Mỹ treo thưởng 10 triệu USD truy tìm nhóm tin tặc Blackcat

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD truy tìm nhóm tin tặc Blackcat

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trao phần thưởng trị giá lên tới 10 triệu USD cho thông tin về Blackcat - nhóm tin tặc đã tấn công Công ty quản lý dịch vụ chăm sóc sức khỏe UnitedHealth hồi tháng 2.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Blackcat, hay còn có tên Noberus và ALPHV, là nhóm tin tặc chuyên đánh cắp dữ liệu nhạy cảm từ các tổ chức và đe dọa sẽ công bố những dữ liệu này trừ khi được trả tiền chuộc.

Cuộc tấn công đã buộc UnitedHealth phải ngắt kết nối hệ thống trong nỗ lực ngăn chặn sự xâm phạm của tin tặc, dẫn đến gián đoạn tại các chuỗi nhà thuốc bán lẻ lớn trên khắp nước Mỹ và một số bệnh viện.

Đầu tháng 3, nhóm tin tặc cho biết, UnitedHealth đã trả 22 triệu USD tiền chuộc để khôi phục hệ thống. Bên cạnh đó, công ty cũng tạm ứng hơn 3 tỷ USD cho các nhà cung cấp bị ảnh hưởng trong cuộc tấn công.

UnitedHealth vẫn đang xác định nội dung dữ liệu bị đánh cắp bởi Blackcat. Công ty cho biết đang bắt đầu giải quyết các yêu cầu bồi thường y tế tồn đọng hơn 14 tỷ USD khi khôi phục dịch vụ sau cuộc tấn công mạng này. Change Healthcare, bộ phận công nghệ của UnitedHealth, đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý các khoản thanh toán từ các hãng bảo hiểm. Được biết, Change Healthcare xử lý hơn 15 tỷ giao dịch thanh toán hàng năm.

Mỹ đứng đầu liên minh 40 quốc gia nhằm chặn đứng các hình thức tài trợ cho tin tặc Mỹ đứng đầu liên minh 40 quốc gia nhằm chặn đứng các hình thức tài trợ cho tin tặc

VTV.vn - Theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, một khi các đối tượng tin tặc còn có nguồn tài chính thì số vụ tấn công bằng mã độc tống tiền sẽ vẫn tiếp tục tăng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận