Amazone, Microsoft, Google, Intel… đều đồng lòng tham gia Liên minh FIDO và đã hỗ trợ trên toàn nền tảng sản phẩm dịch vụ".

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận