Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 9/8

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 9/8

Ukraine cảnh báo chiến đấu với Nga ở Biển Đen: Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 8/8 cho biết, Ukraine sẽ chiến đấu chống lại Nga trên Biển Đen để đảm bảo các vùng biển của nước này không bị phong tỏa và tạo điều kiện dễ dàng cho các hoạt động xuất, nhập khẩu ngũ cốc cùng nhiều loại hàng hóa khác.

Trong bài phát biểu trên video, ông Zelensky nêu rõ: “Nếu Nga tiếp tục chiếm đóng các khu vực ở Biển Đen, bên ngoài lãnh thổ của họ hoặc bắn phá và phóng tên lửa vào các cảng của chúng tôi một lần nữa, Ukraine sẽ làm điều tương tự. Đây là việc bảo vệ chính đáng cho bất cứ hành lang nào trên biển và bảo vệ các cơ hội của chúng tôi”.

Ông Zelensky nói thêm: “Ukraine không có nhiều tàu thuyền. Nhưng họ (Nga) nên hiểu rằng khi xung đột kết thúc họ sẽ không còn con tàu nào”.

CNN: Phương Tây mất niềm tin vào quân đội Ukraine: Các quan chức phương Tây ủng hộ Ukraine đang mất niềm tin vào khả năng quân đội nước này có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga và lật ngược tình thế trong cuộc xung đột, CNN dẫn các nguồn tin từ Mỹ và phương Tây ngày 8/8 cho biết.

“Vẫn cần phải xem xét liệu trong vài tuần tới, Ukraine có cơ hội đạt được một số bước tiến hay không. Nhưng tôi nghĩ khó có khả năng họ thực sự giành được bước tiến lớn làm thay đổi cán cân của cuộc xung đột”, một nhà ngoại giao cấp cao của phương Tây nói với CNN.

Còn Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ, ông Mike Quigley – người đã gặp các chỉ huy của Mỹ ở châu Âu trong thời gian gần đây cho biết: “Chúng tôi đã được báo cáo về những thách thức mà Ukraine phải đối mặt. Đây là thời điểm khó khăn nhất trong cuộc chiến”.

Nga tập kích sở chỉ huy, bắn hạ pháo binh Ukraine tại Donetsk: Bộ Quốc phòng Nga ngày 8/8 cho biết, các lực lượng nước này đã tấn công một sở chỉ huy của Ukraine ở khu vực Pokrovsk, phía Nga gọi là Krasnoarmeysk, ở miền Đông Ukraine. Phát biểu với báo chí, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng tác chiến-chiến thuật, lục quân, lực lượng tên lửa và pháo binh Nga đã bắn hạ các đơn vị pháo binh của Ukraine tại các vị trí khai hỏa cùng nhân lực và thiết bị quân sự của đối phương.

Cũng trong ngày qua, lực lượng phòng không Nga đánh chặn 5 tên lửa thuộc hệ thống phóng loạt HIMARS do Mỹ sản xuất và phá hủy 17 máy bay không người lái chiến đấu của Ukraine.

Ukraine khai hỏa pháo tự hành M109L công phá phòng tuyến Nga: Các binh sỹ Ukraine đã khai hỏa pháo tự hành M109L do Mỹ cung cấp vào cứ điểm của Nga ở phía Nam khu vực Donetsk. Các cuộc giao tranh vẫn diễn ra ác liệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng như thiêu như đốt. Phát biểu với báo chí, một binh sỹ có biệt danh Yevhen, 43 tuổi cho biết: “Chúng tôi không quan tâm đến thời tiết nắng nóng và luôn quyết tâm thực hiện công việc của mình”.

Đánh giá về hiệu quả của pháo tự hành M109L, binh sỹ Ukraine có biệt danh Shpak cho biết: Lựu pháo M109L khá nhanh và linh hoạt, có độ chính xác cao. Hệ thống nhắm trúng mục tiêu chỉ sau 2 đến 3 phát bắn”.

Nga đã triển khai hơn 40% xe tăng từ kho dự trữ lớn nhất: Theo một cáo báo mới từ phương tiện truyền thông Nga, quân đội nước này đã lấy hơn 40% số xe bọc thép và xe tăng thời Liên Xô ra khỏi cơ sở lưu trữ lớn nhất.

Vào tháng 9/2021, Lực lượng Vũ trang Nga có khoảng 3.840 xe bọc thép được cất giữ tại kho Vagzhanovo, có từ thời Liên Xô cũ, ở nước Cộng hòa Buryatia thuộc Siberia của Nga. Tới tháng 5/2023, chỉ còn lại 2.270 xe tại cơ sở lưu trữ, theo Moscow Times.

Cách Nga đối phó với đạn chùm sát thương cao của Mỹ cung cấp cho Ukraine: Nga đã đào các chiến hào sâu hơn 2 mét và phân tán quân đội trong những khu vực rộng lớn để tránh thương vong khi đối phó với đạn chùm của Ukraine do Mỹ cung cấp.

Mỹ đã cung cấp đạn chùm có tính sát thương cao cho Ukraine vào tháng trước sau khi thừa nhận nước này đang cạn kiệt đạn pháo cỡ nòng 155mm theo quy ước. Tuy nhiên, truyền thông Mỹ dẫn lời các chỉ huy quân sự và binh lính Ukraine cho biết, quân đội Nga đang thích nghi hiệu quả với loại đạn chùm này.

Nga bắn hạ 2 UAV tấn công thủ đô Moscow: Thị trưởng Sergey Sobyanin cho biết các hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) trên đường tiếp cận Moscow.

“Hai UAV chiến đấu đã cố gắng bay vào thành phố. Cả 2 đều bị hệ thống phòng không bắn hạ, một chiếc ở khu vực Domodedovo và một chiếc khác ở vùng lân cận Đường cao tốc Minskoye. Không có thương vong nào được báo cáo”, ông Sobyanin cho biết trên kênh Telegram.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận