Cộng đồng quốc tế nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Dải Gaza

Cộng đồng quốc tế nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Dải Gaza

Gần 1 tháng kể từ khi chuyến hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên được đưa vào dải Gaza (từ ngày 21/10), thông qua cửa khẩu Rafah với Ai Cập, cộng đồng quốc tế nói chung và chính quyền Ai Cập nói riêng vẫn đang nỗ lực để đưa thêm nhiều chuyến xe chở hàng viện trợ, góp phần giảm bớt nỗi đau khổ cho hơn 2 triệu người dân ở khu vực đang bị bao vây, phong tỏa này.

Chính quyền Ai Cập tiếp tục nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza, khi khối lượng hàng viện trợ đang được tập kết ở khu vực Al-Arish, thuộc tỉnh Bắc Sinai giáp với Dải Gaza, đã đạt khoảng 9.205 tấn, trong đó các tổ chức phi chính phủ của Ai Cập như tổ chức Trăng Lưỡi liềm đỏ, Liên minh Quốc gia và Cuộc sống lương thiện (Hayat Karima) đã quyên góp phần lớn số viện trợ đó.

Ngoài ra, nhiều quốc gia Arab, Hồi giáo, cộng đồng quốc tế, cùng các tổ chức khu vực và quốc tế cũng cung cấp một số lượng lớn hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Gaza. Các quốc gia này bao gồm Jordan, UAE, Tunisia, Qata), Kuwait, Algeria, Iraq, Bahrain, Moroco, Libya, Saudi Arabia, Oman, Thổ Nhĩ Kỳ, Venezuela, Brazil, Nga, Pakistan, Turkmenistan, Đan Mạch, Ấn Độ, Kenya, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia…

Bên cạnh đó còn có sự việ trở từ các tổ chức, khu vực và quốc tế như Chương trình Lương thực Thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới, Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho Người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA).

Tính đến ngày 19/11, số lượng chuyến bay thuộc cầu hàng không quốc tế vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo đến sân bay Al-Arish, để cung cấp cho người dân Gaza đã đạt 158 ​​chuyến bay.

Kể từ khi hoạt động cứu trợ nhân đạo cho Dải Gaza chính thức được khởi động (ngày 21/10) thông qua cửa khẩu Rafah, tính đến nay đã có 1.284 chuyến xe tải chở đầy hàng viện trợ được chuyển giao cho phía Palestine, với khối lượng lên tới 2.146 tấn thuốc và vật tư y tế, 238 tấn nhiên liệu, 4.668 tấn lương thực, 4.260 tấn nước, 78 tấn lều, bạt và 16 ô tô cứu thương.

Ngoài ra, Ai Cập tiếp tục hỗ trợ sơ tán những người bị thương, công dân nước ngoài, những người có hai quốc tịch và công dân Ai Cập thông qua cửa khẩu Rafah.

Tính đến ngày 19/11, Ai Cập đã đón tổng số 6.713 người nước ngoài và người có 2 quốc tịch. Bên cạnh đó, Ai Cập cũng tiếp nhận 236 người bị thương từ Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah, để điều trị tại các bệnh viện của Ai Cập.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận