Kho phụ tùng tiêm kích F-35 của Mỹ "bốc hơi" một triệu linh kiện

Kho phụ tùng tiêm kích F-35 của Mỹ "bốc hơi" một triệu linh kiện

Theo RT, Lầu Năm Góc không thể giải trình cho GAO nguyên nhân dẫn đến việc thất thoát nghiêm trọng đối với kho phụ tùng dành cho F-35 Lightning II, dòng chiến đấu cơ đắt đỏ nhất trong quân đội Mỹ. Thông báo này được đưa ra bởi Văn phòng trách nhiệm chính phủ Mỹ (GAO).

Theo báo cáo của GAO, thiệt thoát trong kho phụ tùng F-35 bao gồm từ các bộ phận nhỏ như bu lông cho đến các bộ phận lớn như lốp máy bay, càng hạ cánh... giá trị của số phụ tùng này ước tính khoảng 85 triệu USD.

Theo RT, kể từ năm 2018, Lầu Năm Góc chỉ tiến hành điều tra đối với các trường hợp thất thoát khí tài nghiêm trọng hơn 2% so với số lượng có trong trang bị hoặc trong kho.

Kho phụ tùng tiêm kích F-35 Mỹ ‘bốc hơi’ một triệu linh kiện  - 1

Một triệu linh kiện F-35 biến mất khỏi kho phụ tùng không hề hay biết vào Lầu Năm Góc. (Ảnh: Getty Images)

Theo GAO, nếu Lầu Năm Góc không thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo rằng các phụ tùng thay thế được niêm cất theo đúng hợp đồng, Văn phòng chương trình hỗn hợp F-35 (JPO) sẽ không thể đạt được hoặc duy trì trách nhiệm giải trình đối với các phụ tùng thất thoát vì không có dữ liệu.

GAO báo cáo rằng các phụ tùng thay thế được lưu trữ trên toàn thế giới để sử dụng với F-35 của quân đội Mỹ và các quốc gia đồng minh đã mua máy bay này. Linh kiện do Lockheed Martin, một nhà thầu quốc phòng, sản xuất.

Lockheed Martin đã không báo cáo về hơn 900.000 phụ tùng thay thế bổ sung trị giá hơn 66 triệu USD để đánh giá do JPO thiếu quy trình theo dõi thất thoát.

Bê bối mới nhất đối với chương trình F-35 trị giá 1,7 nghìn tỷ USD, vốn đang gặp một số trở ngại, chẳng hạn như vấn đề động cơ dẫn đến lệnh thu hồi toàn cầu vào tháng 3, theo báo cáo của GAO. Chỉ 30% phi đội F-35 của Mỹ hiện đang ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Michael Schmidt, Trung tướng Không quân Hoa Kỳ, đã cảnh báo vào tháng trước rằng nguồn cung cấp phụ tùng thay thế thiếu hụt có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến khả năng duy trì hoạt động của F-35 trong trường hợp Mỹ tham gia vào một cuộc xung đột mới.

Theo báo cáo ngày 23/5 của GAO, việc thất thoát các linh kiện F-35 một phần là do Lầu Năm Góc không giám sát được các kho phụ tùng do họ quản lý và các kho do các nhà thầu quản lý. Việc xử lý các linh kiện tồn kho bị thất thoát gặp trở ngại trong khi Lầu 5 Góc và các nhà thầu F-35 không đạt được thuận về việc liệu các linh kiện có nên được phân loại là tài sản của chính phủ Mỹ hay không.

Lầu Năm Góc có hơn 19.000 phụ tùng thay thế trên toàn cầu đang chờ hướng dẫn xử lý từ JPO tính đến tháng 10 năm ngoái; trong một số trường hợp, phụ tùng đã chờ đợi đến 5 năm. GAO cũng cho biết thêm rằng Lầu Năm Năm Góc đã nhất trí với 4 đề xuất của cơ quan này liên quan đến việc tăng cường kiểm đếm đối với kho phụ tùng F-35.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận