Máy bay tiêm kích tàng hình F-35 do Mỹ và Đức sản xuất

Máy bay tiêm kích tàng hình F-35 do Mỹ và Đức sản xuất

Để cung cấp các bộ phận cho máy bay chiến đấu F-35 mà Berlin đã đặt mua để thay thế cho phi đội Tornado đã cũ của mình, tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rheinmetall của Đức đã đạt thuận với tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin và Northrop Grumman của Mỹ.

Mỹ và Đức hợp tác sản xuất máy bay tiêm kích tàng hình F-35 - 1

Máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới là F-35. (Ảnh: Bangkok Post)

Tập đoàn Rheinmetall có trụ sở tại Düsseldorf sẽ sản xuất các bộ phận phần thân giữa (trung tâm) của máy bay với sự chấp thuận ký kết.

Theo Tập đoàn Đức, một dây chuyền lắp ráp tích hợp cho các bộ phận phần trung tâm thân máy bay F-35 của Đức sẽ được thiết lập như một phần của dự án hợp tác với các công ty Mỹ.

Thỏa thuận này sẽ là sự hợp tác quan trọng đầu tiên giữa các tập đoàn công nghiệp quốc phòng hai nước trong việc sản xuất các bộ phận của máy bay.

Lockheed Martin là nhà sản xuất chính của F-35, trong khi Northrop Grumman là một trong những đối tác chính của hãng, sản xuất cánh và hệ thống cảm biến của máy bay phản lực này.

Theo ông Mike Shoemaker, Phó Chủ tịch phụ trách chăm sóc khách hàng F-35 của Lockheed Martin, việc sản xuất các bộ phận thân giữa máy bay F-35 ở Đức sẽ rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng đối với loại máy bay này.

Máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới là F-35, rất khó để radar phát hiện do hình dáng và công nghệ tàng hình của nó.

Các quốc gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Châu Âu đang ngày càng sử dụng loại máy bay phản lực này.

Những năm gần đây đã chứng kiến sự đặt hàng của máy bay này ở Anh, Đức, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan và các quốc gia khác. 890 chiếc F-35 đang hoạt động trên toàn cầu.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner hoan nghênh thuận hợp tác sản xuất nêu trên, coi đây là một dấu hiệu tốt cho quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương.

Sau thời điểm bước ngoặt liên quan đến cuộc chiến tranh ở Ukraine, Đức đã ký thuận mua 35 máy bay F-35 để thay thế phi đội Tornado vào năm ngoái như một phần của chương trình hiện đại hóa quân đội.

F-35 rất quan trọng đối với Đức trong trường hợp phải viện tới chương trình "chia sẻ hạt nhân" của NATO.

Khi đó, bom hạt nhân của Mỹ sẽ được vận chuyển bằng máy bay F-35 của Đức trong trường hợp xảy ra khủng hoảng hoặc chiến tranh.

Cho đến nay, máy bay Tornado của Đức đã thực hiện nhiệm vụ này; tuy nhiên, trong những năm tới, các máy bay cũ sẽ được thay thế. Theo kế hoạch, quân đội Đức sẽ nhận 8 chiếc F-35A Lightning II đầu tiên vào năm 2026.

Thành công của F-35 lại gây bất lợi cho các máy bay Rafale của Pháp và Eurofighter của Airbus, cũng như làm dấy lên hoài nghi về kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo mà Đức, Pháp và Tây Ban Nha cùng hợp tác sản xuất, với tên gọi Hệ thống Tác chiến trên không tương lai (FCAS).

(Nguồn: vietnamplus)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận