Israel xây đường cắt đôi dải Gaza, đàm phán ngừng bắn được nối lại

Israel xây đường cắt đôi dải Gaza, đàm phán ngừng bắn được nối lại

Con đường này chạy từ Tây sang Đông với điểm đầu là biên giới Israel - Gaza và điểm cuối là biển Địa Trung Hải. Với sự xuất hiện của con đường mới, dải Gaza hiện bị cắt đôi thành hai nửa Nam và Bắc. Theo CNN, các quan chức quân đội Israel tuyên bố rằng việc xây dựng con đường là một phần trong kế hoạch an ninh để kiểm soát dải Gaza trong thời gian tới. Kế hoạch này có thể kéo dài từ vài tháng tới vài năm.

Trong một diễn biến liên quan đáng chú ý khác, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) hôm qua cảnh báo tình hình nhân đạo tại Gaza đang xấu đi từng giờ. Trong một thông báo, Chủ tịch ICRC Mirjana Spoljaric khẳng định hiện không còn bất kỳ địa điểm nào được coi là an toàn tại Gaza. Người đứng đầu ICRC kêu gọi các bên lập tức hạ nhiệt chiến sự nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo được triển khai tại Gaza.

Lời cảnh báo và kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế được đưa ra chỉ ít giờ trước khi các nhà trung gian quốc tế và các bên tham gia cuộc xung đột kéo dài hơn 5 tháng qua tại Gaza, dự kiến nối lại các cuộc đàm phán trong ngày hôm nay (10/3), nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn dài ngày trước khi bắt đầu tháng Ramadan của người Hồi giáo vào ngày mai (11/3).

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều nhà phân tích, khả năng đạt được thỏa thuận là rất thấp, do thời gian còn lại quá ít, trong khi bất đồng giữa Israel và lực lượng Hamas về các điều kiện ngừng bắn, lại quá lớn. Điều đó đồng nghĩa với việc chiến sự nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong tháng lễ linh thiêng của người Hồi giáo và kịch bản này có thể dẫn tới những phản ứng rất dữ dội từ phía cộng đồng người Hồi giáo trên toàn thế giới.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận