Israel bác đề xuất của Hamas: Cần thêm nhiều nỗ lực ngoại giao

Israel bác đề xuất của Hamas: Cần thêm nhiều nỗ lực ngoại giao

Phát biểu trước báo giới hôm qua, quan chức cấp cao của Hamas, ông Osama Hamdan cho biết, một phái đoàn Hamas do quan chức cấp cao Khalil Al-Hayya dẫn đầu sẽ tới Cairo ngày 8/2 để theo đuổi đàm phán với Ai Cập và Qatar về một lệnh ngừng bắn khoảng 4,5 tháng, với mục tiêu đạt được ngừng bắn, chấm dứt chiến tranh và một thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Theo đó, lực lượng Hamas đề xuất trong thời gian ngừng bắn, tất cả con tin sẽ được thả tự do, Israel rút quân khỏi Gaza và hai bên tìm cách đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột. Đề xuất này được cho là nỗ lực ngoại giao lớn nhất từ trước tới nay trong xung đột giữa Hamas và Israel.

Đáp lại đề xuất của Hamas, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc họp báo hôm qua đã bác bỏ yêu cầu của Hamas về một lệnh ngừng bắn kéo dài 135 ngày và cam kết sẽ thúc đẩy cuộc chiến ở Dải Gaza cho đến khi “hoàn toàn chiến thắng”.

Theo nhà lãnh đạo Israel, quân đội nước này sắp “hoàn toàn chiến thắng và chiến thắng trong tầm tay” chỉ trong vài tháng nữa. Ông Netanyahu cũng nhấn mạnh, quân đội Israel đã giành được những thắng lợi “chưa từng có” và gây thiệt hại nặng nề cho Hamas.

Ông Netanyahu khẳng định Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) sắp kiểm soát được thành phố Khan Yunis và ông đã ra lệnh cho quân đội bắt đầu tấn công vào thành trì cuối cùng của Hamas ở thị trấn Rafah.

“Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng không có giải pháp nào khác ngoài chiến thắng hoàn toàn. Nếu Hamas sống sót ở Gaza, thì việc xảy ra vụ thảm sát tiếp theo chỉ là vấn đề thời gian và  Hamas sẽ tiếp tục chiến dịch tấn công không ngừng nghỉ. Chỉ có một chiến thắng hoàn toàn mới cho phép chúng ta khôi phục an ninh ở Israel, cả ở phía bắc và phía nam”, ông Netanyahu nói.

Những tuyên bố trên của cả Hamas và Israel cho thấy, chiến sự tại dải Gaza sẽ vẫn còn ác liệt trong những ngày tới và sẽ chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trong một tuyên bố nhận định về tình hình tại dải Gaza và đề xuất ngừng bắn của Hamas, điều phối viên về tiến trình hòa bình Trung Đông của Liên hợp quốc Tor Wennesland nhấn mạnh: “Thỏa thuận ngừng bắn lâu dài này sẽ cực kỳ khó thiết lập, bởi vì chúng tôi sẽ phải đi vào chi tiết về tên và loại thỏa thuận mà không thể giải quyết nhanh chóng được”.

Cùng chung nhận định với điều phối viên về tiến trình hòa bình Trung Đông của Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng đề xuất khó có thể thực thi song giúp mang lại một khoảng  thời gian để các bên có thêm thời gian thảo luận về một lệnh ngừng bắn lâu dài. Mỹ sẽ nỗ lực cùng các bên nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài cho Gaza.

“Chúng tôi có cơ hội thảo luận với chính phủ Israel về phản hồi mà Hamas đã gửi tối qua đối với đề xuất mà Mỹ , Qatar và Ai Cập cùng nhau đưa ra. Những cuộc thảo luận mặc dù có một số điểm chưa rõ ràng trong phản ứng của Hamas, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó tạo ra không gian để  các bên đạt được một thỏa thuận và chúng tôi sẽ làm việc không ngừng nghỉ cho đến khi đạt được điều đó”, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh.

Xung đột tại Gaza đến nay đã khiến gần 30.000 người thiệt mạng và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại vùng đất đầy sóng gió này. Kể từ khi xung đột nổ ra vào 7/10/2023, giữa Israel và Hamas chỉ có một lệnh ngừng bắn duy nhất kéo dài một tuần vào cuối tháng 11 cùng năm.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận