Mặt trận phía Đông rực lửa khi Nga công phá các thành trì chiến lược của Ukraine

Mặt trận phía Đông rực lửa khi Nga công phá các thành trì chiến lược của Ukraine

Nỗ lực của Ukraine khi Nga áp đảo hệ thống phòng không

Đa số sức ép đối với lực lượng phòng thủ Ukraine đến từ bom lượn của Nga - loại đạn cỡ lớn có thể tạo ra miệng hố sâu 6 mét và rộng 20 mét với bán kính phá hủy vài trăm mét. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba gần đây cho biết Nga đã thả khoảng 700 quả bom lượn chỉ trong 1 tuần và cách duy nhất để đối phó với chúng là bắn hạ các chiến đấu cơ triển khai phương tiện này.

"Nga đang sử dụng bom lượn, cùng với đạn tấn công trực tiếp với số lượng lớn để áp đảo hệ thống phòng không Ukraine", Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại London cho hay.

Các quả bom lượn vốn là đạn quán tính được trang bị thêm cánh để tăng tầm hoạt động. Tuy nhiên, IISS gần đây cho biết, Nga đã phát triển một loại bom lượn thông minh hơn do vệ tinh dẫn đường.

Ngày 5/4, truyền thông Ukraine dẫn các nguồn tin của cơ quan an ninh và tình báo quân sự cho biết các lực lượng của nước này đã sử dụng UAV tấn công 4 sân bay gồm: Emgels cách Moscow 730km về phía Đông Nam; Morozovsk cách Moscow 870km về phía Đông Nam; Yeysk cách Moscow 1.000km về phía Nam và Kursk cách Moscow 450km về phía Tây Nam.

Theo các báo cáo trên, Ukraine đã gây ra tổn thất nhiều nhất ở Morozovsk, phá hủy 6 máy bay ở đây, gây tổn thất cho 8 máy bay khác và khiến 20 quân nhân thương vong. Các nguồn tin cũng cho biết, 2 máy bay ném bom chiến lược Tupolev-95 đã bị tổn thất tại Engels và 3 máy bay ném bom Sukhoi-25 đã bị tổn thất ở Yeysk.

"Nếu được xác nhận, tổn thất có thể là khoảng 5% máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga trong một cuộc tấn công đáng chú ý", Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington cho hay.

Giới quan sát cho rằng, sân bay và các chiến đấu cơ của Moscow đã trở thành mục tiêu ưu tiên cao của Ukraine khi các lực lượng của nước này tăng cường tấn công vào lãnh thổ Nga.

Tuy nhiên, Nga lại đưa ra những thông tin khác. Thống đốc Rostov Vasily Golubev thông báo trên Telegram rằng, hệ thống phòng không của căn cứ đã đẩy lùi các cuộc tấn công, hầu như có rất ít tổn thất và không có ai bị thương. Theo Business Insider, hiện vẫn chưa rõ mức độ thành công các chiến dịch tấn công của Ukraine. Một ngày trước cuộc tấn công, hình ảnh vệ tinh cho thấy có 29 chiến đấu cơ trong sân bay. Sau đó, ngày 6/4, các bức ảnh mới cho thấy hầu như có rất ít tổn thất với căn cứ đặt các chiến đấu cơ này. Không có máy bay nào bị phá hủy và căn cứ hầu như không có dấu hiệu bị hư hại ngoài một vài miệng hố.

Nga mở đường công phá các thành trì chiến lược của Ukraine

Một ngày trước cuộc tấn công của Ukraine, lực lượng mặt đất Nga đã nối lại nỗ lực tấn công về phía Tây từ Bakhmut - thành phố họ giành được vào tháng 5 năm ngoái. Mục tiêu chiến lược dường như là Chasiv Yar - thị trấn cách Bakhmut 5km về phía Tây.

Việc giành được Chasiv Yar sẽ tạo điều kiện cho cuộc tiến công của Nga về phía các đô thị trung tâm lớn nhất còn lại của Donetsk là Sloviansk and Kramatorsk. Một cuộc tấn công của Nga ngày 8/4 đã tiến về phía Bohdanivka, nằm giữa Bakhmut và Chasiv Yar.

Chasiv Yar cũng là một trung tâm đường sắt và hậu cần quan trọng của quân đội Ukraine. Trước đó, ông Oleg Kalashnikov - Người phát ngôn một lữ đoàn của Ukraine triển khai trong khu vực cho biết, tình hình ở đây rất khó khăn và căng thẳng. Theo ông Kalashnikov: "Nga đang cố gắng tiến hành các cuộc tấn công trực tiếp vào các thị trấn Bohdanivka và Ivanivske bên ngoài Chasiv Yar".

Ông Kalashnikov cảnh báo, nếu Nga giành được thị trấn Chasiv Yar, nước này có thể dội bom vào Kostiantynivka, cách đó 10km về phía Tây Nam.

"Đối phương có thể đe dọa đến các tuyến hậu cần (giữa Kostiantynivka, Sloviansk và Kramatorsk)", ông Kalashnikov nói, đồng thời cho biết Sloviansk và Kramatorsk có thể bị tấn công trực tiếp.

Hướng tiến công đáng chú ý còn lại của Nga là phía Tây Avdiivka, nơi các lực lượng của Moscow đã giành quyền kiểm soát làng Krasnohorivka vào cuối tuần qua. Ngày 6/4, 7 tuần sau khi giành được Avdiivka, họ đã ở cách nơi này 10km về phía Tây, gần làng Umanske và tiến được một nửa vào làng Pervomaiske.

Các nhà quan sát quân sự cũng ghi nhận một số cuộc đụng độ ở ngoại ô Novokalynove, nằm ở phía Bắc Avdiivka.

Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Ukraine Oleksandr Syrksyii đã miêu tả tình hình quanh Bakhmut và Avdiivka là "đặc biệt khó khăn".

"Các cuộc giao tranh ác liệt nhất vẫn tiếp diễn trong các khu vực của Pervomaiske cũng như Chasiv Yar, nơi đối phương đang cố gắng xuyên thủng phòng tuyến của quân đội chúng ta", ông Syrskyii nói.

Ukraine tiếp tục các cuộc tấn công tầm xa

Ngoài các cơ sở công nghiệp quốc phòng và sân bay, Ukraine còn nhắm đến các nhà máy lọc dầu của Nga từ đầu năm nay. Kiev cũng tuyên bố các xuồng không người lái của nước này đã nhắm vào các cảng biển và tàu chiến của Nga, đồng thời đánh chìm hoặc vô hiệu hóa một nửa Hạm đội Biển Đen.

Ngày 8/4, tình báo quân sự Ukraine đã xác nhận một thành quả mới, lần này dường như là một thiết bị gây cháy nhằm vào tàu hộ tống Serpukhov. Video được cơ quan tình báo công bố cho thấy lửa bắt vào bên trong, vô hiệu hóa các hệ thống tự động và liên lạc của tàu khiến việc sửa chữa phải mất một thời gian dài.

Serpukhov là tàu hộ tổng lớp Buyan-M thuộc Dự án 21631 có thể phóng tên lửa đạn đạo Kalibr. Đây là những tên lửa mà hệ thống phòng không Ukraine khó đánh chặn nhất. Việc nhắm vào các tàu triển khai tên lửa trên là một chiến lược được thực hiện tương tự như việc bắn hạ các chiến đấu cơ triển khai bom lượn nhằm vào các vị trí của Ukraine trên tiền tuyến.

Trước đó, Nga cũng nhắm vào các cơ sở năng lượng của Ukraine trong mùa đông 2022 - 2023. Ngày 4/4, Bộ Năng lượng Ukraine cho biết các UAV và tên lửa của Nga tiếp tục tấn công vào các cơ sở ở Kharkiv and Dnipropetrovsk.

Nga dường như đang cố gắng khiến hệ thống phòng không của Ukraine tiêu hao nhiều nhất có thể ở Kiev và sau đó mở rộng chiến lược với phần còn lại của đất nước bằng một loạt cuộc tấn công. Sau đó, khi họ giảm cơ bản hệ thống phòng không ở Kharkiv xuống mức thấp nhất có thể, Moscow sẽ tiến hành cuộc tấn công lớn nhằm giành quyền kiểm soát thành phố này, Phillips O’Brien - Giáo sư về chiến lược tại Đại học St Andrews cho hay.

Nga đã nhắm vào Kharkiv - thành phố lớn thứ hai của Ukraine bằng cách tăng cường các cuộc tấn công tên lửa, UAV và bom lượn trong những tuần gần đây.

Sau các cuộc tấn công, Tổng thống Zelensky tiết lộ "tình hình ở Kharkiv rất khắc nghiệt" và cho biết "Nga bắt đầu sử dụng bom dẫn đường nhắm vào thành phố này gần như hàng ngày".

Nhà lãnh đạo Ukraine nhận định, hiện nước này cần khoảng 25 tổ hợp phòng không Patriot để củng cố các thành phố, tiền tuyến cũng như các cơ sở hạ tầng năng lượng và quân sự.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận