Đức loại trừ khả năng cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine

Đức loại trừ khả năng cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine

Chú thích ảnh
Ukraine đề nghị Đức cung cấp tên lửa hành trình Taurus cho nước này. Ảnh: AFP

Phát biểu trong chuyến thăm một lữ đoàn bộ binh ở bang Bavaria, Bộ trưởng Pistorius nhấn mạnh việc cung cấp tên lửa tầm xa nói trên "không phải là ưu tiên hàng đầu" vào lúc này của Berlin, đồng thời khẳng định có những lo ngại rõ ràng về việc gửi tên lửa "tầm bắn đặc biệt" tới Ukraine. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đức cũng đề cập việc Mỹ, đồng minh của Berlin, không cung cấp cho Kiev những tên lửa hành trình này.

Dù vậy, ông Pistorius khẳng định Đức hiện đóng vai trò hàng đầu trong việc giúp đỡ Ukraine về phòng không, hỗ trợ huấn luyện, kỹ thuật và xe bọc thép. Ông nhấn mạnh đây là ưu tiên hàng đầu và cũng là năng lực cốt lõi của Berlin.  

Vào cuối tháng 5 năm nay, Ukraine đã đề nghị Đức cung cấp tên lửa hành trình không đối đất Taurus có tầm bắn hơn 500 km do nước này và Thụy Điển hợp tác phát triển. Tuy nhiên, cho đến nay Chính phủ Đức vẫn từ chối yêu cầu này.

Đức hiện là quốc gia cung cấp hỗ trợ quân sự lớn thứ hai cho Ukraine, chỉ sau Mỹ. Tuy nhiên, giống như Washington, Berlin vẫn phản đối việc gửi cho Kiev các vũ khí tấn công tầm xa có nguy cơ làm leo thang cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận