Trung Quốc ra mắt máy tính lượng tử truy cập từ xa

Trung Quốc ra mắt máy tính lượng tử truy cập từ xa

Công ty công nghệ Baidu hôm 26/8 trình làng một máy tính lượng tử có thể truy cập bằng PC và điện thoại thông minh.

Máy tính này chỉ có 10 qubit (đơn vị của thông tin lượng tử), một con số tương đối nhỏ so với những hệ thống tiên tiến do các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc và các công ty phương Tây như Google và IBM xây dựng. Tuy nhiên, đây là bước đi tiên phong trong việc đưa công nghệ tương lai ra khỏi phòng thí nghiệm.

"Chúng ta đã đạt được hiệu suất vượt trội của máy tính lượng tử, vượt qua các siêu máy tính trong nhiều vấn đề cụ thể. Những tiến bộ hơn nữa, chẳng hạn như máy tính lượng tử có thể lập trình, cần sự hợp tác từ các nhà lãnh đạo ngành và các nhà nghiên cứu hàn lâm", Pan Jianwei, nhà khoa học lượng tử hàng đầu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, cho biết.

Máy tính lượng tử của Baidu - có tên là Qianshi - có thể được truy cập bằng ứng dụng do Baidu cung cấp từ các cửa hàng Apple, Huawei hoặc Xiaomi, cho phép người dùng tải phần mềm và gửi tác vụ tính toán của riêng họ, chẳng hạn như thí nghiệm mạch lượng tử.

Máy tính lượng tử Qianshi mới ra mắt của Baidu.
Máy tính lượng tử Qianshi mới ra mắt của Baidu. (Ảnh: Viện Nghiên cứu Máy tính lượng tử Baidu).

Qianshi sử dụng vật liệu siêu dẫn để tạo ra nhiệt độ cực thấp cho bộ xử lý lượng tử, tương tự như CPU trong máy tính truyền thống. Tủ lạnh siêu dẫn của nó làm mát QPU (bộ xử lý các tác vụ có liên quan tới đồ họa) đến gần độ 0 tuyệt đối thông qua hệ thống làm mát đa tầng. Do đó, bit lượng tử kết hợp không bị ảnh hưởng bởi nhiễu nhiệt do nhiệt độ cao gây ra.

"Đây là giải pháp tích hợp đầu tiên trên thế giới cho cả phần cứng và phần mềm của tính tính lượng tử", Duan Runyao, Giám đốc Viện Máy tính Lượng tử của Baidu, nhấn mạnh. "Hệ thống có thể truy cập từ xa bằng máy tính cá nhân (PC), điện thoại và mạng Internet. Trong khi người dùng có thể tận hưởng sự tiện lợi của khung phần mềm do Baidu cung cấp, họ có thể chọn một phần cứng phù hợp cho việc tính toán của mình".

Hiện tại, ngoài Qianshi QPU, hai bộ vi xử lý (chip) riêng biệt khác - của Viện Vật Lý, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Học viện Sáng tạo về Khoa học và Công nghệ Đo lường Chính xác - cũng được kết nối với hệ thống.

"Tích hợp, tự động hóa và trực quan hóa là các tính năng kỹ thuật chính. Hệ thống này giúp chuẩn hóa các hoạt động hàng ngày và cải thiện hiệu quả khởi động chip ít nhất 100 lần đối với các nhà nghiên cứu cơ bản", Duan nói thêm.

Chuyên gia về máy tính lượng tử Ji Zhengfeng tại Đại học Thanh HoaBaidu hy vọng thiết bị của Baidu sẽ thúc đẩy các nghiên cứu của Trung Quốc trong thế giới học thuật.

Theo Duan, quy mô công nghiệp của điện toán lượng tử toàn cầu sẽ đạt 800 tỷ nhân dân tệ (116 tỷ USD) vào năm 2031 và hầu hết các doanh nghiệp lớn trên toàn cầu sẽ thích ứng với công nghệ điện toán lượng tử trong vòng một thập kỷ.

"Trong tương lai, khi các nhà khoa học sử dụng 100 qubit, các vấn đề về AI và tối ưu hóa danh mục đầu tư có thể được giải quyết. Với 1.000 qubit, bảo mật bằng mật mã có thể thực hiện được. Với 10.000 qubit, dự báo thời tiết toàn cầu và xử lý dữ liệu lớn sẽ trở nên phổ biến", Duan cho biết.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận