Động đất ở Morocco: Hơn 4.500 người chết và bị thương

Động đất ở Morocco: Hơn 4.500 người chết và bị thương

Bộ Quốc phòng Morocco chiều qua cho biết đã tăng cường thêm nhiều đơn vị bộ đội tới khu vực xảy ra động đất để đẩy nhanh quá trình tìm kiếm nạn nhân sống sót, cấp cứu người bị thương và trợ giúp những người bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo các nguồn tin từ hiện trường động đất, vẫn còn một số cộng đồng dân cư nằm sâu trong các hẻm núi mà lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận được, do đường vào đã bị đất đá vùi lấp.

Trong khi đó, cơ quan địa chất Morocco thông báo tiếp tục ghi nhận thêm các dư chấn mới sau động đất. Trong đó, dư chấn mới nhất mạnh 4,5 độ được ghi nhận lúc 9h sáng qua (giờ địa phương), ở khoảng cách 77km tính từ tâm chấn là phía Tây Nam thành phố Marrakech. Như vậy, trong khoảng 40h kể từ sau động đất, cơ quan địa chất Morocco ghi nhận tổng cộng 9 dư chấn với các cường độ khác nhau. Thông tin này khiến hàng nghìn người dân khu vực chịu ảnh hưởng tiếp tục lựa chọn ngủ lại ngoài trời đêm thứ 3 liên tiếp, thay vì trở về nhà để đề phòng nguy cơ xảy ra dư chấn gây sập nhà.  

Cũng trong ngày hôm qua, các cơ sở Y tế khu vực Marrakech và các vùng phụ cận tiếp nhận được thêm hàng nghìn cơ số máu mới do người dân hiến tặng. Theo truyền thông Morocco, hàng trăm trung tâm tiếp nhận hiến máu tình nguyện đã được mở ra tại hầu hết các thành phố trên khắp đất nước, nhằm huy động đủ cơ số máu cứu chữa số người bị thương ngày càng tăng và đang gây quá tải cho các cơ sở y tế địa phương.

Về hoạt động cứu trợ từ cộng đồng quốc tế, Bộ Ngoại giao Algeria hôm qua cho biết sẵn sàng cử một đội cứu hộ gồm 80 chuyên gia nhiều kinh nghiệm tới Morocco để hỗ trợ công tác tìm kiếm người bị nạn và cấp cứu người bị thương. Ngoài ra, Algeria cũng đã xây dựng xong một kế hoạch viện trợ nhân đạo khẩn cấp, chỉ còn chờ yêu cầu chính thức từ phía Morocco, để triển khai. Tương tự, nhiều quốc gia Trung Đông, châu Phi và châu Âu cũng thông báo sẵn sàng cử lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp cùng hàng viện trợ nhân đạo tới Morocco ngay khi có yêu cầu. Trước đó, một số nguồn tin khu vực cho biết một số đội cứu hộ quốc tế đã được triển khai thực tế tới hiện trường động đất. Tuy nhiên, thông tin này chưa được nhà chức trách Morocco xác nhận.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận