Chiến sự Trung Đông: Mỹ thông qua 98 thương vụ bán vũ khí bí mật cho Israel

Chiến sự Trung Đông: Mỹ thông qua 98 thương vụ bán vũ khí bí mật cho Israel

Cụ thể, tờ Washington Post vừa công bố một báo cáo nói rằng Mỹ đã ủng hộ Israel trong chiến dịch tấn công vào Dải Gaza đầu tháng 10 năm ngoái bằng cách thông qua 100 thương vụ bán vũ khí cho Tel Aviv. Tuy nhiên, có tới 98 trong số 100 thương vụ này là thỏa thuận bí mật và không được công khai trước công luận. Chủng loại vũ khí mà Mỹ cung cấp cho Israel theo các hợp đồng bí mật gồm có hàng nghìn quả đạn dẫn đường chính xác, bom kích thước nhỏ, đạn xuyên phá công sự, vũ khí hạng nhẹ cùng nhiều loại vũ khí sát thương khác. Theo các thỏa thuận bí mật này, Mỹ đã hơn 200 lần chuyển vũ khí cho Israel. Tuy nhiên, giá trị các thương vụ bán vũ khí bí mật không được đề cập.

Hai thương vụ bán vũ khí công khai của Mỹ cho Israel trong giai đoạn 5 tháng qua gồm một thỏa thuận bán đạn pháo xe tăng trị giá 106 triệu USD và một hợp đồng bán các cấu phần cần thiết để chế tạo đạn pháo loại 155mm trị giá 147,5 triệu USD.

Mỹ là một trong những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất chiến dịch tấn công quân sự của Israel vào dải Gaza ngày 7/10/2023 nhằm đáp trả cuộc đột kích bất ngờ của lực lượng Hamas vào miền Bắc Israel trong sáng cùng ngày khiến 1.200 người chết. Chính quyền Mỹ nhiều lần khẳng định chiến dịch tấn công Gaza là hành động tự vệ chính đáng của Israel, đồng thời nhiều lần bỏ phiếu phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để bác bỏ các dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều quan chức chính quyền Mỹ cũng công khai bày tỏ sự không hài lòng với Israel về cách thức tiến hành cuộc chiến khiến quá nhiều dân thường Palestine thiệt mạng. 

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận