Ông Vương Nghị: Quan hệ Trung- Mỹ còn nhiều vấn đề mang tính cơ cấu sâu xa

Ông Vương Nghị: Quan hệ Trung- Mỹ còn nhiều vấn đề mang tính cơ cấu sâu xa

Khi tổng kết chuyến công du Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Mỹ giúp hai nước hướng tới mối quan hệ lành mạnh, ổn định và bền vững, nhưng mối quan hệ này vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề mang tính cơ cấu sâu xa, cùng nhiều rủi ro, thách thức cần phải giải quyết.

Phát biểu với báo chí Trung Quốc về kết quả chuyến công du tới San Francisco (Mỹ) và dự Hội nghị cấp cao APEC của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng, từ đầu năm đến nay, quan hệ Trung-Mỹ đã trải qua không ít thăng trầm và rơi vào tình thế khó khăn. Cùng với sự nỗ lực chung của cả hai bên, gần đây mối quan hệ này đã ngừng lao dốc và ổn định trở lại.

Ông khẳng định, cuộc gặp giữa nguyên thủ hai nước tại San Francisco là sự kiện lớn trong lịch sử quan hệ song phương, “có lợi cho việc thúc đẩy quan hệ Trung-Mỹ hướng tới sự lành mạnh, ổn định và bền vững”. Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Trung Quốc, hai nước “cũng cần tỉnh táo để thấy rằng sự phát triển quan hệ Trung-Mỹ chưa bao giờ thuận buồm xuôi gió, vẫn tồn tại nhiều vấn đề mang tính cơ cấu sâu xa và vẫn còn nhiều rủi ro, thách thức cần cùng nhau ứng phó”.

Ông Vương Nghị cho biết, Trung Quốc và Mỹ đã đạt được hơn 20 kết quả quan trọng thông qua cuộc gặp thượng đỉnh, gồm thiết lập đối thoại liên chính phủ về trí tuệ nhân tạo, thành lập nhóm công tác hợp tác chống ma túy, khôi phục liên lạc cấp cao và đối thoại mang tính cơ chế giữa quân đội hai nước, mở rộng giao lưu nhân dân và văn hóa...

Theo ông Vương Nghị, tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tập trung làm rõ lập trường của Trung Quốc về vấn đề Đài Loan và các vấn đề về công nghệ, kinh tế và thương mại, nhấn mạnh Mỹ nên ngừng vũ trang cho Đài Loan và cho rằng chèn ép khoa học công nghệ của Trung Quốc là tước đi quyền phát triển của người dân nước này.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh, San Francisco sẽ là điểm khởi đầu mới, đồng thời cho rằng “liệu quan hệ Trung-Mỹ có củng cố được xu thế tích cực hay không nằm ở việc liệu Mỹ có thực hiện cam kết, hợp tác với Trung Quốc, thực hiện các đồng thuận quan trọng đạt được giữa hai nguyên thủ hay không”.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận