Israel - Hamas trao đổi tù nhân lần thứ 6, chưa đạt thỏa thuận gia hạn ngừng bắn

Israel - Hamas trao đổi tù nhân lần thứ 6, chưa đạt thỏa thuận gia hạn ngừng bắn

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán nhằm kéo dài thêm thời gian ngừng bắn vẫn chưa đạt được kết quả, dù thời gian yên tĩnh còn lại chỉ còn ít giờ.

Trong đợt trao đổi con tin và tù nhân thứ 6 theo thỏa thuận ngừng bắn, Hamas trả tự do cho 16 con tin, trong đó có 10 người Israel, 2 người Nga và 4 người Thái Lan. Tương tự như 5 đợt trao trả con tin trước đó, các con tin phóng thích trong đợt 6 cũng được Hamas bàn giao cho Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế ở Gaza, sau đó di chuyển qua Bán đảo Sinai của Ai Cập, trước khi trở về Israel. Theo truyền thông khu vực, ngay sau khi hành động phóng thích con tin của Hamas được xác nhận, nhà chức trách Israel đã bắt đầu các thủ tục trả tự do cho 30 tù nhân Palestine, gồm 14 phụ nữ và 16 trẻ vị thành niên. Trước đó, truyền thông Israel nói rằng nước này đã lên danh sách 50 tù nhân Palestine cho đợt trao đổi con tin lần này.

Đợt trao đổi con tin và tù nhân thứ 6 giữa Israel và Hamas được tiến hành chỉ vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực (sáng 30/11). Cho đến đêm qua, các cuộc đàm phán nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn vẫn được giới chức các nước Qatar và Ai Cập tích cực thúc đẩy, nhưng chưa mang lại kết quả. Một số nguồn tin khu vực cho biết, hai quốc gia Arab này đang nỗ lực hiện thực hóa đề nghị của Hamas về kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 4 ngày. Liên quan đến nỗ lực này, phát biểu sau cuộc họp NATO tại Brussels, Bỉ chiều qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cam kết sẽ thúc đẩy gia hạn ngừng bắn, khi ông đến thăm Israel hôm nay (30/11).

Về phản ứng của quốc tế với cuộc khủng hoảng tại Gaza, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong một phát biểu chính thức cáo buộc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phải chịu trách nhiệm về sự thù địch và nạn bài Do thái đang lan rộng khắp thế giới. Trong khi đó, các nhà ngoại giao hàng đầu của các nước Arab là Ai Cập, Saudi Arabia, Jordan, Qatar… tiếp tục lên án chiến dịch tấn công đẫm máu của quân đội Israel giết hại nhiều dân thường Palestine tại Gaza, hối thúc cộng đồng quốc tế có hành động can thiệp mạnh mẽ để bảo vệ người Palestine và thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận