Cách Ukraine tận dụng công nghệ UAV phương Tây đối phó Nga

Cách Ukraine tận dụng công nghệ UAV phương Tây đối phó Nga

Bộ trưởng Quân đội Pháp Sébastien Lecornu ngày 6/9 cho biết, công ty sản xuất máy bay không người lái Delair có trụ sở tại Toulouse, Pháp đang trong quá trình chuyển giao hơn 150 máy bay không người lái (UAV) đến Ukraine.

“Máy bay không người lái của chúng tôi được thiết kế để sử dụng liên tục trong tất cả các điều kiện thời tiết, mạnh mẽ và dễ sửa chữa, với cảm biến công nghiệp và chất lượng”, ông Sébastien Lecornu cho hay.

Ukraine tích cực sử dụng UAV trên chiến trường

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, máy bay không người lái đã giữ một vai trò quan trọng trong hoạt động tác chiến của quân đội Ukraine. Ukraine đã tăng cường kho dự trữ UAV trong suốt cuộc xung đột, chủ yếu sử dụng 2 loại UAV là trinh sát và tấn công. Loại UAV được cho là hiệu quả nhất trong kho vũ khí của quân đội Ukraine là UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, được thiết kế để tấn công và tiêu diệt xe tăng.

Vào cuối tháng 8, Ukraine thông báo có kế hoạch sản xuất hoặc mua tới 200.000 UAV các loại từ nay đến cuối năm. Động thái này cho thấy Ukraine đang nỗ lực tận dụng công nghệ UAV của phương Tây để ứng phó với các lực lượng Nga.

Hoạt động ở độ cao lớn, di chuyển xa khỏi mặt trận để tránh trở thành mục tiêu của lực lượng phòng không Nga, các UAV như Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ không thể định vị mục tiêu với độ chính xác cao. Máy bay không người lái RQ-4 và MQ-9 của Mỹ cũng gặp tình trạng tương tự.

Theo Eurasian Times, Ukraine cần những máy bay không người lái tàng hình, ít gây ồn, định vị các mục tiêu ở khoảng cách gần bằng kỹ thuật đo khoảng cách laser. UAV Delair của Pháp có thể là một lựa chọn phù hợp.

Máy bay không người lái Delair

Công ty Delair cung cấp các UAV cánh cố định hiệu suất cao cho các lực lượng giám sát biên giới, trinh sát, tình báo và các hoạt động đặc biệt. UAV Delair Ukraine sẽ nhận được có thể là phiên bản DT-46. DT-46 có cảm biến kép kết hợp EO/IR và LiDAR.

Tính năng nổi bật nhất của UAV này là khả năng "ẩn mình" trước radar và độ ồn thấp cũng như độ bền cao. UAV Delair có thể bay trên không trong nhiều giờ, bất kể ngày hay đêm mà không dễ dàng bị phát hiện. Loại UAV này có thể tìm kiếm mục tiêu và dẫn đường chính xác cho tên lửa phóng loạt MLRS và đạn pháo dẫn đường bằng laser.

Việc sử dụng UAV như DT-46 sẽ tăng khả năng của pháo binh Ukraine về tầm bắn và độ chính xác cao. DT-26 là biến thể nhỏ hơn của DT-46, có cùng tính năng tàng hình nhưng chỉ có thể mang cảm biến EO/IR hoặc LiDAR.

Máy bay không người lái Tekever

Đầu năm nay, Ukraine cũng mua UAV Tekever AR-5 và AR-3 có tính năng tương tự từ Bồ Đào Nha. Các chuyên gia quân sự đánh giá máy bay không người lái của Tekever có kỹ thuật rất tiên tiến.

Tekever AR5 là máy bay không người lái được trang bị vệ tinh với trọng tải 50 kg được thiết kế để chụp ảnh quang học. Máy bay không người lái này có thể hoạt động trong 20 giờ. Nó có thể cất cánh và hạ cánh trên những bề mặt không được thiết lập trước.

Tekever AR3 là máy bay không người lái nặng 25 kg, có thể được phóng từ thiết bị phóng hoặc được thiết lập để cất cánh theo phương thẳng đứng bằng cách sử dụng bộ đẩy máy bay bốn cánh có thể tháo rời. Loại UAV này có tốc độ bay 75-100 km/h, thời gian bay lên tới 16 giờ và phạm vi liên lạc 100 km.

Vào cuối tháng 8, Ukraine đã cố gắng thực hiện một cuộc tấn công vào Cape Tarkhankut, Crimea, được cho là bằng UAV Tekever, nhưng không đạt được thành công.

Gần đây, Ukraine cũng đã thử nghiệm máy bay không người lái tàng hình có khả năng tấn công bầy đàn. Lực lượng Ukraine được cho là đang vận hành một máy bay không người lái của Australia được chế tạo từ bìa cứng. Bìa cứng giảm trọng lượng của UAV, giúp nó bay xa hơn và nhanh hơn. Kiểu UAV này có thể phóng từ thiết bị phóng đơn giản hoặc bằng tay, do đó dễ triển khai nhanh chóng. UAV làm từ bìa cứng còn có một ưu điểm nữa là ít bị radar phát hiện hơn.

Eurasian Times đánh giá rằng, việc Ukraine sử dụng máy bay không người lái nhỏ gọn, tàng hình và hoạt động êm ái có rất nhiều tiềm năng quân sự, và có thể Nga sẽ cần phát triển công nghệ mới để ứng phó với điều này.

Trước đó, có thông tin Nga có thể đã vận hành máy bay không người lái tàng hình hạng nặng S-70 Okhotnik trên chiến trường ở Ukraine.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận