Động thái mới của Nga giữa lúc Ukraine tăng cường tấn công Crimea

Động thái mới của Nga giữa lúc Ukraine tăng cường tấn công Crimea

Nhóm Atesh ủng hộ Ukraine ở Crimea thông báo trên Telegram ngày 21/2 rằng Nga đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không S-400 và một hệ thống radar gần thành phố cảng Saky. Báo cáo được đưa ra khoảng 1 tuần sau khi Ukraine tuyên bố đã đánh chìm một chiến hạm đổ bộ lớn khác của Hạm đội Biển Đen trong cuộc tấn công UAV vào Crimea.

Nhóm Atesh cho biết, "đã nhanh chóng gửi tất cả thông tin cho Lực lượng Phòng thủ Ukraine" sau khi nhận thấy Nga triển khai S-400 và sẽ tiếp tục theo dõi "bất kỳ động thái nào" của các hệ thống trên cũng như "ghi nhận các địa điểm bố trí mới".

Ukraine đã tăng cường tấn công Hạm đội Biển Đen Nga trong những tháng gần đây. Cuộc tấn công UAV tuần trước của nước này đã nhằm vào tàu đổ bộ Caesar Kunikov của Nga trong khi nó đang đậu gần thành phố cảng Alupka. Ngày 6/2, các quan chức Kiev ước tính, khoảng 33% tàu chiến của Hạm đội Biển Đen "không thể hoạt động" kể từ khi xung đột nổ ra vào cuối tháng 2/2022.

Nga không trực tiếp thông báo về việc tàu đổ bộ bị phá hủy nhưng chỉ huy Hạm đội Biển Đen - Đô đốc Viktor Sokolov được cho là đã bị sa thải một vài ngày sau đó. Theo Bộ Quốc phòng Anh, tổn thất Caesar Kunikov có thể hạn chế các nguồn lực của Nga ở Crimea bởi chiến hạm này hỗ trợ hậu cần cho Hạm đội Biển Đen và chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.

Trong khi chịu một số tổn thất ở Biển Đen thì gần đây Nga đã đạt được một số thành công ở tiền tuyến phía Đông Ukraine với việc quân đội Kiev buộc phải rút khỏi Avdiivka sau nhiều tháng giao tranh ác liệt. Điện Kremlin đã dồn nguồn lực đáng kể để kiểm soát thị trấn trên sau khi tiến hành các cuộc tấn công vào tháng 10.

Avdiivka là cửa ngõ tiến vào thành phố Donetsk do Nga kiểm soát. Do đó, việc kiểm soát thị trấn này sẽ cho phép Moscow dịch chuyển tiền tuyến ngày càng xa các vùng lãnh thổ ở Ukraine mà nước này tuyên bố sáp nhập.

"Các binh lính của chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ quân sự của mình khi làm mọi thứ để phá hủy các đơn vị tốt nhất của Nga, gây tổn thất đáng kể cho đối phương về lực lượng và trang thiết bị". Thượng tướng Oleksandr Syrskyi, chỉ huy quân đội Ukraine cho hay vào cuối tuần trước sau khi các lực lượng của Kiev rút khỏi Avdiivka.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận