Sáng tạo nội dung số quyết định năng lực cạnh tranh

Sáng tạo nội dung số quyết định năng lực cạnh tranh

Ngày 24/4, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC phối hợp Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) chủ trì Diễn đàn Quốc gia về "Sáng tạo Nội dung số, Bảo vệ bản quyền số và Quảng cáo số". Diễn đàn có 2 phiên thảo luận chính với các chủ đề: Sáng tạo nội dung số, bảo vệ bản quyền số và Khai thác thương mại, kinh doanh quảng cáo trên các nền tảng số.

Theo Giám đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC Trần Đức Thành, trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ, tác động sâu, rộng và đa chiều trên phạm vi toàn cầu, thì đổi mới, sáng tạo các nội dung truyền thông số, triển khai các nội dung ngày càng trở thành nhân tố quyết định đối với năng lực cạnh tranh của mỗi đơn vị, các nhân và doanh nghiệp.

Thời gian qua, ngành viễn thông, công nghệ thông tin, báo chí, phát thanh, truyền hình Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc về hạ tầng kỹ thuật số, sản xuất và kinh doanh trên môi trường số.

Ông Thành mong muốn diễn đàn trở thành cầu nối hiệu quả giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nội dung số. VTC và VDCA cũng sẽ hướng tới việc tổ chức nhiều hơn các sự kiện và giải thưởng cho hoạt động nội dung số tại Việt Nam trong thời gian tới.

"Sự tham gia đầy nỗ lực của các đơn vị báo chí, truyền thông; các đơn vị sản xuất và sáng tạo nội dung; các đơn vị phân phối nội dung và các nhà quảng cáo cũng là điều kiện cần thiết giúp hoạt động chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn và hiệu quả cao hơn”, ông Trần Đức Thành nói.

Sáng tạo nội dung số quyết định năng lực cạnh tranh - 1

Giám đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC Trần Đức Thành. (Ảnh: Ngô Nhung)

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) Vũ Kiêm Văn chia sẻ, VDCA và VTC mong muốn thông qua diễn đàn để có các hành động thiết thực thúc đẩy việc xây dựng môi trường nội dung số phát triển lành mạnh đúng quy định của pháp luật Việt Nam và hòa nhập vào dòng chảy của toàn cầu.

Tại diễn đàn, ông Tạ Mạnh Hoàng, Chủ tịch Liên minh Sáng tạo nội dung số, Tổng Giám đốc Sconnect chia sẻ: “Chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do những quy định pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ còn những chỗ chưa rõ ràng, cùng với đó là nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ của người dân còn chưa cao…

Chính những yếu tố này khiến chúng tôi lúng túng trong hoạt động sáng tạo nội dung số. Muốn phát triển bền vững thì chúng ta phải hoàn thiện thể chế, nâng cao nhận thức của xã hội về vấn đề này”.

Sáng tạo nội dung số quyết định năng lực cạnh tranh - 2

Các đại biểu chia sẻ tại diễn đàn. (Ảnh: Ngô Nhung)

Cũng tại sự kiện này, nhiều vấn đề được đưa ra bàn thảo để hướng tới việc tìm kiếm một giải pháp hiệu quả thúc đẩy phát triển lĩnh vực sản xuất và kinh doanh nội dung số như: Câu chuyện về sự chuyển dịch từ môi trường truyền thống sang môi trường số tại các cơ quan báo chí, truyền hình; thách thức về bản quyền với các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân khi tham gia hoạt động sản xuất và phân phối nội dung số; bài toán kinh doanh quảng cáo số và câu chuyện cạnh tranh với các nền tảng xuyên biên giới trong bối cảnh chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ.

Trong khuôn khổ sự kiện, Hội Truyền thông số Việt Nam ra mắt Trục Bản quyền số quốc gia, nền tảng kết nối các nhà sản xuất nội dung, nhà công nghệ, nhà quảng cáo, cơ quan quản lý nhà nước, các nền tảng công nghệ... trong việc bảo vệ bản quyền số.

AN BÌNH - NGÔ NHUNG

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận