Indonesia - Trung Quốc thảo luận mở rộng tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở ĐNÁ

Indonesia - Trung Quốc thảo luận mở rộng tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở ĐNÁ

Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia, Luhut Binsar Pandjaitan, cho biết tại Đối thoại cấp cao Indonesia - Trung Quốc lần thứ 4 tổ chức ở Labuan Bajo, Indonesia hôm 19-4, hai bên đã nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương cùng có lợi, đảm bảo kim ngạch thương mại ngày càng tăng và cân bằng hơn giữa hai bên.

Bộ trưởng Luhut Binsar Pandjaitan và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tập trung thảo luận thúc đẩy mở rộng  tuyến tàu cao tốc Jakarta – Bandung, được xem là tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên tại Đông Nam Á. Tuyến đường này nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai – Con đường (BRI) của Trung Quốc, đã được khánh thành vào tháng 10/2023 với vốn đầu tư lên tới hơn 7 tỷ USD. Theo các cuộc thảo luận giữa Indonesia và Trung Quốc, tuyến tàu cao tốc Jakarta – Bandung có thể được mở rộng đến thành phố Surabaya ở tỉnh Đông Java của Indonesia.

Hôm 18/4, tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ở Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng đã thúc đẩy Trung Quốc chuyển giao công nghệ, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết đẩy nhanh nghiên cứu về tính khả thi của dự án mở rộng tuyến đường sắt Jakarta – Bandung. Theo một số chuyên gia, khoảng cách hiện nay của tuyến tàu cao tốc Jakarta – Bandung mới là 142km, tương đối ngắn để tối đa lợi nhuận. Trong khi khoảng cách từ Jakarta tới Surabaya là hơn 700km, có thể mở ra thêm nhiều cơ hội kinh tế.

Về thương mại – đầu tư, Tổng thống Joko Widodo kêu gọi Trung Quốc mở cửa hơn nữa cho các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản của Indonesia; hợp tác thực hiện các dự án chiến lược của Indonesia như xây dựng Thủ đô mới Nusantara, phát triển khu công nghiệp Bắc Kalimantan, đặc biệt là đầu tư vào ngành hóa dầu…

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư lớn tại Indonesia, với tổng đầu tư khoảng 7,4 tỷ USD trong năm 2023. Chuyến thăm, làm việc tại Indonesia của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị diễn ra sau khi Tổng thống đắc cử Indonesia, ông Prabowo  Subianto, thăm Trung Quốc hồi đầu tháng 4.

Giới quan sát nhận định, Trung Quốc muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có các dự án thuộc Sáng kiến BRI, sau khi Mỹ thúc đẩy cơ chế hợp tác mới kiểu “tiểu đa phương” khu vực thông qua tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines vào giữa tháng 4/2024.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận