Mục tiêu tiếp theo của Nga sau khi giành quyền kiểm soát Avdiivka

Mục tiêu tiếp theo của Nga sau khi giành quyền kiểm soát Avdiivka

Các nhà quan sát đã đưa ra những đánh giá mục tiêu tiếp theo của Nga ở đâu sau khi Ukraine cho biết lực lượng của họ đã rút khỏi thành phố chiến lược Avdiivka sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quyết định rút quân khỏi thành phố tiền tuyến Avdiivka ở miền Đông được đưa ra để cứu mạng các binh sĩ. Avdiivka nằm ở vùng công nghiệp Donbass, cách thành phố Donetsk, thủ phủ của tỉnh cùng tên, hiện do Nga kiểm soát 15km về phía Bắc.

Elina Beketova, thuộc Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu ở Washington, D.C., nói với Newsweek rằng mục tiêu tiềm năng trong tương lai của Nga có thể là Pokrovsk, nằm cách thành phố Donetsk do Nga kiểm soát khoảng 70km về phía Tây Bắc.

Pokrovsk, nơi có dân số trước khi xung đột nổ ra là khoảng 60.000 người, nằm ở giao lộ của một số tuyến đường sắt và đường bộ. Điều này khiến nơi đây trở thành một khu vực đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực hậu cần của Ukraine.

Theo chuyên gia Beketova, mặc dù rất khó để dự đoán mục tiêu tiếp theo của Nga là gì sau Avdiivka, nhưng các mục tiêu tiềm năng có thể gồm các thành phố Selidove hoặc Chasiv Yar ở khu vực Donetsk.

“Có khả năng binh lính Nga sẽ nhắm mục tiêu vào các khu định cư lân cận thành phố Avdiivka để ngăn chặn khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang Ukraine và tiến xa hơn trong khu vực Donetsk. Các mục tiêu tiềm năng có thể bao gồm Pokrovsk, Selidove hoặc Chasiv Yar. Có thể sẽ xảy ra một trận chiến quan trọng ở Chasiv Yar, một khu định cư không xa Bakhmut và được xây dựng trên vùng đất cao”, bà Beketova cho hay.

Mark Cancian, đại tá Thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu và là cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, cho biết, mặc dù Pokrovsk thực sự là một trung tâm hậu cần lớn nhưng lại cách Avdiivka một khoảng cách khá xa.

“Ukraine đã mất khoảng 10km lãnh thổ khi rút khỏi Avdiivka, một thành phố mà Nga gần như đã kiểm soát hoàn toàn. Để tiến vào Pokrovsk, Nga sẽ cần phải kiểm soát vùng lãnh thổ gấp 5 lần”.

Pokrovsk đã nhiều lần trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng tên lửa của Moscow kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.  

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận