Bitcoin 'halving' sẽ ảnh hưởng thế nào đến giới tiền số?

Bitcoin 'halving' sẽ ảnh hưởng thế nào đến giới tiền số?

Để kiểm soát tình trạng lạm phát và tăng giá trị của đồng tiền, "cha đẻ" Satoshi Nakamoto đã đặt ra nguồn cung giới hạn là 21 triệu Bitcoin. Hiện có khoảng 19 triệu token phát hành trên thị trường. 

Những thợ đào sẽ sử dụng sức mạnh tính toán để giải các bài toán phức tạp nhằm tạo ra block (khối) mới và nhận phần thưởng Bitcoin. Phần thưởng này sẽ giảm một nửa (halving) mỗi khi 210.000 khối được khai thác. 

Bitcoin 'halving' sẽ ảnh hưởng thế nào đến giới tiền số?- Ảnh 1.

Độ khó khai thác Bitcoin tăng cao khi phần thưởng giảm

Chụp màn hình

Ba đợt Bitcoin halving xảy ra vào năm 2012, 2016 và 2020 đã liên tục cắt phần thưởng cho việc khai thác mỗi khối từ 50 xuống còn 25, 12,5 và 6,25 Bitcoin.

Halving diễn ra khoảng 4 năm một lần. Mặc dù chưa có ngày ấn định cụ thể, sự kiện halving tiếp theo dự kiến rơi vào tháng 4.2024, lúc ấy phần thưởng dành cho thợ đào sẽ giảm còn 3,125 Bitcoin.

Halving ảnh hưởng đến giá Bitcoin như thế nào?

Halving chỉ làm chậm quá trình khai thác Bitcoin mới mà không làm thay đổi số lượng hoặc giá trị của những token đang lưu hành. Theo Forbes, bản chất không ổn định và mang tính đầu cơ của thị trường tiền số khiến những chuyên gia khó xác định liệu giá Bitcoin thay đổi là do halving hay yếu tố khác. 

Một số nhà phân tích nhận định nguồn cung khan hiếm sẽ giúp đồng tiền này tăng giá trị và thu hút nhiều người mua hơn. Trong lần halving gần nhất diễn ra vào tháng 5.2020, giá Bitcoin đã tăng khoảng 12% trong tuần tiếp theo và tiếp tục tăng mạnh vào cuối năm. Nhưng có ý kiến cho rằng chính sách tiền tệ lỏng lẻo và thời gian đại dịch Covid-19 khiến nhiều người muốn dùng nguồn tiền nhàn rỗi đầu tư vào tiền số. Trước đó, đợt "giảm một nửa" vào tháng 7.2016, Bitcoin tăng khoảng 1,3% rồi lao dốc chỉ sau vài tuần.

Tuy nhiên, halving sẽ tác động đến việc khai thác vì thợ đào cần gấp đôi lượng năng lượng và tài nguyên để kiếm được cùng một lượng Bitcoin, đồng thời họ phải dùng một phần tiền thưởng khai thác khối để bù đắp chi phí vận hành.

Bitcoin hiện trị giá khoảng 1.400 tỉ USD, chiếm khoảng một nửa thị trường tiền số trị giá 2.900 tỉ USD. Sau năm 2022 "thảm họa" với hàng loạt vụ sụp đổ của FTX hay LUNA, nhiều đồng tiền số đang dần hồi phục. Bitcoin đã trở lại mạnh mẽ trong năm nay và thiết lập kỷ lục cao nhất mọi thời đại mới, hơn 72.000 USD. Trong khi đó, đồng Ether lần đầu vượt mốc 4.000 USD kể từ tháng 12.2021.

Theo Reuters, lý do phổ biến nhất được đưa ra cho sự gia tăng đột biến trong năm nay là do Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay vào tháng 1, cùng với kỳ vọng các ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận