"lá chắn thép" Patriot sẽ không thể xuyên thủng nhờ hệ thống radar mới.

"lá chắn thép" Patriot sẽ không thể xuyên thủng nhờ hệ thống radar mới.

Quân đội Mỹ gần đây đã thử nghiệm hai cảm biến phòng không mới do công ty Raytheon Missiles/ Defense sản xuất tại thao trường White Sands ở New Mexico để hướng tới mục tiêu này.

Hệ thống radar "không điểm mù"

Quân đội Mỹ sẽ hoàn thiện công nghệ quan trọng được gọi là cảm biến phòng thủ tên lửa và phòng không cấp thấp hơn (LTAMDS) trong hệ thống đánh chặn phòng không tương lai. Hệ thống này có thể sẽ thay thế radar đánh chặn theo pha được sử dụng trong các tổ hợp Patriot hiện tại.

Chương trình phát triển máy bay đánh chặn tương lai sẽ tập trung vào việc ngăn chặn các mối đe trên không và tên lửa siêu thanh. Ngoài ra, các khả năng mong muốn của máy bay đánh chặn trong tương lai bao gồm tăng tốc và khả năng cơ động.

LTAMDS cung cấp phạm vi bao quát 360 độ và khả năng cảm biến nâng cao, trái ngược với khả năng của những hệ thống gần đây chỉ theo dõi một không gian chiến đấu hạn chế.

Phạm vi theo dõi rộng sẽ cho phép các mạng lưới phòng không tích hợp phân tán trên một khu vực rộng lớn hơn, tăng phạm vi hoạt động, đồng thời giúp chúng trở nên kiên cường hơn trước lực của đối phương.

LTAMDS có thể bảo vệ chống lại các mối đe lớn như tên lửa đạn đạo chiến thuật, máy bay và tên lửa hành trình, ngoài khả năng đa chức năng của nó. Chúng có thể xác định các mục tiêu cơ động tốc độ cao từ khoảng cách xa và cung cấp dữ liệu cho mạng lưới của hệ thống.

LTAMDS được sản xuất bằng công nghệ sử dụng hợp chất bán dẫn năng lượng Gallium Nitride (GaN), giúp cải thiện cường độ tín hiệu và độ nhạy của máy phát trong hệ thống. Ưu điểm đáng kể nhất của công nghệ này là không cần phải sửa chữa trong suốt vòng đời và tiêu tốn ít năng lượng dưới dạng nhiệt khi hoạt động.

Công ty Raytheon đã mất nhiều năm để cải tiến công nghệ GaN nhằm cung cấp cho hệ thống radar khả năng phát hiện mối đe 360 độ trong thiết kế, bao gồm một mảng lớn phía trước và hai mảng nhỏ hơn ở phía sau. Các mảng nhỏ hơn có kích thước gần bằng một nửa so với radar trang bị hệ thống Patriot nhưng có sức mạnh gấp đôi nhờ công nghệ GaN.

Ngoài khả năng bao quát 360 độ liên tục, radar này có tầm nhìn xa hơn so với radar Patriot hiện có. Loại radar này có thể được trang bị trên máy bay C-17 và đáp ứng các yêu cầu vận chuyển và cơ động của lực lượng quân đội.

Theo Eurasian Times, việc thay thế radar của hệ thống Patriot đã bắt đầu từ lâu. Quân đội Mỹ đã cố gắng thay thế nó bằng hệ thống phòng không mở rộng Trung bình của Lockheed Martin thông qua hợp tác quốc tế với Đức và Italy, nhưng kế hoạch này đã bị gác lại.

Các đơn vị của quân đội Mỹ sẽ sử dụng Hệ thống Chỉ huy Chiến đấu Tích hợp (IBCS) của Northrop Grumman, ngoài hệ thống radar của Raytheon, để chiến đấu ở tiền tuyến. Mức sản xuất đầy đủ của hệ thống đã được Bộ Quốc phòng Mỹ phê duyệt vào tháng 4/2023. Vào tháng 5/2023, quân đội Mỹ đã đạt được khả năng hoạt động ban đầu của IBCS.

IBCS sẽ tích hợp nhiều cảm biến và hệ thống vũ khí thành một mạng duy nhất, cho phép đưa ra quyết định nhanh hơn và tham gia hiệu quả hơn vào các mục tiêu trong các hoạt động chiến đấu đa miền.

IBCS có thể cung cấp cho lực lượng quân đội khả năng nhận thức tình huống nâng cao, cải thiện hiệu quả hoạt động và tăng khả năng sát thương, đồng thời cho phép khả năng tương tác và tích hợp cấp cao giữa các đối tác liên minh.

Radar mới tăng cường sức mạnh cho "lá chắn thép"

Một trong những hệ thống phòng không phức tạp mà phương Tây cung cấp để hỗ trợ Ukraine đẩy lùi các cuộc không kích của Nga là Patriot.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal, vũ khí được mệnh danh là "không thể đánh chặn" của Nga, gần đây đã bị các lực lượng Ukraine vô hiệu hóa bằng cách sử dụng hệ thống phòng không Patriot.

Hệ thống Patriot hiện đang hoạt động đơn độc ở Ukraine, nhưng về mặt kỹ thuật, nó không thể hiệu quả nếu bị tách khỏi học thuyết phòng không. Do khả năng xác định các tài sản quốc phòng quan trọng hạn chế của mình và được tạo ra để hoạt động trong sự phối hợp các hệ thống phòng không tấn công các mục tiêu ở độ cao lớn và độ cao thấp, Patriot có khả năng hạn chế trong việc này. Nếu không có các hệ thống bổ trợ này, Patriot phải đối mặt với quá nhiều mối nguy hiểm và không được bảo vệ khi hệ thống này cạn kiệt tên lửa đánh chặn.

Quân đội Mỹ bắt đầu sử dụng hệ thống Patriot đầu tiên vào những năm 1980. Chúng lần đầu tiên được sử dụng trong chiến tranh Iraq năm 2003, sau đó là trong chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 và hồi năm 1991.

Kể từ đó, hệ thống Patriot đã trải qua những thay đổi đáng kể. Cùng với hệ thống tên lửa đánh chặn đất đối không tiên tiến PAC-3, bản sửa đổi gần đây nhất bao gồm radar hiệu suất cao và chính xác hơn.

Bộ phận máy điện (hai máy phát điện 150 kW gắn trên xe), bộ radar, trạm kiểm soát giao chiến, trạm phóng, nhóm cột ăng ten và tên lửa đánh chặn (PAC-2 và PAC-3) là sáu bộ phận chính của một khẩu đội Patriot. Bộ radar cho phép phát hiện và theo dõi mục tiêu và điều khiển lực.

Radar mảng pha hỗ trợ dẫn đường cho tên lửa đánh chặn nhắm trúng mục tiêu và có khả năng chống gây nhiễu. Trạm kiểm soát kiểm soát trình tự phóng và quỹ đạo tên lửa đánh chặn. Ngoài ra, nó có thể liên lạc với các trạm phóng và các khẩu đội Patriot khác. Đây là bộ phận có người lái duy nhất trong hệ thống phòng không này.

Là cơ sở cho việc phóng tên lửa vật lý, các tên lửa đánh chặn được bảo vệ và vận chuyển bởi các trạm phóng. Bốn tên lửa PAC-2 hoặc 16 tên lửa PAC-3 có thể được tìm thấy trong mỗi trạm phóng./.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận