"Bóng ma bầu trời" Su-57 của Nga sắp được trang bị UAV mini

"Bóng ma bầu trời" Su-57 của Nga sắp được trang bị UAV mini

Su-57 là máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ 5 của Nga, được trang bị công nghệ tàng hình và thiết bị điện tử tiên tiến. Loại tiêm kích này có khả năng mang vũ khí trong các khoang bên trong thân máy bay. Su-57 là tiêm kích đa nhiệm được thiết kế để vượt qua các hệ thống phòng không của đối phương, phá hủy mọi loại mục tiêu trên mặt đất, trên biển.

Sputnik dẫn một nguồn tin cho biết, máy bay không người lái (UAV) mini đã được chế tạo cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga. Su-57 có khả năng điều khiển một cụm UAV.  

“Các UAV mini sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau đã được tạo ra cho Su-57. Loại tiêm kích này có thể mang UAV trên dây treo bên ngoài và bên trong thân máy bay rồi thả trên không. Theo kế hoạch, máy bay chiến đấu sẽ phóng một số UAV cùng một lúc và kiểm soát nhóm UAV này”, nguồn tin cho biết.

Theo đó, các UAV mini dành cho Su-57 sẽ được sử dụng cho các nhiệm vụ như tấn công, trinh sát và tác chiến điện tử.

Nguồn tin cho biết, nhu cầu đặc biệt về UAV dành cho máy bay chiến đấu sẽ là loại Su-57 có thể thả hàng chục chiếc UAV, từ đó cho phép tiêm kích xuyên thủng hệ thống phòng không của đối phương bằng cách làm quá tải các kênh thông tin hoặc bằng một cuộc tấn công liên tục bằng nhiều UAV vào hệ thống của đối phương.

Trước đó, vào tháng 4/2021, một nguồn tin trong ngành phát triển máy bay cho biết, Su-57 sẽ được phát triển thêm để điều khiển một nhóm máy bay không người lái cỡ nhỏ. Vào thời điểm đó, các chuyên gia quân sự lưu ý rằng việc phát triển thiết bị trên máy bay và phần mềm đặc biệt đã bắt đầu. Bên cạnh đó, không gian thử nghiệm trên mặt đất hệ thống tương tác của UAV với máy bay chiến đấu trên tàu sân bay đã được thiết lập.

Su-57 hiện là tiêm kích hiện đại và có năng lực tác chiến lớn nhất trong biên chế Không quân Nga. Su-57 có thể mang theo nhiều loại vũ khí tiên tiến và có uy lực cao như tên lửa dẫn đường siêu vượt âm, bom thông minh và thậm chí là cả vũ khí xung điện từ. Theo chương trình vũ khí hiện tại của nhà nước, Không quân Nga sẽ nhận được 76 chiếc Su-57 vào năm 2027.

Dù là một trong những tiêm kích tiên tiến nhất của Nga, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có bất cứ báo cáo nào về việc Moscow triển khai Su-57 trên bầu trời Ukraine.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận