LHQ thảo luận về vấn đề Palestine: Lương tâm thế gới sẽ bị ám ảnh vì Gaza

LHQ thảo luận về vấn đề Palestine: Lương tâm thế gới sẽ bị ám ảnh vì Gaza

Tại phiên họp, các quan chức Liên Hợp Quốc cảnh báo thực phẩm và thuốc men cho người Palestine ở Gaza đang chất đống ở Ai Cập vì cửa khẩu Rafah vẫn bị đóng cửa. Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) cho biết, đến nay, hơn 569 tấn hàng viện trợ nhân đạo đã được chuyển qua một bến tàu nổi tạm thời tới Gaza, nhưng 2 ngày qua, không có viện trợ nào được chuyển đến nhà kho của Liên hợp quốc từ một bến tàu nổi do Mỹ mới xây dựng.

Quan chức viện trợ cấp cao của Liên Hợp Quốc thuộc Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo Edem Wosornu cho biết vẫn không có đủ nguồn cung cấp và nhiên liệu để cung cấp cho người dân Gaza trong khi họ phải chịu đựng cuộc tấn công dữ dội của quân đội Israel.

“Chúng tôi không còn từ ngữ nào để mô tả những gì đang xảy ra ở Gaza. Chúng tôi đã mô tả nó như một thảm họa, một cơn ác mộng, như địa ngục trần gian. Cuộc tấn công trên bộ vào Rafah đang làm tăng thêm những trở ngại đối với hoạt động viện trợ vốn đã mong manh và bị bao vây. Kể từ ngày 17/5, cửa khẩu Rafah vẫn đóng cửa và việc vận chuyển hàng hóa, nhiên liệu và sự đi lại của nhân viên cứu trợ không thể tiếp cận được”, bà Wosornu cho biết.

Bà Wosornu cũng cho biết việc đóng cửa khẩu Rafah từ Ai Cập đã ngăn chặn việc vận chuyển ít nhất 82.000 tấn vật tư, trong khi việc tiếp cận cửa khẩu Kerem Shalom của Israel cũng bị hạn chế do "sự thù địch, điều kiện hậu cần và các thủ tục phối hợp phức tạp."

Điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về hòa bình Trung Đông Tor Wennesland cũng bày tỏ lo ngại nếu chiến sự vẫn tiếp diễn sẽ làm suy yếu thêm các nỗ lực tăng cường đưa hàng hóa nhân đạo và phân phối an toàn cho dân thường Gaza vốn đang trong tình cảnh tuyệt vọng. Phó đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Robert Wood cho biết dù ủng họ Israel quyền tự vệ nhưng sẽ không ủng hộ việc Israel tái chiếm Gaza cũng như bất kỳ hoạt động quân sự quy mô lớn nào ở Rafah có nguy cơ gây tổn hại cho dân thường.

Đặc phái viên Palestine tại Liên hợp quốc Riyad Mansour nhấn mạnh: Gaza sẽ ám ảnh lương tâm thế giới rất lâu kể cả khi nạn diệt chủng này chấm dứt.  Theo Bộ Y tế Gaza, ít nhất 35.000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở Gaza, đồng thời các cơ quan viện trợ cũng cảnh báo về nạn đói lan rộng cũng như tình trạng thiếu nhiên liệu và vật tư y tế trầm trọng.

Chiến dịch của Israel gây thương vong lớn cho dân thường Palestine và đẩy khu vực cận kề khủng hoảng nhân đạo đang khiến chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đối mặt với áp lực chính trị ngày càng tăng về cách giải quyết xung đột Gaza.

Một động thái có thể xem là chưa từng có và sẽ tác động đến cục diện chiến sự ở Gaza khi hôm qua, công tố viên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) xin lệnh bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng 3 lãnh đạo Hamas. Các cáo buộc chống lại thủ tướng Israel gồm "gây ra cuộc tàn sát, ngược đãi, gây ra nạn đói như một biện pháp chiến tranh, chặn viện trợ nhân đạo và cố tình nhắm vào dân thường trong xung đột". 

Bằng chứng mà Văn phòng công tố tòa án Hính sự quốc tế thu thập được cho thấy Israel đã tước đoạt một cách có hệ thống “những vật dụng không thể thiếu cho sự sống còn của con người” như thực phẩm, nước uống, thuốc men và năng lượng.

Công tố viên ICC Karim Khan cho biết ông có cơ sở hợp lý để tin rằng 2 lãnh đạo của Israel và 3 lãnh đạo Hamas “phải chịu trách nhiệm hình sự” về cáo buộc tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người. Israel và đồng minh chính của nước này là Mỹ không phải là thành viên của ICC, nhưng gần như tất cả các nước thuộc Liên minh châu Âu đều là thành viên ICC có thể bị đặt vào tình thế khó khăn về mặt ngoại giao nếu có bất cứ tiếp xúc nào với các quan chức bị ICC ra lệnh bắt giữ.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận