iPhone thành smartphone bán chạy nhất mọi thời thế nào

iPhone thành smartphone bán chạy nhất mọi thời thế nào

Giờ đây, sau gần hai thập kỷ với sự ra đời của 42 mẫu máy, iPhone đã trở thành một trong những điện thoại phổ biến nhất thế giới. Theo nghiên cứu từ Demand Sage, Apple đã bán được hơn 2,3 tỷ chiếc iPhone và có hơn 1,5 tỷ người dùng sử dụng thiết bị.

Chiếc iPhone đầu tiên được ra mắt vào tháng 6/2007 và được phân phối bởi AT&T với giá 499 USD.

iPhone thành smartphone bán chạy nhất mọi thời thế nào - Ảnh 1.

Thiết kế của mẫu iPhone đầu tiên

Chuyên gia phân tích Gene Munster của Deepwater Asset Management cho biết: "Dữ liệu ban đầu được AT&T đưa ra cho thấy một sự thất vọng trong những ngày đầu tiên bán hàng. Tôi nhớ đã nói chuyện với các nhà đầu tư sau cuối tuần đầu tiên đó và cảm giác chung là sản phẩm này, theo lời của một nhà đầu tư, đã chết ngay khi mới xuất hiện".

Apple chỉ bán được 1,4 triệu chiếc iPhone trong năm 2007 với 80% doanh số đến từ quý IV. Cùng năm đó, Nokia đã bán được 7,4 triệu chiếc điện thoại di động chỉ trong quý IV.

Kif Leswing - phóng viên công nghệ của CNBC - cho rằng: "Nokia thời điểm đó được coi là không thể ngăn cản, không thể bị đánh bại".

Cộng đồng đầu tư phần lớn coi đây là một thị trường khó khăn để Apple thực sự có thể thâm nhập.

Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu thay đổi đối với Apple vào năm 2008 khi hãng tung ra cửa hàng App Store. Điều này đã giúp thúc đẩy một làn sóng mới của các công ty công nghệ hiện đại như Uber và đưa Apple vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh.

Chuyên gia Gene Munster cho biết, App Store khiến điện thoại của người dùng trở nên hơn thế nữa. Apple đã chứng kiến doanh số bán iPhone tăng lên trong những năm sau khi ra mắt App Store. Công ty đạt được một cột mốc quan trọng khi hơn 50 triệu chiếc iPhone được bán ra vào năm 2011, với sự trợ giúp của iPhone 4s. Công ty đã bán được tổng cộng 72 triệu chiếc iPhone trong năm đó. Đến năm 2015, Apple đã bán được hơn 200 triệu chiếc iPhone mỗi năm.

Phóng viên công nghệ Marc Weber của Bảo tàng Lịch sử máy tính cho biết: "Tôi không nghi ngờ gì về việc iPhone đã đặt ra tiêu chuẩn mà hầu hết các điện thoại đều tuân theo kể từ đó. App Store là một thứ rất lớn và Android về cơ bản đã đi theo mô hình đó với Play Store".

Một thập kỷ sau khi iPhone ra mắt, Apple là công ty giao dịch công khai đầu tiên của Mỹ đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD và hiện là một trong những công ty có lợi nhuận cao nhất trên thế giới.

iPhone thành smartphone bán chạy nhất mọi thời thế nào - Ảnh 2.

iPhone không ngừng thay đổi về thiết kế cũng như mức giá trong những năm qua

Apple gần đây đã lần đầu tiên vượt qua Samsung - một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của hãng - để trở thành công ty dẫn đầu thế giới về điện thoại thông minh. Theo dữ liệu từ International Data Corp, Apple nắm giữ hơn 20% thị phần toàn cầu, vị trí mà Samsung đã nắm giữ kể từ năm 2010.

"Có một khoảng thời gian từ 2008 đến 2015, Apple cần phải lo lắng về những gì Samsung sẽ làm với Android. Thị phần của họ thực sự đã giảm trên toàn cầu" - chuyên gia Gene Munster cho biết - "Tuy nhiên, Apple là bậc thầy trong việc xây dựng hệ sinh thái. Tôi không thể tưởng tượng được viễn cảnh Samsung có thể tạo ra một bộ sản phẩm có thể phá vỡ được hệ sinh thái của Apple".

Gần đây, Apple đang nghiên cứu về công nghệ máy học và trí tuệ nhân tạo (AI) cho các mẫu iPhone mới. Tuy nhiên, các công ty như Microsoft, Google và Open AI đã đi trước khá xa trong việc ứng dụng công nghệ này.

Chuyên gia phân tích Gene Munster cho rằng, AI sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với nhân loại và nó được kỳ vọng sẽ là một tính năng quan trọng trên iPhone. tương lai. Apple có thể sử dụng AI để giúp iPhone hoạt động tốt hơn trong việc sắp xếp ảnh, giúp sắp xếp email và có khả năng thực hiện nhiều tác vụ khác. Nhưng phần lớn là iPhone không nắm bắt được, không thực sự nắm bắt được toàn bộ cơ hội. Còn xa mới nói đến AI."

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận